Hỏi: Tôi năm nay 50 tuổi, đã có thời gian làm việc văn phòng và đóng BHXH tại một công ty thương mại 30 năm. Nay tôi định xin thôi việc do công việc không ổn định và cảm thấy sức khỏe yếu so với năm ngoái.

 

Đề nghị Quý báo tư vấn, tôi đã đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí hàng tháng chưa? Nếu chưa đủ điều kiện, tôi phải làm như thế nào để hưởng chế độ này? (Nguyễn Thị Lự, Gia Lâm, Hà Nội)

Trả lời:

1.     Về điều kiện hưởng BHXH hưu trí đã được quy định cụ thể trong Luật BHXH năm 2006, như sau:

-    Điều kiện hưởng lương hưu: Người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên (khoản 1 Điều 50).

-    Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động: Người lao động đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: 1. Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên (khoản 1 Điều 51).

-    Mức lương hưu hằng tháng của người lao đông: Nếu đủ điều kiện quy định tại Điều 50, được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH, tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ, mức tối đa bằng 75%; Nếu đủ điều kiện quy định tại Điều 51, được tính như quy định trên, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung (Điều 52).

Bởi bà không làm việc tại môi trường nặng nhọc, độc hại (là công việc văn phòng tại công ty thương mại), nên bà chưa đủ điều kiện để hưởng BHXH hưu trí hàng tháng, trừ bà  bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, theo quy định Điều 51 Luật BHXH.

2.     Việc hưởng BHXH trong trường hợp của bà có thể giải quyết theo các hướng đã quy định tại Luật BHXH (không gồm trường hợp hưởng BHXH hưu trí khi suy giảm khả năng lao động), như sau:

-     Trường hợp thứ nhất, bà xin thôi việc, dừng đóng BHXH và bảo lưu thời gian đóng BHXH và chờ đến khi đủ 55 tuổi để được nhận lương hưu hàng tháng theo quy định tại Điều 50, Điều 52 và Điều 57. Do bà đã đóng BHXH 30 năm, mức lương hưu hàng tháng của bà khi đủ điều kiện về tuổi sẽ tương ứng 75% mức bình quân tiền công, tiền lương trong thời gian đã đóng BHXH.

-     Trường hợp thứ hai, bà nghỉ việc, nhưng tiếp tục đóng BHXH (tự nguyện) đến khi đủ 55 tuổi, để hương hưu hàng tháng. Khi đó, bà đã đóng BHXH 35 năm, nên ngoài mức lương hưu hàng tháng bằng 75% mức bình quân tiền công, tiền lương trong thời gian đã đóng BHXH, bà còn được nhận trợ cấp một lần khi nghỉ hưu bằng 2,5 tháng mức bình quân (Điều 54).

LS Phạm Ngọc Minh (Công ty Luật TNHH YouMe, Hà Nội)

Theo LaoDong

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục