Lực lượng liên ngành tiêu hủy chè “bẩn” tại xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái.
Thời gian gần đây, ở các tỉnh phía Bắc - nơi có nhiều vùng đất chè như Yên Bái, Thái Nguyên, Hà Giang… rộ lên thông tin loại chè có nhiều tạp chất, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua tìm hiểu của phóng viên, thương nhân ở nước ngoài tràn vào thị trường nội địa, thu mua loại chè có chất lượng kém với giá rất cao, người dân thấy lợi, làm liều. Khi thương nhân nước ngoài dừng không mua nữa, chè có nhiều tạp chất trót làm rồi lại đem đi tiêu thụ tại thị trường trong nước. Hậu quả, nhiều thương hiệu chè nổi tiếng bị vạ lây. Các vùng chè nguyên liệu tan hoang.
Chè bẩn “ăn” nguyên liệu
Riêng ở huyện Trấn Yên, Yên Bái, các cơ sở chế biến này chỉ trong 2 tháng vừa qua đã ngốn hơn 1.000 tấn chè nguyên liệu. Việc sản xuất chè phi truyền thống này khiến nhiềudoanh nghiệp nằm trên “chảo lửa” bởi nguồn nguyên liệu đang bị thu gom để biến thành chè “bẩn”. Việc sản xuất chè kể trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng chè Yên Bái.
Vì sao hơn 2 tháng nay, ở một số vùng chè, đất chè thuộc các tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang…, làm chè “bẩn” đã bùng phát thành “phong trào” rộng khắp? Câu trả lời rất dễ thấy: Vì làm chè “bẩn” lãi quá! Một nhà sản xuất chè có tiếng ở Yên Bái cho biết: Để có 1kg chè khô sạch phải có 5kg chè búp tươi đúng chuẩn (1 tôm 2 lá hoặc 3 lá). Chè “bẩn” chỉ cần 3kg chè búp tươi, lại không cần chọn 1 tôm 2 lá, 3 lá mà cứ hái bừa 1 tôm 7 lá, 8 lá (tức là búp chè già câng). Một hộ gia đình làm chè “bẩn” chỉ cần bỏ ra 4 - 5 triệu đồng mua máy móc, dụng cụ làm chè là đã trở thành ông chủ, bà chủ của 1 xưởng chè. Và chỉ sau 1 tuần sản xuất chè “bẩn”, họ đã thu hồi toàn bộ vốn. Siêu lợi nhuận như thế nên giờ đây, ở các địa phương đã thành phong trào “nhà nhà làm chè, người người làm chè” (bẩn). Có một điều rất lạ là chè “bẩn” làm ra bao nhiêu, tiêu thụ hết bấy nhiêu! Thương lái đổ xô đến tận nhà người làm chè chế biến, chầu chực chờ mua, tranh mua. Chè “bẩn” đóng bao, đóng gói được kìn kìn chở đi.
Xử lý nghiêm
Tiêu hủy chè “bẩn”. |
Cùng với sự vào cuộc của tỉnh, các huyện cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tất cả các cơ sở chế biến, sản xuất - kinh doanh chè và truy tìm cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặc dù mới đi vào kiểm tra, các cơ quan chức năng đã thu giữ trên 300kg chè không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
BS. Trần Viết Thắng - Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh Yên Bái cho biết, đoàn thanh tra liên ngành về ATVSTP thanh tra về sản phẩm chè trên địa bàn tỉnh có gửi đến Trung tâm YTDP 11 mẫu chè để kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm được thu từ các huyện Trấn Yên và Văn Chấn - 2 vùng sản xuất chè lớn của tỉnh. Trung tâm YTDP tỉnh Yên Bái đã làm xét nghiệm và thấy 8 mẫu chè không đạt tiêu chuẩn: chủ yếu là các chỉ tiêu vi sinh (tổng số bào tử nấm mốc - nấm men vượt tiêu chuẩn cho phép), tiêu chuẩn hóa lý (hàm lượng tro tổng số cao hơn giới hạn cho phép).
Sau khi có kết quả xét nghiệm của Trung tâm YTDP Yên Bái, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Yên Bái đã cùng các ngành chức năng tổ chức tiêu huỷ 5.000kg chè búp, chè cám khô không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính các doanh nghiệp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm với số tiền trên 56 triệu đồng và tịch thu, tiêu huỷ 7,2 tấn chè.
Theo Báo SKĐS