Gia đình nạn nhân Bùi Văn Bượng (xóm Ong 2, xã Nam Phong) được hỗ trợ 10 triệu đồng để làm nhà.

Gia đình nạn nhân Bùi Văn Bượng (xóm Ong 2, xã Nam Phong) được hỗ trợ 10 triệu đồng để làm nhà.

(HBĐT) - Tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Trung ác liệt từ năm 1966, năm 1976, ông Bùi Văn Bượng (xóm Ong 2, xã Nam Phong, huyện Cao Phong) xuất ngũ trở về địa phương mang trong người thứ chất độc huỷ diệt màu da cam. Khó khăn chất chồng khó khăn trên đôi vai người lính, 10 nhân khẩu gia đình ông phải chung sống chật chội trong ngôi nhà sàn lợp Prôximăng đã xuống cấp.

 

Cuối tháng 3/2011, ông Bượng được Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng để làm nhà, phòng LĐ – TB&XH huyện, các ban, ngành,  đoàn thể, chính quyền, nhân dân…hỗ trợ vật liệu, ngày công. Đến nay, gia đình ông đã có nhà mới khang trang, kiên cố. Cùng với ông Bượng, nhiều nạn nhân CĐDC huyện Cao Phong đã nhận được sự quan tâm, chăm sóc của cộng đồng để vượt qua nỗi đau, vươn lên ổn định cuộc sống.

 

Bà Bùi Thị Nhâm - Trưởng phòng LĐ – TB&XH huyện Cao Phong cho biết: Bám sát nhiệm vụ và chức năng được giao, phòng LĐ – TB&XH huyện đã nỗ lực phấn đấu, tích cực tham mưu cho Huyện uỷ - HĐND – UBND phối hợp với các đoàn thể, chính quyền địa phương chăm sóc nạn nhân chất độc da cam. Hiện nay, toàn huyện Cao Phong có 235 đối tượng nạn nhân CĐDC được hưởng trợ cấp thường xuyên. Trong đó có 182 đối tượng là nạn nhân trực tiếp, 53 đối tượng là nạn nhân gián tiếp. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nạn nhân CĐDC, phòng LĐ – TB&XH thường xuyên tiến hành rà soát, lập hồ sơ đối tượng nhiễm chất độc hoá học đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong 6 tháng đầu năm, phòng đã hoàn thiện hồ sơ cho 16 đối tượng để đề nghị được hưởng trợ cấp.

 

Thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của nạn nhân CĐDC, huyện Cao Phong đã phát động sôi nổi xây dựng quỹ “Đền ơn - đáp nghĩa” và “Hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam /Đioxin”. Từ nguồn quỹ này, huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam/ Đioxin trong các dịp như ngày thương binh - liệt sỹ 27/7, ngày vì nạn nhân chất độc da cam 10/8….

 

Thiết thực giúp đỡ nạn nhân CĐDC vươn lên trong cuộc sống, xoá đói - giảm nghèo, huyện Cao Phong đã ưu tiên tạo điều kiện cho các hộ gia đình nạn nhân CĐDC vay vốn để phát triển sản xuất. Hiện nay, toàn huyện chỉ còn 7 hộ nạn nhân chất độc da cam thuộc diện hộ nghèo. Nhiều hộ nạn nhân chất độc da cam đã vượt khó vươn lên, phát triển kinh tế như hộ gia đình ông Trần Doãn Sơn (xã Tây Phong) với mô hình trang trại…

 

Hàng năm, hưởng ứng “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”. huyện Cao Phong đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nạn nhân CĐDC. Những hành động quan tâm ý nghĩa và kịp thời này của chính quyền và nhân dân huyện Cao Phong đã giúp các nạn nhân CĐDC được xoa dịu bớt nỗi đau và vươn lên trong cuộc sống.

                                                                                              

 

                                                                              Dương Liễu

 

Các tin khác


Đến sáng 13/7, Việt Nam còn 18 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 13/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số vẫn là 372 trường hợp; còn 18 trường hợp đang có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện 8 mẫu thực phẩm vi phạm chỉ tiêu phân tích

(HBĐT) - Trong tháng 6, đơn vị chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 57 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 1 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thủy sản, 1 mẫu thịt gà, 10 mẫu rau, 4 mẫu giò, 2 mẫu đậu phụ, 3 mẫu nước chấm, 8 mẫu muối, bột canh, 4 mẫu đường, 6 mẫu cà phê, 5 mẫu chả cá, 3 mẫu xúc xích, 2 mẫu nem chua, 1 mẫu chả bò, 1 mẫu chả mực.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục