Trong đợt 1 thực hiện Chiến dịch, xã Dân Chủ (TPHB) đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Trong đợt 1 thực hiện Chiến dịch, xã Dân Chủ (TPHB) đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

(HBĐT) - Mặc dù đợt 1 chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn” tổ chức trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do việc phê duyệt kế hoạch kinh phí chậm, phải chờ thuốc cho gói phòng - chống viêm nhiễm đường sinh sản... Tuy nhiên, với sự nỗ lực của ngành Dân số cùng sự hỗ trợ của các đoàn thể, ngành chức năng, chiến dịch đã được thực hiện theo tiến độ và đạt kết quả bước đầu.

 

Ngay từ đầu năm, Chi cục DS/KHHGĐ đã chủ động chuẩn bị cơ số thuốc thiết yếu, trang thiết bị, phương tiện tránh thai phục vụ dịch vụ KHHGĐ. Các huyện, thành phố và 83 xã thực hiện chiến dịch khẩn trương thành lập BCĐ. Từ đó, BCĐ các cấp đã lên kế hoạch truyền thông về nội dung CSSKSS/KHHGĐ trong thời gian thực hiện chiến dịch. Phân công các ngành, đoàn thể tham gia công tác truyền thông chuyển đổi hành vi cho hội viên phụ nữ, nông dân, CCB, ĐV-TN. Đặc biệt qua hệ thống loa truyền thanh của thôn, xóm và tiếp cận trực tiếp đối tượng, các CTV dân số tăng cường tuyên truyền, vận động bằng bài truyền thông phù hợp với đặc thù từng địa bàn.

Trong thời gian thực hiện chiến dịch, toàn tỉnh đã thành lập 11 đội lưu động, huy động 380 cán bộ y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện tham gia. Bên cạnh đó, đã tổ chức gần 400 buổi truyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng từ tỉnh đến cơ sở. Tuyến tỉnh và các huyện, thành phố cũng tổ chức được 20 buổi mít tinh, cổ động, 19 buổi nói chuyện chuyên đề về CSSKSS/ KHHGĐ, cung cấp 4.000 ấn phẩm truyền thông như tờ rơi, sách lật đến tận thôn, xóm, hộ gia đình. Trong chiến dịch, tuyến tỉnh và huyện đã tổ chức 95 buổi  kiểm tra, giám sát, kịp thời đôn đốc cơ sở thực hiện đảm bảo tiến độ cũng như tăng cường giám   sát công tác chuyên môn và sử dụng nguồn vật tư, kinh phí đúng mục đích.

 

Với sự quan tâm, chỉ đạo của BCĐ các cấp và nhờ chú trọng công tác tuyên truyền đã góp phần giúp người dân thông hiểu về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của chiến dịch để mạnh dạn tiếp cận với các dịch vụ. Chính vì vậy, trong đợt 1 chiến dịch tại các xã thực hiện đã có 7.128 phụ nữ được khám viêm nhiễm đường sinh sản. Qua đó phát hiện 4.150 phụ nữ mắc bệnh và được tư vấn, điều trị kịp thời.

 

Đối với gói dịch vụ KHHGĐ, tại địa bàn chiến dịch đã vận động được 12.264 người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Trong đó có 28 phụ nữ chấp nhận biện pháp đình sản, 1.351 người đặt dụng cụ tử cung, 129 người cấy thuốc, 786 người tiêm thuốc, 5.200 người uống thuốc tránh thai và 4.716 người sử dụng bao cao su. Các huyện có kết quả thực hiện chiến dịch cao nhất là: Đà Bắc, Lương Sơn, Yên Thủy, Cao Phong , TP Hòa Bình.

 

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, song đợt 1 của chiến dịch chỉ thực hiện được ở 34 xã. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch cả năm, hiện nay, Chi cục DS/KHHGĐ đang tập trung chỉ đạo Trung tâm DS/ KHHGĐ các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch đợt II tại các xã chưa đạt chỉ tiêu và các xã chưa thực hiện trong đợt I. Đồng thời, quan tâm xây dựng kế hoạch đảm bảo thuốc thiết yếu và phương tiện tránh thai kịp thời phục vụ triển khai chiến dịch đợt II cũng như đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ thường xuyên để đảm bảo chỉ tiêu biện pháp tránh thai năm 2011. 

 

 

                                                                          Hoàng Nga

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục