Chụp X quang tại Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh.

Chụp X quang tại Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh.

(HBĐT) - Nhân viên y tế sử dụng các thiết bị khám, chẩn đoán, điều trị bệnh dễ gặp phải nguy cơ nhiễm bệnh do quang tuyến X do hàng ngày phải tiếp xúc tia X dù đã có những phương tiện che chắn, phòng hộ cá nhân. Các bệnh nguy hiểm có thể gặp là giảm lượng bạch cầu trong máu, ung thư máu, ung thư da, gây rối loạn nhiễm sắc thể... Chính vì vậy, bệnh do tia X và các chất phóng xạ là một trong số 25 bệnh nghề nghiệp được Nhà nước bảo hiểm theo quy định.

 

Theo ông Lê Sơn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh, các yếu tố vật lý độc hại ở đơn vị y tế nào cũng có, nhất là các bệnh viện và phòng khám. Các tia phóng xạ không chỉ gây ảnh hưởng cho các nhân viên tại khoa X quang, y học hạt nhân, ung bướu mà còn gây ảnh hưởng cho các nhân viên tại các labo, các nha sĩ, các nhân viên sử dụng kính hiển vi điện tử, các nhân viên phòng mổ. Hiện nay, Nhà nước đã có một số chính sách đối với nhân viên ngành y tế, ngoài chế độ bảo hiểm cho các bệnh nghề nghiệp, một số các nghề, công việc trong ngành y tế được phân loại là các nghề đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm và nghề nặng nhọc  độc hại  nguy hiểm.

Cụ thể là trong những năm gần đây, Nhà nước đã ban hành một số Quyết định, thông tư về bảo hộ lao động, các quy định bệnh nghề nghiệp và chế độ đối với người lao động: Ngày 28/2/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 40/2005/QĐ-TTg thành lập Hội đồng quốc gia về bảo hộ lao động. Hội đồng có nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về chủ trương, phương hướng, cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực bảo hộ lao động; những biện pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các chủ trương, chính sách và chương trình quốc gia về bảo hộ lao động; làm đầu mối phối hợp hoạt động giữa các bộ, ngành, tổ chức, đoàn thể về công tác bảo hộ lao động, để bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động. Tiếp đó, Liên Bộ Y tế & LĐ - TB &XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành thông tư quy định một số bệnh nghề nghiệp và chế độ đãi ngộ CNVC Nhà nước mắc bệnh, trong đó có bệnh do nhiễm tia  X và phóng xạ với các biểu hiện bệnh lý ở mắt, da, xương và phổi.  

Cùng với Quyết định thành lập Hội đồng bảo hộ lao động là việc thực hiện khám sức khỏe định kỳ bệnh nghề nghiệp tại cơ sở y tế. Tuy nhiên, cho đến nay, tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thành lập được Hội đồng bảo hộ lao động, cũng chưa triển khai khám sức khỏe định kỳ bệnh nghề nghiệp, kể cả tại cơ sở y tế tư nhân. Ngay như Trung tâm YTDP tỉnh là cơ quan trực tiếp khám, kiểm tra sức khỏe bệnh nghề nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị y tế cơ sở nào yêu cầu Trung tâm đến đo các yếu tố vệ sinh, an toàn lao động, yếu tố bức xạ tia X dẫn đến các nguy cơ tiềm ẩn.  Đồng nghĩa với việc nhân viên y tế chịu những thiệt thòi sống chung với những yếu tố nguy hiểm trong môi trường bệnh viện. Thường thì mỗi năm một lần, các cơ sở y tế chỉ được kiểm tra yếu tố an toàn bức xạ tại phòng X quang theo chương trình kiểm tra của Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh.  

Được biết, thực hiện chương trình phòng - chống bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2011 -2015 của Bộ Y tế, Trung tâm YTDP sẽ tổ chức kiểm tra các yếu tố vệ sinh trong các cơ sở sử dụng máy X quang trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể là kiểm tra về khoảng cách vệ sinh, phòng ốc, tiêu chuẩn vệ sinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và 11 Bệnh viện đa khoa các huyện, thành phố.  

 

                                                                                   Bùi Minh 

 

Các tin khác


Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục