Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các mặt hàng đóng hộp tại các siêu thị đảm bảo VSATTP trước ngày lễ kỷ niệm.
(HBĐT) - Đồng chí Trần Quang Khánh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ và vệ sinh đô thị lễ kỷ niệm và lễ hội tỉnh cho biết : Để chuẩn bị cho công tác đảm bảo VSATTP trong dịp lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh, 20 năm ngày tái lập tỉnh và Lễ hội văn hóa cồng chiêng lần thứ I, Tiểu ban y tế đã lên kế hoạch về việc bảo vệ chăm sóc sức khoẻ và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đại biểu khách, giao trực tiếp cho Chi cục ATVSTP và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kiểm tra, giám sát các nguồn cung cấp thực phẩm từ nguyên liệu đầu vào, sơ chế nguyên liệu thô, bảo quản thực phẩm, khâu chế biến món ăn, kiểm soát nhà ăn, phòng chống ô nhiễm thứ cấp nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây qua thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, quán ăn, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố.
Công việc trọng tâm của ngành trong dịp này là đảm bảo công tác ATVSTP và bố trí sẵn sàng các đội cấp cứu, các bệnh viện để ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra. Cụ thể, trước và trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm, Sở Y tế thành lập 2 đoàn kiểm tra giám sát điều kiện VSATTP và việc thực hiện các quy định tại khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn và bếp ăn tập thể. Mỗi đoàn y tế sẽ có 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng và đầy đủ cơ số thuốc cũng như các trang thiết bị cần thiết. Các đoàn sẽ được bố trí tổ cấp cứu thường trực 24/24h tại bệnh viện và các vị trí gần nơi diễn ra lễ hội để đảm bảo công tác cấp cứu được nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, thành lập các tổ kiểm trực từ 2-3 người tại các nơi có đại biểu đến nghỉ, đồng thời triển khai việc khám sức khoẻ cho 100% nhân viên phục vụ ăn uống, tổ chức tập huấn cho các cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ lễ hội. Một mặt xây dựng phương án xử lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh lây qua đường thực phẩm; phân công cán bộ chuẩn bị vật tư, hậu cần, test xét nghiệm nhanh VSATTP; ký cam kết với nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ và bếp ăn tập thể đảm bảo VSATTP. Trong thời gian diễn ra các hoạt động lễ kỷ niệm, Sở cũng tiến hành thực hiện 3 bước kiểm tra tại mối khách sạn, nhà hàng, quán ăn và bếp ăn tập thể để đảm bảo tất cả các thực phẩm, nguyên vật liệu thực phẩm khi nhập về khách sạn, nhà hàng trong ngày phải được tổ kiểm thực kiểm tra ghi chép đầy đủ và sổ kiểm thực có ký dấu của lãnh đạo Chi cục. Trước khi xuất thực phẩm để chế biến cũng phải kiểm tra và ghi chép vào sổ kiểm thực. Trước khi ăn tất cả các món ăn phải được tổ kiểm thực kiểm tra và lấy mẫu để lưu mẫu theo quy định, có dấu xác nhận của cơ quan liên quan.
Do đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phương án kế hoạch, nên đến thời điểm này hầu hết các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm hoạt động tại khu vực diễn ra lễ hội đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo ATVSTP. Trong thời gian này, Sở cũng chỉ đạo các phòng y tế, Chi cục ATVSTP, trung tâm y tế thành phố tiến hành ký cam kết về ATVSTP, tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn; đồng thời ký cam kết trách nhiệm với các khách sạn, nhà hàng tại thành phố đảm bảo ATVSTP không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau lễ hội.
Đồng chí Trần Quang Khánh nhấn mạnh: Trong quá trình kiểm tra, hậu kiểm tra nếu đoàn công tác phát hiện ra những đơn vị, cơ sở sản xuất thực phẩm không đảm bảo VSATTP sẽ xử lý nghiêm minh. Đồng chí cũng kêu gọi các cơ sở sản xuất – kinh doanh, phục vụ ăn uống trên địa bàn cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo VSATTP, không để những sự việc đáng tiếc do ngộ độc thực phẩm trong dịp diễn ra lễ kỷ niệm.
Lưu Kỳ
(HBĐT) - Ngày 20/9, Đoàn khảo sát, giám sát của Ban VH-XH&DT (HĐND tỉnh) đã tiến hành khảo sát việc thực hiện công tác khám - chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thủy trong 8 tháng năm 2011.
(HBĐT) - Ngày 20/9, Ban chỉ đạo (BCĐ) phát hành xổ số đặc biệt tỉnh tổ chức tổng kết phát hành xổ số ủng hộ NNCĐDC/Dioxin, đợt mở thưởng ngày 20/8/2011.
Trong Đông y, hoa cúc được sử dụng chữa rất nhiều loại bệnh khác nhau. Cả 4 loại: cúc trắng, cúc vàng, cúc áo hoa vàng và cúc bách nhật đều được dùng làm thuốc.
Rối loạn lo âu toàn thể (RLLATT) là một bệnh lý rất thường gặp. Bài viết sau đây nhằm mục đích giới thiệu đến bạn đọc những nét chính của căn bệnh thời đại này, nguyên nhân, biểu hiện lâm sàng, các tiêu chí để chẩn đoán và một số khái niệm về điều trị bằng thuốc men và tâm lý liệu pháp.
Theo thời gian, cơ thể con người sẽ bị lão hóa, thể hiện bằng những biến đổi về hình thái và chức năng của các bộ phận, hệ thống của cơ thể. Quá trình lão hóa không diễn ra đột ngột, mà từ từ đến. Khi hệ thần kinh bắt đầu bị lão hóa, thì biểu hiện sớm của nó là sự suy yếu chức năng thần kinh.
Ốc nhồi còn gọi là ốc đồng, điền loa, sống trong các ao, ruộng vùng đồng bằng, trung du. Ốc nhồi là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn dân dã như ốc xào, bún ốc, canh ốc hay những món đặc sản: ốc nhồi thịt, ốc hấp lá gừng, ốc nhồi hấp sả. Các món ăn này giúp thông lợi đại tiểu tiện, giải phiền nhiệt và tiêu thũng nên thường làm thực đơn cho mùa hè.