Gia đình nạn nhân Bùi Văn Bượng (xóm Ong 2, xã Nam Phong) được hỗ trợ 10 triệu đồng để làm nhà.

Gia đình nạn nhân Bùi Văn Bượng (xóm Ong 2, xã Nam Phong) được hỗ trợ 10 triệu đồng để làm nhà.

(HBĐT) - Tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Trung ác liệt từ năm 1966, năm 1976, ông Bùi Văn Bượng (xóm Ong 2, xã Nam Phong, huyện Cao Phong) xuất ngũ trở về địa phương mang trong người thứ chất độc huỷ diệt màu da cam. Khó khăn chất chồng khó khăn trên đôi vai người lính, 10 nhân khẩu gia đình ông phải chung sống chật chội trong ngôi nhà sàn lợp Prôximăng đã xuống cấp.

 

Cuối tháng 3/2011, ông Bượng được Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng để làm nhà, phòng LĐ – TB&XH huyện, các ban, ngành,  đoàn thể, chính quyền, nhân dân…hỗ trợ vật liệu, ngày công. Đến nay, gia đình ông đã có nhà mới khang trang, kiên cố. Cùng với ông Bượng, nhiều nạn nhân CĐDC huyện Cao Phong đã nhận được sự quan tâm, chăm sóc của cộng đồng để vượt qua nỗi đau, vươn lên ổn định cuộc sống.

 

Bà Bùi Thị Nhâm - Trưởng phòng LĐ – TB&XH huyện Cao Phong cho biết: Bám sát nhiệm vụ và chức năng được giao, phòng LĐ – TB&XH huyện đã nỗ lực phấn đấu, tích cực tham mưu cho Huyện uỷ - HĐND – UBND phối hợp với các đoàn thể, chính quyền địa phương chăm sóc nạn nhân chất độc da cam. Hiện nay, toàn huyện Cao Phong có 235 đối tượng nạn nhân CĐDC được hưởng trợ cấp thường xuyên. Trong đó có 182 đối tượng là nạn nhân trực tiếp, 53 đối tượng là nạn nhân gián tiếp. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nạn nhân CĐDC, phòng LĐ – TB&XH thường xuyên tiến hành rà soát, lập hồ sơ đối tượng nhiễm chất độc hoá học đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong 6 tháng đầu năm, phòng đã hoàn thiện hồ sơ cho 16 đối tượng để đề nghị được hưởng trợ cấp.

 

Thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của nạn nhân CĐDC, huyện Cao Phong đã phát động sôi nổi xây dựng quỹ “Đền ơn - đáp nghĩa” và “Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam /Đioxin”. Từ nguồn quỹ này, huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam/ Đioxin trong các dịp như ngày thương binh - liệt sỹ 27/7, ngày vì nạn nhân chất độc da cam 10/8….

 

Thiết thực giúp đỡ nạn nhân CĐDC vươn lên trong cuộc sống, xoá đói - giảm nghèo, huyện Cao Phong đã ưu tiên tạo điều kiện cho các hộ gia đình nạn nhân CĐDC vay vốn để phát triển sản xuất. Hiện nay, toàn huyện chỉ còn 7 hộ nạn nhân chất độc da cam thuộc diện hộ nghèo. Nhiều hộ nạn nhân chất độc da cam đã vượt khó vươn lên, phát triển kinh tế như hộ gia đình ông Trần Doãn Sơn (xã Tây Phong) với mô hình trang trại…

 

Hàng năm, hưởng ứng “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”. huyện Cao Phong đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nạn nhân CĐDC. Những hành động quan tâm ý nghĩa và kịp thời này của chính quyền và nhân dân huyện Cao Phong đã giúp các nạn nhân CĐDC được xoa dịu bớt nỗi đau và vươn lên trong cuộc sống.

                                                                                              

 

                                                                              Dương Liễu

 

Các tin khác


Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục