Các hội viên CLB trao đổi kinh nghiệm chế biến thuốc nam.

Các hội viên CLB trao đổi kinh nghiệm chế biến thuốc nam.

(HBĐT) - Với lý do muốn lưu giữ, bảo tồn và phát triển những loại cây thuốc quý, hiếm, Chi hội NCT xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) đã thành lập CLB thuốc nam. 7 hội viên CLB đã cùng tìm kiếm, sưu tầm và phát triển được vườn thuốc với hàng trăm loại cây thuốc quý.

 

Chúng tôi đến thăm mô hình CLB thuốc nam xóm Sáng Ngoài đúng vào dịp CLB tổ chức buổi sinh hoạt. Trong bộ trang phục dân tộc truyền thống, 7 cụ bà vui vẻ cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm về cây thuốc, bệnh nhân, kinh nghiệm chữa bệnh... Sau buổi sinh hoạt của CLB, chúng tôi được cùng các cụ lên thăm vườn thuốc.

 

Bà Bùi Thị Chiên, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: CLB được thành lập ngày 1/4/2009. UBND xã đã tạo điều kiện cấp cho CLB một khu đất rộng 1.000 m2 và ủng hộ CLB 1 triệu đồng; Hội NCT xã ủng hộ 500.000 đồng để CLB hoạt động. Các hội viên đã cùng nhau lên rừng tìm kiếm các loại cây thuốc quý rồi mang về trồng tại vườn của CLB. Một số loại thuốc quý ở vùng rừng của xã không có, các cụ phải lặn lội về tận xã vùng cao huyện Đà Bắc tìm. Sau một thời gian, vườn thuốc của CLB đã trồng được trên 1.000 gốc, 100 loại thuốc. Nhiều cây thuốc mọc trong tự nhiên, nay được đưa về vùng đất tốt, được chăm sóc cẩn thận, càng phát triển hơn. Hiện nay, vườn thuốc chưa đem lại thu nhập hàng ngày cho các hội viên nhưng giá trị mà mô hình này đem lại có ý nghĩa lâu dài. Mô hình còn có thể nhân rộng ở nhiều xóm,  giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

 

Ông Bạch Công Chính, Chủ tịch Hội NCT xã Đú Sáng cho biết: Sau hơn 2 năm thành lập CLB, các hội viên hoạt động tích cực, hiệu quả. Mô hình đã giúp các hội viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm bốc thuốc, hỗ trợ nhau cùng chữa bệnh cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do CLB mới đi vào hoạt động còn gặp nhiều khó khăn như: các hội viên đều là người cao tuổi, sức khỏe có hạn; kinh phí hoạt động hạn chế... Để CLB hoạt động hiệu quả hơn, trong thời gian tới, rất cần được tạo điều kiện mở rộng diện tích đất; sự hỗ trợ của nhiều người dân địa phương trong việc tìm kiếm các loại cây thuốc quý để trồng nhân rộng và bảo vệ nguồn gen; tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, bảo quản, thu hoạch nguồn dược liệu, đồng thời hướng dẫn người dân dùng thuốc trị bệnh thông thường theo y học cổ truyền.

 

                                                                                  Hồng Duyên

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục