Đ/c Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đ/c Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 29/6, BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh đã tổ chức tổng kết “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”, đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành đã dự và chủ trì hội nghị.

 

Thời gian qua, công tác đảm bảo chất lượng VSATTP đã được sự quan tâm chỉ đạo của BCĐ liên ngành các cấp. Từ tuyến tỉnh và các huyện, thành phố đã xây dựng và ban hành các văn bản, kế hoạch hoạt động ATVSTP năm 2011 cũng như kế hoạch thực hiện Tháng hành động “Vì chất lượng VSATTP”. Trong tháng hành động, cùng với lễ phát động cấp tỉnh, các huyện, thành phố đã tổ chức được 14 điểm phát động với trên 1.500 người tham gia. BCĐ đã in sao 230 băng, đĩa về các thông điệp ATVSTP cấp phát đến tận cơ sở, treo 440 băng rôn, khẩu hiệu truyền thông.

 

Trong 6 tháng đầu năm và Tháng hành động, công tác kiểm tra liên ngành đã được coi trọng. Toàn tỉnh thành lập 324 đoàn kiểm tra 6.200 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó đã phát hiện 1.964 cơ sở vi phạm, 369 cơ sở phải xử lý, trong đó có 235 cơ sở bị phạt gần 158 triệu đồng. Đồng thời, tuyến tỉnh và các huyện, thành phố đã tổ chức 113 lớp tập huấn kiến thức và thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho 147 cơ sở.

 

Công tác giám sát ngộ độc tại các địa phương được tăng cường. Toàn tỉnh đã xảy ra 10 vụ ngộ độc và 301 ca ngộ độc thực phẩm.

 

Mặc dù đạt được những kết quả nhất định, song trong 6 tháng qua, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP vẫn có những tồn tại, đó là:  hoạt động của một số thành viên BCĐ các cấp chưa thực sự hiệu quả. Việc xử lý các cơ sở vi phạm có nơi chưa nghiêm túc, chưa đủ tính răn đe. Nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất thức ăn sẵn thiếu giấy chứng nhận về điều kiện VSATTP. Nhân lực bố trí cho công tác này còn thiếu và yếu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ…

 

Nhằm khắc phục những khó khăn, tồn tại, trong 6 tháng cuối năm, BCĐ liên ngành VSATTP của tỉnh đề ra những nhiệm vụ trọng tâm: Điều chỉnh quy chế làm việc của BCĐ liên ngành cấp tỉnh sau khi Luật VSATTP có hiệu lực. Xây dựng quy chế làm việc của BCĐ tuyến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn. Đẩy mạnh tuyên truyền Luật VSATTP và các văn bản dưới luật đến nhân dân, ưu tiên các đối tượng là cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm tra, nhất là đối với các cơ sở vi phạm đã được nhắc nhở, xử lý. Tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm…

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao công tác tổ chức lễ phát động và ra quân Tháng hành động “Vì chất lượng VSATTP” các cấp cũng như công tác tuyên truyền, kiểm tra được coi trọng. Đồng chí đề nghị: Trong 6 tháng cuối năm, BCĐ liên ngành các cấp cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động đến các đối tượng tạo sự chuyển đổi hành vi. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý, các bếp ăn tập thể phòng - chống ngộ độc đông người và bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.

 

 

                                                                             Hoàng Nga

 

Các tin khác


Đến sáng 13/7, Việt Nam còn 18 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 13/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số vẫn là 372 trường hợp; còn 18 trường hợp đang có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện 8 mẫu thực phẩm vi phạm chỉ tiêu phân tích

(HBĐT) - Trong tháng 6, đơn vị chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 57 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 1 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thủy sản, 1 mẫu thịt gà, 10 mẫu rau, 4 mẫu giò, 2 mẫu đậu phụ, 3 mẫu nước chấm, 8 mẫu muối, bột canh, 4 mẫu đường, 6 mẫu cà phê, 5 mẫu chả cá, 3 mẫu xúc xích, 2 mẫu nem chua, 1 mẫu chả bò, 1 mẫu chả mực.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục