Trong khi ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật chưa được cải thiện thì phân tích của cơ quan chức năng cho thấy số vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên và hóa chất tăng.

 

Từ sợ miếng ăn

Tại hội nghị “Phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TPHCM” diễn ra mới đây, nhiều người bức xúc vì công tác quản lý thực phẩm tại các chợ và cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể còn nhiều bất cập khiến số vụ ngộ độc và người mắc tăng lên.

“Ngộ độc dồn dập vừa qua khiến các cơ quan quản lý trở tay không kịp. Nếu so với cùng kỳ năm trước thì số vụ có giảm, nhưng số nạn nhân đã tăng một nửa, khoảng cách của các vụ ngộ độc cũng quá gần nhau”- ông Huỳnh Lê Thái Hòa- Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TPHCM cho biết.

Theo ông Hòa báo động nhất hiện nay về tình hình mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn là bếp ăn tập thể và suất ăn sẵn.

Theo ông, chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2011 đã xảy ra 5 vụ ngộ độc mà nạn nhân đã ăn suất ăn do bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp làm 628 người nhập viện. Trong khi cả năm 2010 có 13 vụ ngộ độc tập thể và 734 người mắc.

Điều khiến nhiều người quan ngại, theo ông Hòa đó là ngộ độc do vi sinh vật giảm nhưng do độc tố tự nhiên và hóa chất tăng lên. “Nếu như năm 2005 không có vụ ngộ độc thực phẩm nào do độc tố tự nhiên thì năm 2007 có 21% số vụ được xác định mắc độc tố histamine có trong cá ngừ. Đến năm năm 2010 số vụ ngộ độc do độc tố lên mức cao hơn” - ông Hòa cho biết.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong 6 tháng đầu 2011 toàn quốc đã xảy ra 53 vụ ngộ độc với 1.776 người mắc làm 9 trường hợp tử vong. Trong đó, 17 vụ ngộ độc có nguyên nhân do vi sinh vật, thì có đến 10 vụ nguyên nhân do hóa chất, 17 vụ do độc tố tự nhiên... Nhiều đại biểu cho biết, nạn bỏ hóa chất công nghiệp cấm dùng vào thực phẩm để giúp thực phẩm lâu hư, bắt mắt… khiến người dân càng ngày càng sợ miếng ăn.

Theo ông Hòa trong 2 năm gần đây, các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra đột ngột, không có dự báo về yếu tố dịch tễ, không liên quan đến yếu tố mùa, thời tiết.

Đến sợ bếp ăn

“81% số bếp ăn tập thể không đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm” - bác sĩ Phạm Kim Bình - Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết sau khi kiểm tra loại hình này.

Theo bác sĩ Bình, 6 tháng đầu năm 2011 thanh tra phát hiện 250/530 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, buộc đình chỉ 11 cơ sở và tạm ngưng hoạt động đối với 16 cơ sở khác.

Ngoài ra có 85/105 bếp ăn tập thể vi phạm quy định về vệ sinh, khiến thanh tra đình chỉ 10 cơ sở. Điển hình là vụ ngộ độc thực phẩm khiến gần 300 công nhân của Công ty may mặc Wooyang Vina II ở quận 12 nhập viện.

Theo Sở Y tế TPHCM, trước đó bếp ăn của đơn vị này được cấp đầy đủ giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

                                                              Theo TienPhong

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục