UBMTTQ huyện Mai Châu tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình anh Khà Văn Trang, xóm Xăm Pà, xã Nà Mèo (Mai Châu).

UBMTTQ huyện Mai Châu tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình anh Khà Văn Trang, xóm Xăm Pà, xã Nà Mèo (Mai Châu).

(HBĐT) - Mai Châu có 23 xã, thị trấn, 137 xóm, bản, 10 dân tộc anh em cùng chung sống với 12.457 hộ. Trong những năm qua, với tinh thần trách nhiệm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã chung tay giúp đỡ các hộ gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn, người nghèo vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

 

Hưởng ứng CVĐ “Ngày vì người nghèo”, cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ huyện đã có nhiều giải pháp chỉ đạo MTTQ cơ sở trong toàn huyện phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước tới hội viên, đoàn viên và đông đảo nhân dân trong huyện bằng nhiều hình thức. Qua đó huy động nguồn hỗ trợ từ nhân dân, các nhà hảo tâm, các DN, CB, CC, VC. ở mỗi thôn, xóm đều có Ban vận động đến từng hộ, từng đoàn thể, hướng vào những hộ có kinh tế khá giả, hảo tâm, cán bộ, đảng viên làm trước để khích lệ, động viên. UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức rà soát, nắm chắc tình hình đời sống nhân dân trên địa bàn; thực hiện tốt CVĐ “Tết vì người nghèo”. Căn cứ điều kiện thực tế, UBND các xã, thị trấn chủ động trích một phần ngân sách để thực hiện trợ cấp khó khăn, thăm, tặng quà các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn. Năm qua, Ban vận động Vì người nghèo huyện đã trình nguồn kinh phí xây dựng được 22 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, trong đó, nguồn quỹ của tỉnh hỗ trợ 13 nhà,  9 nhà của huyện với trị giá 220 triệu đồng, hỗ trợ 32 hộ  nghèo nuôi bò giá trị 160 triệu đồng, 46 chiếc chăn cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, MTTQ huyện còn vận động tổ chức, đoàn thể, đơn vị quan tâm chia sẻ những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhân dịp lễ, tết, huyện huy động các tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo vượt khó như Ngân hàng đầu tư và phát triển tỉnh, Công ty CP BĐS An Thịnh, quỹ của Ban vận động quỹ Vì người nghèo huyện,  Hội CTĐ....

 

Đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chung tay vì người nghèo, huyện triển khai sâu rộng CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Từ đó đã xây dựng được phong trào đóng góp hũ gạo, ống tiền tiết kiệm. Mỗi CB, CC, VC đóng góp 1 ngày lương ủng hộ các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách. Qua hũ gạo và ống tiền tiết kiệm trên địa bàn huyện đã xóa được nhà tạm đưa đến cho các hộ gia đình nghèo những cân gạo, chiếc áo, chăn ấm  hay những quyển vở viết cho học sinh nghèo đến trường. Ngoài ra, MTTQ huyện còn kết hợp với các ngành, đoàn thể như Hội PN, Hội Nông dân, Hội CCB giúp đỡ thông qua nguồn vốn tín chấp cho hội viên nghèo vay vốn hỗ trợ các đối tượng khó khăn, gia đình chính sách phát triển sản xuất, ổn định đời sống; chuyển giao KH-KT, giúp người nghèo về giống, vốn, khám - chữa bệnh miễn phí, giúp trẻ em nghèo đi học, phối hợp triển khai các chương trình XĐ-GN. Nhờ đó, cuộc sống của các hội viên nghèo ngày càng được cải thiện. Bên cạnh đó, MTTQ huyện tiếp tục phối hợp đẩy mạnh thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”. Trong đó, tập trung thực hiện tiêu chí KDC không còn hộ nghèo, qua đó, khơi dậy tinh thần tương trợ giúp đỡ  nhau trong cộng đồng dân cư. Đến nay, số hộ nghèo giảm xuống còn gần 30%, hộ cận nghèo còn 14,13%. Toàn huyện có 48 cơ quan đạt tiêu chuẩn văn hóa, chiếm 81,35%, 34 KDC văn hóa, 7.292 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa.

 

 

                                                                                Quý kỳ

 

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục