Một trường hợp mắc “hội chứng Budd Chiari do tắc gốc các tĩnh mạch gan” đã được các bác sĩ bệnh viện 108 can thiệp thành công bằng phương pháp can thiệp mạch qua da, thay vì phải thực hiện một cuộc đại phẫu mổ mở trước đây.

 

TS Lê Văn Trường, Chủ nhiệm khoa Chẩn đoán và Can thiệp tim mạch (Bệnh viện TƯ Quân đội 108) cho biết, đây là một bệnh nam mới 26 tuổi. Do có triệu chứng tức nặng hạ sườn phải, toàn trạng mệt mỏi, tiêu hóa kém nên bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi cho đến khi có kết luận mắc “hội chứng Budd Chiari do tắc gốc các tĩnh mạch gan”.

Trên hình ảnh siêu âm và chụp cắt lớp, toàn bộ gan của bệnh nhân này phì đại và các tĩnh mạch gan tắc hoàn toàn. Nếu tổn thương tắc nghẽn tĩnh mạch gan không được giải quyết thì tình trạng ứ trệ máu tại gan ngày càng tăng làm cho dinh dưỡng của gan bị rối loạn nặng dẫn đến hoại tử tế bào gan tăng dần. Hậu quả sẽ là xơ gan ngày một tiến triển, chức năng gan suy giảm dần và áp lực tĩnh mạch cửa ngày càng tăng cao.

Trước ca bệnh này, các bác sĩ đã quyết định tái thông dòng chảy tĩnh mạch gan bằng phương pháp can thiệp mạch qua da. Kết quả của việc sử dụng ống thông để nong và đặt stent nối thông giữa tĩnh mạch gan phải và tĩnh mạch chủ dưới đã giúp phục hồi lưu thông dòng máu tĩnh mạch gan về tim tương tự như giải phẫu bình thường. Bệnh nhân hoàn toàn ổn định sau can thiệp, không có tai biến biến chứng và được theo dõi định kỳ 3 tháng một lần.

TS Trường cho biết thêm, trước đây, để có thể tái lưu thông dòng chảy tĩnh mạch gan cho bệnh nhân bị bệnh này, buộc phải thực hiện một cuộc đại phẫu thuật rất nặng nề và khó khăn (mổ mở ngực và bụng)... Chưa kể, với phương pháp này, thời gian nằm viện và hậu phẫu cũng lâu hơn rất nhiều với việc can thiệp mạch qua da.

 

                                                                                Theo DanTri

Các tin khác


Phát động toàn dân phát hiện người nhập cảnh trái phép trở về không cách ly

"Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trung tâm Y tế huyện Cao Phong: Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng tăng cao của người dân, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, mà còn đổi mới thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.


Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021

(HBĐT) - Để thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021, các ngành chức năng xác định tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục