Vừa qua, tại Viện Bỏng Quốc gia, lần đầu tiên các bác sĩ đã thực hiện thành công trường hợp tái tạo gần như toàn bộ khuôn mặt bằng da tự thân. Thành công này không chỉ được các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao mà còn khẳng định ở tầm quốc tế và chứng minh một điều ngược lại, khi có tác giả trên thế giới đã từng công bố rằng, trên cơ thể không có vạt da tự thân nào đủ rộng để tái tạo lại toàn bộ khuôn mặt.

May mắn của một bệnh nhân

Châu A Dũng là con trai cả của vợ chồng anh Châu A Tàu ở xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Năm học lớp 9 (năm 2009), Dũng được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi môn Hóa học của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sa Pa. Tối ngày 26/11/2009, khi em cùng 2 bạn học thực hành trong phòng thí nghiệm thì tai nạn xảy ra. Dũng bị bỏng nặng toàn bộ khuôn mặt, cổ và vùng ngực. Sau nhiều ngày điều trị, vết thương đã lành, nhưng khuôn mặt Dũng bị biến dạng do sẹo co kéo, cả mảng ngực bị sẹo lồi, một bàn tay trái co rút. Do mặc cảm nên Dũng đã nghỉ học từ đó đến nay.
 
 Ca phẫu thuật thẩm mỹ cho bệnh nhân bỏng tại Viện bỏng Quốc gia. Ảnh: VB
Đầu năm 2011, Dũng đã được các bác sĩ ở khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Viện Bỏng Quốc gia thực hiện phẫu thuật ghép da vạt siêu mỏng giải phóng sẹo co kéo vùng cổ. Hiện nay, vùng cổ của Dũng đã trở lại hoạt động bình thường. Lần này, Dũng đã được ghép da vạt siêu mỏng tự thân để tái tạo lại khuôn mặt. GS.TS. Lê Năm - Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia cho biết, những biến dạng vùng mặt do bỏng acid, bỏng hóa chất hoặc bỏng lửa gây biến dạng khuôn mặt làm cho bệnh nhân mặc cảm và khó quay lại với cuộc sống bình thường.
 
Trước đây, đã có tác giả trên thế giới cho rằng, trên cơ thể không có vạt da tự thân nào đủ rộng để tái tạo lại toàn bộ khuôn mặt nên ghép mặt lấy từ người đã khuất là cách lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, cách làm này có thể gặp phải những phản đối từ dư luận xã hội và chính những người được ghép mặt cũng từ chối do phải sử dụng thuốc chống thải ghép suốt đời và ảnh hưởng đến tuổi thọ. Với trường hợp của Dũng, đây là ca đầu tiên ghép gần như toàn bộ khuôn mặt bằng vạt da siêu mỏng tự thân ở Việt Nam thành công. Sau ghép 2 tuần, vùng da ghép đã có những tiến bộ rõ rệt, các vết khâu đã lành miệng, da mặt có màu sắc hồng hào, cơ mặt cử động linh hoạt, há được miệng và nói tương đối rõ.

Ghép da vạt siêu mỏng tự thân và những ưu việt

TS. Vũ Quang Vinh - Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Viện Bỏng Quốc gia cho biết, để tái tạo toàn bộ khuôn mặt bệnh nhân bị di chứng bỏng cần hội tụ các tiêu chuẩn: vạt phải rộng, mỏng, lân cận tổn khuyết để có cùng màu sắc và cấu trúc.  Do vậy, các bác sĩ phải tìm kiếm các nguồn mạch máu trên da vùng lưng và để tạo vạt rộng phải sử dụng hai hoặc ba nguồn mạch máu cấp màu cho da. Các mạch được sử dụng có đường kính rất nhỏ từ 0,6- 0,9mm, thường không hằng định nên phải tìm kiếm, tính toán khả năng cấp máu để bảo đảm thành công.
 
 Khuôn mặt Châu A Dũng trước và sau phẫu thuật.
Điều này đã gây không ít áp lực cho bác sĩ phẫu thuật vì thật khó hình dung điều gì sẽ xảy ra nếu cắt toàn bộ sẹo trên khuôn mặt mà vạt da ghép không đủ và không có mạch máu nối nuôi dưỡng.  Đối với trường hợp của Dũng, các bác sĩ đã lấy vạt da lưng bên phải theo hình chữ U với kích thước khoảng 29x14cm cùng với mạch máu nuôi, ứng dụng kỹ thuật vi phẫu để tái tạo lại gần như toàn bộ khuôn mặt. Ca phẫu thuật kéo dài 8h đồng hồ.
 
So với ghép da mặt từ tử thi, sử dụng chất liệu tự thân có nhiều ưu điểm, người bệnh không phải sử dụng thuốc chống thải ghép, không phải đối diện với nguy cơ nhiễm khuẩn. Chất liệu tự thân sẽ tương thích với phần da được ghép, người bệnh có nhiều cơ hội trở lại với cuộc sống bình thường mà không phải sử dụng bất cứ sự chăm sóc đặc biệt nào.
 
Sau thành công của ca ghép, anh Châu A Tàu, bố của Dũng cho biết, so với trước ghép da mặt tự thân, khuôn mặt của Dũng giờ trông đã dễ nhìn hơn rất nhiều, đúng là “một trời một vực”. Mặc dù các phần cơ bản để tái tạo khuôn mặt Dũng đã hoàn thành nhưng theo các bác sĩ, Dũng sẽ còn phải sửa lại viền môi, chỉnh lại mũi để khuôn mặt nhẹ nhõm hơn. Hy vọng, trong thời gian ngắn nữa, Dũng sẽ lại được cắp sách đến trường.
 
 
                                                               Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục