Trong khi ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật chưa được cải thiện thì phân tích của cơ quan chức năng cho thấy số vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên và hóa chất tăng.
Từ sợ miếng ăn
Tại hội nghị “Phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TPHCM” diễn ra mới đây, nhiều người bức xúc vì công tác quản lý thực phẩm tại các chợ và cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể còn nhiều bất cập khiến số vụ ngộ độc và người mắc tăng lên.
“Ngộ độc dồn dập vừa qua khiến các cơ quan quản lý trở tay không kịp. Nếu so với cùng kỳ năm trước thì số vụ có giảm, nhưng số nạn nhân đã tăng một nửa, khoảng cách của các vụ ngộ độc cũng quá gần nhau”- ông Huỳnh Lê Thái Hòa- Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TPHCM cho biết.
Theo ông Hòa báo động nhất hiện nay về tình hình mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn là bếp ăn tập thể và suất ăn sẵn.
Theo ông, chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2011 đã xảy ra 5 vụ ngộ độc mà nạn nhân đã ăn suất ăn do bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp làm 628 người nhập viện. Trong khi cả năm 2010 có 13 vụ ngộ độc tập thể và 734 người mắc.
Điều khiến nhiều người quan ngại, theo ông Hòa đó là ngộ độc do vi sinh vật giảm nhưng do độc tố tự nhiên và hóa chất tăng lên. “Nếu như năm 2005 không có vụ ngộ độc thực phẩm nào do độc tố tự nhiên thì năm 2007 có 21% số vụ được xác định mắc độc tố histamine có trong cá ngừ. Đến năm năm 2010 số vụ ngộ độc do độc tố lên mức cao hơn” - ông Hòa cho biết.
Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong 6 tháng đầu 2011 toàn quốc đã xảy ra 53 vụ ngộ độc với 1.776 người mắc làm 9 trường hợp tử vong. Trong đó, 17 vụ ngộ độc có nguyên nhân do vi sinh vật, thì có đến 10 vụ nguyên nhân do hóa chất, 17 vụ do độc tố tự nhiên... Nhiều đại biểu cho biết, nạn bỏ hóa chất công nghiệp cấm dùng vào thực phẩm để giúp thực phẩm lâu hư, bắt mắt… khiến người dân càng ngày càng sợ miếng ăn.
Theo ông Hòa trong 2 năm gần đây, các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra đột ngột, không có dự báo về yếu tố dịch tễ, không liên quan đến yếu tố mùa, thời tiết.
Đến sợ bếp ăn
“81% số bếp ăn tập thể không đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm” - bác sĩ Phạm Kim Bình - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết sau khi kiểm tra loại hình này.
Theo bác sĩ Bình, 6 tháng đầu năm 2011 thanh tra phát hiện 250/530 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, buộc đình chỉ 11 cơ sở và tạm ngưng hoạt động đối với 16 cơ sở khác.
Ngoài ra có 85/105 bếp ăn tập thể vi phạm quy định về vệ sinh, khiến thanh tra đình chỉ 10 cơ sở. Điển hình là vụ ngộ độc thực phẩm khiến gần 300 công nhân của Công ty may mặc Wooyang Vina II ở quận 12 nhập viện.
Theo Sở Y tế TPHCM, trước đó bếp ăn của đơn vị này được cấp đầy đủ giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo TienPhong
(HBĐT) - Sáng 24/8, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh (NCT) tổ chức khai mạc hội nghị tập huấn cán bộ Hội NCT năm 2011. Tham dự tập huấn có 120 cán bộ, trưởng ban, phó Ban đại diện Hội NCT huyện, thành phố và các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT cơ sở.
(HBĐT) - Trong hai ngày 23- 24/8, Sở LĐ- TBXH đã phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức điều tra tình hình thực hiện pháp luật BHXH tự nguyện theo luật BHXH.
Tráng bát bằng nước nóng trước khi ăn là thói quen của nhiều người để đảm bảo vệ sinh đồ dùng ăn uống. Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh khác nhau, không ít người lựa chọn giải pháp tráng bằng nước đun sôi để nguội hay nước canh, nước luộc rau.
Các nhà khoa học Trường Đại học bang Georgia, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng chiết xuất từ gừng có triển vọng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y Albert Einstein của Israel cho biết, con người sống lâu một phần là do gen di truyền. Họ đã tiến hành nghiên cứu đối với 477 cụ già người Do Thái thuần chủng, có tuổi thọ từ 95-122, sống độc lập, tự lo cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Kết quả nghiên cứu cho thấy, so với 3.164 người khác ra đời cùng thời gian, chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của nhóm cụ già người Do Thái thuần chủng không hề tốt hơn, nhưng họ vẫn sống thọ hơn.
(HBĐT) - Ngày 23/8, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch dự án mục tiêu y tế trường học năm 2011.