Chi cục QLTT tăng cường kiểm tra hàng hóa tại các siêu thị, nhà phân phối lớn góp phần hạn chế hàng giả, hàng nhái.

Chi cục QLTT tăng cường kiểm tra hàng hóa tại các siêu thị, nhà phân phối lớn góp phần hạn chế hàng giả, hàng nhái.

(HBĐT) - Trao đổi với ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP được biết: DEHP là một loại chất hữu cơ, gần như không có màu, mùi khó nhận biết: DEHP được sử dụng rộng rãi để tạo độ dẻo trong công nghiệp sản xuất nhựa như làm áo mưa, đồ giả da, ống dẫn dây điện...

 

Tuy nhiên, khi tồn tại trong thực phẩm, DEHP là chất độc hại, nó có thể làm suy giảm chức năng sinh sản nam giới, rối loạn chức năng sinh lý nữ giới và nhiều tác động tiêu cực khác. Đặc biệt, DEHP được xếp vào danh mục các chất có khả năng gây ung thư cao.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, DEHP là chất tạo đục thực phẩm, có vai trò duy nhất là tạo cảm giác hấp dẫn cho người sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà sản xuất thiếu đạo đức dù biết tác hại của nó vẫn ưa dùng chất này bởi trên thị trường giá của chúng rẻ hơn 10 lần so với chất tạo đục thông thường là dầu cọ và được dùng khá phổ biến trong chế biến thạch, si rô, nước ép hoa quả...

Cũng theo ông Bùi Quang Huấn, ngày 19/6, Cục ATVSTP- Bộ Y tế có thông báo về liều lượng gây hại của phụ gia thực phẩm DEHP. Theo thông báo này, trường hợp sử dụng thực phẩm có chứa DEHP bị nhiễm cấp tính có liều lượng 5- 10g đã bị ức chế tiêu hoá, nhiều hơn có thể gây tăng sinh tế bào gan, phổi, rối loạn nội tiết, dậy thì trước tuổi, ảnh hưởng đến thụ thai...

 

Mỗi ngày lại có thêm những thông tin về thực phẩm bị thu hồi có chứa chất độc hại DEHP khiến người tiêu dùng hoang mang. Chị Nguyễn Hạnh Linh, phường Phương Lâm (TPHB) cho biết: Là người tiêu dùng tất nhiên thấy sản phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ như vậy tôi cũng như nhiều chị em khác rất sợ nhưng sợ rồi vẫn phải ăn. Đáng lo ngại nhất là sức khoẻ của trẻ nhỏ, hệ tiêu hoá của các cháu còn rất yếu mà sản phẩm đầu tiên bị phát hiện có chứa DEHP là một loại thạch rau câu, thực phẩm được nhiều trẻ em ưa thích.

 

Trên địa bàn tỉnh ta, ngay khi nhận được công văn của Bộ Y tế, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã được thành lập. Qua tiến hành kiểm tra, giám sát 20 cơ sở, trong đó có 7 công ty, nhà phân phối và 13 đại lý kinh doanh lớn trên địa bàn thành phố Hòa Bình, huyện Lương Sơn cho thấy: không còn cơ sở nào bán sản phẩm thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu TARO của Công ty New choice Foods và sản phẩm nước ép các loại của Công ty TNHH thực phẩm YngShin- 2 sản phẩm được phát hiện là sử dụng phụ gia DEHP trong chế biến.

 

Có một thực tế là trên thị trường từ lâu đã tồn tại nhiều sản phẩm không rõ xuất xứ, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt được bày bán khá công khai. Những sản phẩm đó nếu nhìn bằng mắt thường, nguy cơ mất ATVSTP không phải là không có. Nói thêm về vấn đề này ông Bùi Quang Huấn cho biết: Hiện nay lực lượng cán bộ cũng như trang thiết bị của Chi cục còn quá mỏng và nghèo nàn để có thể kiếm soát đến từng điểm bán hàng rong nhỏ, lẻ.

 

Thực tế thời gian qua, nhiều vụ mất ATVSTP xảy ra đã làm người tiêu dùng lo lắng, cẩn trọng hơn trong lựa chọn thực phẩm. Các ngành hữu quan cũng thường khuyến cáo người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông thái tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, hàng loạt các vụ việc: chế biến thực phẩm từ mỡ động vật thối, sữa nhiễm melamin và giờ đây là DEHP trong thực phẩm, người dân muốn tiêu dùng thông thái có lẽ cần chờ vào vận may.

 

                                                                                Hải Yến 

 

Các tin khác


Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục