Chi cục QLTT tăng cường kiểm tra hàng hóa tại các siêu thị, nhà phân phối lớn góp phần hạn chế hàng giả, hàng nhái.

Chi cục QLTT tăng cường kiểm tra hàng hóa tại các siêu thị, nhà phân phối lớn góp phần hạn chế hàng giả, hàng nhái.

(HBĐT) - Trao đổi với ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP được biết: DEHP là một loại chất hữu cơ, gần như không có màu, mùi khó nhận biết: DEHP được sử dụng rộng rãi để tạo độ dẻo trong công nghiệp sản xuất nhựa như làm áo mưa, đồ giả da, ống dẫn dây điện...

 

Tuy nhiên, khi tồn tại trong thực phẩm, DEHP là chất độc hại, nó có thể làm suy giảm chức năng sinh sản nam giới, rối loạn chức năng sinh lý nữ giới và nhiều tác động tiêu cực khác. Đặc biệt, DEHP được xếp vào danh mục các chất có khả năng gây ung thư cao.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, DEHP là chất tạo đục thực phẩm, có vai trò duy nhất là tạo cảm giác hấp dẫn cho người sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà sản xuất thiếu đạo đức dù biết tác hại của nó vẫn ưa dùng chất này bởi trên thị trường giá của chúng rẻ hơn 10 lần so với chất tạo đục thông thường là dầu cọ và được dùng khá phổ biến trong chế biến thạch, si rô, nước ép hoa quả...

Cũng theo ông Bùi Quang Huấn, ngày 19/6, Cục ATVSTP- Bộ Y tế có thông báo về liều lượng gây hại của phụ gia thực phẩm DEHP. Theo thông báo này, trường hợp sử dụng thực phẩm có chứa DEHP bị nhiễm cấp tính có liều lượng 5- 10g đã bị ức chế tiêu hoá, nhiều hơn có thể gây tăng sinh tế bào gan, phổi, rối loạn nội tiết, dậy thì trước tuổi, ảnh hưởng đến thụ thai...

 

Mỗi ngày lại có thêm những thông tin về thực phẩm bị thu hồi có chứa chất độc hại DEHP khiến người tiêu dùng hoang mang. Chị Nguyễn Hạnh Linh, phường Phương Lâm (TPHB) cho biết: Là người tiêu dùng tất nhiên thấy sản phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ như vậy tôi cũng như nhiều chị em khác rất sợ nhưng sợ rồi vẫn phải ăn. Đáng lo ngại nhất là sức khoẻ của trẻ nhỏ, hệ tiêu hoá của các cháu còn rất yếu mà sản phẩm đầu tiên bị phát hiện có chứa DEHP là một loại thạch rau câu, thực phẩm được nhiều trẻ em ưa thích.

 

Trên địa bàn tỉnh ta, ngay khi nhận được công văn của Bộ Y tế, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã được thành lập. Qua tiến hành kiểm tra, giám sát 20 cơ sở, trong đó có 7 công ty, nhà phân phối và 13 đại lý kinh doanh lớn trên địa bàn thành phố Hòa Bình, huyện Lương Sơn cho thấy: không còn cơ sở nào bán sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO của Công ty New choice Foods và sản phẩm nước ép các loại của Công ty TNHH thực phẩm YngShin- 2 sản phẩm được phát hiện là sử dụng phụ gia DEHP trong chế biến.

 

Có một thực tế là trên thị trường từ lâu đã tồn tại nhiều sản phẩm không rõ xuất xứ, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt được bày bán khá công khai. Những sản phẩm đó nếu nhìn bằng mắt thường, nguy cơ mất ATVSTP không phải là không có. Nói thêm về vấn đề này ông Bùi Quang Huấn cho biết: Hiện nay lực lượng cán bộ cũng như trang thiết bị của Chi cục còn quá mỏng và nghèo nàn để có thể kiếm soát đến từng điểm bán hàng rong nhỏ, lẻ.

 

Thực tế thời gian qua, nhiều vụ mất ATVSTP xảy ra đã làm người tiêu dùng lo lắng, cẩn trọng hơn trong lựa chọn thực phẩm. Các ngành hữu quan cũng thường khuyến cáo người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông thái tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, hàng loạt các vụ việc: chế biến thực phẩm từ mỡ động vật thối, sữa nhiễm melamin và giờ đây là DEHP trong thực phẩm, người dân muốn tiêu dùng thông thái có lẽ cần chờ vào vận may.

 

                                                                                Hải Yến 

 

Các tin khác


Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Quyền lợi Bảo hiểm y tế với người bệnh điều trị ngoại trú

(HBĐT) - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung năm 2014, có 47 nhóm bệnh, người bệnh chỉ cần xin giấy chuyển tuyến 1 lần, sau đó tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ sẽ được BHYT chi trả theo quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục