Đ/c Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đ/c Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 29/6, BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh đã tổ chức tổng kết “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”, đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành đã dự và chủ trì hội nghị.

 

Thời gian qua, công tác đảm bảo chất lượng VSATTP đã được sự quan tâm chỉ đạo của BCĐ liên ngành các cấp. Từ tuyến tỉnh và các huyện, thành phố đã xây dựng và ban hành các văn bản, kế hoạch hoạt động ATVSTP năm 2011 cũng như kế hoạch thực hiện Tháng hành động “Vì chất lượng VSATTP”. Trong tháng hành động, cùng với lễ phát động cấp tỉnh, các huyện, thành phố đã tổ chức được 14 điểm phát động với trên 1.500 người tham gia. BCĐ đã in sao 230 băng, đĩa về các thông điệp ATVSTP cấp phát đến tận cơ sở, treo 440 băng rôn, khẩu hiệu truyền thông.

 

Trong 6 tháng đầu năm và Tháng hành động, công tác kiểm tra liên ngành đã được coi trọng. Toàn tỉnh thành lập 324 đoàn kiểm tra 6.200 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó đã phát hiện 1.964 cơ sở vi phạm, 369 cơ sở phải xử lý, trong đó có 235 cơ sở bị phạt gần 158 triệu đồng. Đồng thời, tuyến tỉnh và các huyện, thành phố đã tổ chức 113 lớp tập huấn kiến thức và thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho 147 cơ sở.

 

Công tác giám sát ngộ độc tại các địa phương được tăng cường. Toàn tỉnh đã xảy ra 10 vụ ngộ độc và 301 ca ngộ độc thực phẩm.

 

Mặc dù đạt được những kết quả nhất định, song trong 6 tháng qua, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP vẫn có những tồn tại, đó là:  hoạt động của một số thành viên BCĐ các cấp chưa thực sự hiệu quả. Việc xử lý các cơ sở vi phạm có nơi chưa nghiêm túc, chưa đủ tính răn đe. Nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất thức ăn sẵn thiếu giấy chứng nhận về điều kiện VSATTP. Nhân lực bố trí cho công tác này còn thiếu và yếu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ…

 

Nhằm khắc phục những khó khăn, tồn tại, trong 6 tháng cuối năm, BCĐ liên ngành VSATTP của tỉnh đề ra những nhiệm vụ trọng tâm: Điều chỉnh quy chế làm việc của BCĐ liên ngành cấp tỉnh sau khi Luật VSATTP có hiệu lực. Xây dựng quy chế làm việc của BCĐ tuyến huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn. Đẩy mạnh tuyên truyền Luật VSATTP và các văn bản dưới luật đến nhân dân, ưu tiên các đối tượng là cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm tra, nhất là đối với các cơ sở vi phạm đã được nhắc nhở, xử lý. Tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm…

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao công tác tổ chức lễ phát động và ra quân Tháng hành động “Vì chất lượng VSATTP” các cấp cũng như công tác tuyên truyền, kiểm tra được coi trọng. Đồng chí đề nghị: Trong 6 tháng cuối năm, BCĐ liên ngành các cấp cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động đến các đối tượng tạo sự chuyển đổi hành vi. Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý, các bếp ăn tập thể phòng - chống ngộ độc đông người và bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.

 

 

                                                                             Hoàng Nga

 

Các tin khác


Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục