Hỏi: Tôi năm nay 50 tuổi, đã có thời gian làm việc văn phòng và đóng BHXH tại một công ty thương mại 30 năm. Nay tôi định xin thôi việc do công việc không ổn định và cảm thấy sức khỏe yếu so với năm ngoái.

 

Đề nghị Quý báo tư vấn, tôi đã đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí hàng tháng chưa? Nếu chưa đủ điều kiện, tôi phải làm như thế nào để hưởng chế độ này? (Nguyễn Thị Lự, Gia Lâm, Hà Nội)

Trả lời:

1.     Về điều kiện hưởng BHXH hưu trí đã được quy định cụ thể trong Luật BHXH năm 2006, như sau:

-    Điều kiện hưởng lương hưu: Người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên (khoản 1 Điều 50).

-    Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động: Người lao động đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: 1. Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên (khoản 1 Điều 51).

-    Mức lương hưu hằng tháng của người lao đông: Nếu đủ điều kiện quy định tại Điều 50, được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH, tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ, mức tối đa bằng 75%; Nếu đủ điều kiện quy định tại Điều 51, được tính như quy định trên, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung (Điều 52).

Bởi bà không làm việc tại môi trường nặng nhọc, độc hại (là công việc văn phòng tại công ty thương mại), nên bà chưa đủ điều kiện để hưởng BHXH hưu trí hàng tháng, trừ bà  bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, theo quy định Điều 51 Luật BHXH.

2.     Việc hưởng BHXH trong trường hợp của bà có thể giải quyết theo các hướng đã quy định tại Luật BHXH (không gồm trường hợp hưởng BHXH hưu trí khi suy giảm khả năng lao động), như sau:

-     Trường hợp thứ nhất, bà xin thôi việc, dừng đóng BHXH và bảo lưu thời gian đóng BHXH và chờ đến khi đủ 55 tuổi để được nhận lương hưu hàng tháng theo quy định tại Điều 50, Điều 52 và Điều 57. Do bà đã đóng BHXH 30 năm, mức lương hưu hàng tháng của bà khi đủ điều kiện về tuổi sẽ tương ứng 75% mức bình quân tiền công, tiền lương trong thời gian đã đóng BHXH.

-     Trường hợp thứ hai, bà nghỉ việc, nhưng tiếp tục đóng BHXH (tự nguyện) đến khi đủ 55 tuổi, để hương hưu hàng tháng. Khi đó, bà đã đóng BHXH 35 năm, nên ngoài mức lương hưu hàng tháng bằng 75% mức bình quân tiền công, tiền lương trong thời gian đã đóng BHXH, bà còn được nhận trợ cấp một lần khi nghỉ hưu bằng 2,5 tháng mức bình quân (Điều 54).

LS Phạm Ngọc Minh (Công ty Luật TNHH YouMe, Hà Nội)

Theo LaoDong

Các tin khác


Đến sáng 13/7, Việt Nam còn 18 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 13/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số vẫn là 372 trường hợp; còn 18 trường hợp đang có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện 8 mẫu thực phẩm vi phạm chỉ tiêu phân tích

(HBĐT) - Trong tháng 6, đơn vị chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 57 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 1 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thủy sản, 1 mẫu thịt gà, 10 mẫu rau, 4 mẫu giò, 2 mẫu đậu phụ, 3 mẫu nước chấm, 8 mẫu muối, bột canh, 4 mẫu đường, 6 mẫu cà phê, 5 mẫu chả cá, 3 mẫu xúc xích, 2 mẫu nem chua, 1 mẫu chả bò, 1 mẫu chả mực.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục