Một trong những lý do khiến 2 triệu trẻ dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT là do cơ quan bảo hiểm và Sở LĐTBXH các địa phương chưa thống nhất được quy trình cấp thẻ. Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn khá thờ ơ, không làm thẻ BHYT cho con em mình.


Việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em còn nhiều bất cập
 
 

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, sau 2 năm thực hiện Luật BHYT, hiện vẫn còn khoảng 2 triệu trẻ em chưa được cấp thẻ BHYT. Lý do chính dẫn đến tình trạng này là do công tác bàn giao danh sách trẻ dưới 6 tuổi giữa Sở LĐTBXH và cơ quan bảo hiểm xã hội còn chậm và chưa thống nhất được quy trình cấp thẻ.

 

Bất cập quy trình cấp thẻ

 

Được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Hải Dương vẫn còn khoảng 10% trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT. Theo ông Nguyễn Thành Công, GĐ Sở Y tế tỉnh Hải Dương thì quy trình cấp thẻ cho nhóm đối tượng này vẫn còn khá “rối” và có nhiều bất cập.

 

“Theo quy định, Sở LĐTBXH phải lập danh sách trẻ em dưới 6 tuổi rồi đề nghị UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt, sau đó chuyển về cho cơ quan bảo hiểm để họ in thẻ cho các cháu. Thế nhưng, Sở LĐTBXH lại không có mạng lưới cán bộ chuyên trách đến tận xã thôn nên không thể lên danh sách kịp thời và rà soát hết số trẻ dưới 6 tuổi”, ông Công nói.

 

Để khắc phục tình trạng này, ông Công cũng cho biết thêm, hồi tháng 5 vừa qua, liên Sở Y tế - LĐTBXH và cơ quan bảo hiểm tỉnh Hải Dương đã họp và thống nhất giao việc lập danh sách trẻ em dưới 6 tuổi cho cán bộ trạm y tế xã thực hiện thông qua sổ tiêm chủng. Ngành y tế lập danh sách rồi thống nhất với ngành lao động, sau đó gửi lên cơ quan bảo hiểm cấp thẻ cho các cháu. Với việc cải tiến quy trình cấp thẻ này sẽ khó có thể bỏ sót các cháu vì có đến gần 100% trẻ nhỏ được tiêm chủng.

 

Cha mẹ cũng… thờ ơ

 

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, trẻ em dưới 6 tuổi là một trong những nhóm đối tượng được miễn hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh nếu đăng ký tham gia BHYT. Tuy nhiên, do chưa nhận thức được ý nghĩa của việc có thẻ BHYT trong tay, nhiều bậc phụ huynh - đặc biệt là ở vùng nông thôn vẫn tỏ ra khá thờ ơ với tấm thẻ này.

 

Chị Ngân (Hoài Đức, HN) có hai đứa con, một đứa 2 tuổi, một đứa 5 tuổi nhưng cả hai cháu đều không có thẻ BHYT. Chị cho biết, cứ ốm đau thì cho cháu đi BV hoặc tự mua thuốc điều trị chứ chẳng để ý gì đến thẻ BHYT.

 

Số khác lại có tâm lý e ngại vì nếu đăng ký BHYT cho con em tại địa phương sẽ rất mất thời gian làm thủ tục chuyển tuyến khi chẳng may con bị bệnh nặng.

 

Tại một số địa bàn vùng sâu vùng xa, tình trạng cha mẹ thờ ơ không chịu liên hệ với trạm y tế địa phương để làm thẻ cho con cũng diễn ra khá phổ biến. Thậm chí, ngay cả khi có tẩm thẻ trong tay lại để thẻ rách nát, mất thẻ, tẩy xóa thông tin trong thẻ… gây không ít khó khăn cho việc khám chữa bệnh.

 

Theo bà Song Hương, nhằm giúp đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi có cơ hội tiếp cận những dịch vụ mà BHYT mang lại, một trong những chủ đề chính mà Ngày Bảo hiểm y tế (1/7) năm nay sẽ hướng đến là tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi trong khám chữa bệnh BHYT, hướng tới phổ cập rộng rãi cho trẻ dưới 6 tuổi có thẻ BHYT.

 

                                                                                Theo Dantri

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục