Một trong những lý do khiến 2 triệu trẻ dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT là do cơ quan bảo hiểm và Sở LĐTBXH các địa phương chưa thống nhất được quy trình cấp thẻ. Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn khá thờ ơ, không làm thẻ BHYT cho con em mình.


Việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em còn nhiều bất cập
 
 

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, sau 2 năm thực hiện Luật BHYT, hiện vẫn còn khoảng 2 triệu trẻ em chưa được cấp thẻ BHYT. Lý do chính dẫn đến tình trạng này là do công tác bàn giao danh sách trẻ dưới 6 tuổi giữa Sở LĐTBXH và cơ quan bảo hiểm xã hội còn chậm và chưa thống nhất được quy trình cấp thẻ.

 

Bất cập quy trình cấp thẻ

 

Được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Hải Dương vẫn còn khoảng 10% trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT. Theo ông Nguyễn Thành Công, GĐ Sở Y tế tỉnh Hải Dương thì quy trình cấp thẻ cho nhóm đối tượng này vẫn còn khá “rối” và có nhiều bất cập.

 

“Theo quy định, Sở LĐTBXH phải lập danh sách trẻ em dưới 6 tuổi rồi đề nghị UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt, sau đó chuyển về cho cơ quan bảo hiểm để họ in thẻ cho các cháu. Thế nhưng, Sở LĐTBXH lại không có mạng lưới cán bộ chuyên trách đến tận xã thôn nên không thể lên danh sách kịp thời và rà soát hết số trẻ dưới 6 tuổi”, ông Công nói.

 

Để khắc phục tình trạng này, ông Công cũng cho biết thêm, hồi tháng 5 vừa qua, liên Sở Y tế - LĐTBXH và cơ quan bảo hiểm tỉnh Hải Dương đã họp và thống nhất giao việc lập danh sách trẻ em dưới 6 tuổi cho cán bộ trạm y tế xã thực hiện thông qua sổ tiêm chủng. Ngành y tế lập danh sách rồi thống nhất với ngành lao động, sau đó gửi lên cơ quan bảo hiểm cấp thẻ cho các cháu. Với việc cải tiến quy trình cấp thẻ này sẽ khó có thể bỏ sót các cháu vì có đến gần 100% trẻ nhỏ được tiêm chủng.

 

Cha mẹ cũng… thờ ơ

 

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, trẻ em dưới 6 tuổi là một trong những nhóm đối tượng được miễn hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh nếu đăng ký tham gia BHYT. Tuy nhiên, do chưa nhận thức được ý nghĩa của việc có thẻ BHYT trong tay, nhiều bậc phụ huynh - đặc biệt là ở vùng nông thôn vẫn tỏ ra khá thờ ơ với tấm thẻ này.

 

Chị Ngân (Hoài Đức, HN) có hai đứa con, một đứa 2 tuổi, một đứa 5 tuổi nhưng cả hai cháu đều không có thẻ BHYT. Chị cho biết, cứ ốm đau thì cho cháu đi BV hoặc tự mua thuốc điều trị chứ chẳng để ý gì đến thẻ BHYT.

 

Số khác lại có tâm lý e ngại vì nếu đăng ký BHYT cho con em tại địa phương sẽ rất mất thời gian làm thủ tục chuyển tuyến khi chẳng may con bị bệnh nặng.

 

Tại một số địa bàn vùng sâu vùng xa, tình trạng cha mẹ thờ ơ không chịu liên hệ với trạm y tế địa phương để làm thẻ cho con cũng diễn ra khá phổ biến. Thậm chí, ngay cả khi có tẩm thẻ trong tay lại để thẻ rách nát, mất thẻ, tẩy xóa thông tin trong thẻ… gây không ít khó khăn cho việc khám chữa bệnh.

 

Theo bà Song Hương, nhằm giúp đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi có cơ hội tiếp cận những dịch vụ mà BHYT mang lại, một trong những chủ đề chính mà Ngày Bảo hiểm y tế (1/7) năm nay sẽ hướng đến là tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi trong khám chữa bệnh BHYT, hướng tới phổ cập rộng rãi cho trẻ dưới 6 tuổi có thẻ BHYT.

 

                                                                                Theo Dantri

Các tin khác


Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục