Nhân viên y tế dễ mắc bệnh do yếu tố nhiễm khuẩn, lây chéo từ bệnh nhân.  ảnh chụp tại phòng điều trị bệnh nhi tiêu chảy - Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nhân viên y tế dễ mắc bệnh do yếu tố nhiễm khuẩn, lây chéo từ bệnh nhân. ảnh chụp tại phòng điều trị bệnh nhi tiêu chảy - Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

(HBĐT) - Những năm qua, công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng - chống bệnh nghề nghiệp đã được các đơn vị trong ngành Y tế tỉnh chú trọng từng bước. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định về công tác này vẫn có một số tồn tại cần khắc phục như số người mắc bệnh nghề nghiệp có xu hướng gia tăng. Hội đồng bảo hộ lao động tại một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh chưa có cơ quan, đơn vị y tế nào, kể cả bệnh viện đa khoa thành lập cơ sở khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế.

 

Trong khi đó, nguy cơ tai nạn lao động và mắc bệnh nghề nghiệp đối với nhân viên y tế rất cao, đặc biệt là yếu tố nhiễm khuẩn, lây chéo từ bệnh nhân. Nhà nước đã quy định 4 loại bệnh nghề nghiệp trong ngành y tế bao gồm lao, viêm gan siêu vi rút, siêu vi trùng, bệnh do quang tuyến X được bảo hiểm. Trong tương lai, những nhân viên y tế mắc HIV trong quá trình tiếp xúc bệnh nhân cũng được xếp loại bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cơ sở y tế nào trong tỉnh thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên và đo, kiểm tra các yếu tố môi trường lao động. Là nghề phải chịu sức ép tâm lý cao nhưng nhân viên y tế của không ít cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn phải làm việc trong điều kiện phòng ốc tối tăm, chật chội, không đủ ánh sáng, môi trường không được giám sát.      

Theo ông Lê Sơn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh, nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc các cơ sở y tế không thể triển khai khám, chữa bệnh nghề nghiệp được là do môi trường lao động ở các cơ sở y tế chưa được kiểm tra, chưa được đánh giá mức độ tiếp xúc. Thời gian tới, Trung tâm YTDP tỉnh tiếp tục tham mưu với Sở Y tế triển khai thực hiện Quyết định số 3079/QĐ - BYT của Bộ Y tế năm 2008 về Quy chế tổ chức và hoạt động của hệ thống làm công tác bảo hộ lao động trong các cơ sở y tế, quy định về  tổ chức, hoạt động của hệ thống làm công tác bảo hộ lao động, xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động, tổ chức thực hiện các biện pháp an toàn  vệ sinh lao động và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị số 07/CT   BYT của Bộ Y tế về “Việc tăng cường công tác vệ sinh lao động, phòng - chống bệnh nghề nghiệp trong ngành y tế”, ngành y tế tỉnh đang tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật; xây dựng và tổ chức triển khai các chương trình, biện pháp cải thiện điều kiện lao động, phòng - chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng và phục hồi chức năng nhằm phục hồi khả năng lao động, nâng cao sức khỏe; nghiêm chỉnh thực hiện tổng hợp, thống kê, báo cáo về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng - chống bệnh nghề nghiệp theo quy định; thực hiện tốt các chính sách cho cán bộ, viên chức trong ngành y tế, nhất là chế độ bồi dưỡng hiện vật đối với những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

 

                                               Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục