(HBĐT) - Sắt là chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Mỗi tế bào hồng cầu trong cơ thể có sắt trong hemoglobin của nó, sắc tố này mang khí oxy từ phổi đến các mô. Thiếu sắt trong máu có thể dẫn tới chứng bệnh thiếu máu, thiếu sắt, căn bệnh thiếu dưỡng chất phổ biến. Biểu hiện của bệnh là da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mệt mỏi, ít hoạt động, kém ăn, ngừng lên cân hay rối loạn tiêu hóa, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.
Phòng - chống thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ em.
Để phòng - chống thiếu máu, thiếu sắt cho trẻ, trước hết cần phòng, chống thiếu máu cho mẹ. Trong thời gian mang thai, ngoài chế độ ăn, người mẹ cần uống thêm viên sắt để cung cấp cho con qua nhau thai và sau đẻ qua nguồn sữa mẹ.
ở trẻ trong độ tuổi ăn bổ sung, chế độ ăn cần đầy đủ dinh dưỡng. Các loại thức ăn giàu sắt nguồn gốc động vật như: tim, gan, thận, trứng, tôm, cua, cá, ốc... Các thực phẩm này là nguồn cung cấp chất đạm rất quan trọng đối với trẻ. Các loại thức ăn giàu sắt nguồn gốc thực vật như: đậu tương, đậu xanh, đậu đen, lạc, vừng... Muốn hấp thu sắt được tốt cần ăn các thức ăn có chất hỗ trợ hấp thu như vitamin C có trong rau và quả chín: rau dền, rau ngót, rau thơm, cam, bưởi, ổi, chuối...
Bên cạnh đó, việc tẩy giun định kỳ 2 lần/năm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường có vai trò quan trọng trong phòng - chống thiếu máu ở trẻ em.
Thu Hương (TH)
(Trung tâm TT-GDSK)