UBMTTQ huyện Mai Châu tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình anh Khà Văn Trang, xóm Xăm Pà, xã Nà Mèo (Mai Châu).

UBMTTQ huyện Mai Châu tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình anh Khà Văn Trang, xóm Xăm Pà, xã Nà Mèo (Mai Châu).

(HBĐT) - Mai Châu có 23 xã, thị trấn, 137 xóm, bản, 10 dân tộc anh em cùng chung sống với 12.457 hộ. Trong những năm qua, với tinh thần trách nhiệm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã chung tay giúp đỡ các hộ gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn, người nghèo vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

 

Hưởng ứng CVĐ “Ngày vì người nghèo”, cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ huyện đã có nhiều giải pháp chỉ đạo MTTQ cơ sở trong toàn huyện phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước tới hội viên, đoàn viên và đông đảo nhân dân trong huyện bằng nhiều hình thức. Qua đó huy động nguồn hỗ trợ từ nhân dân, các nhà hảo tâm, các DN, CB, CC, VC. ở mỗi thôn, xóm đều có Ban vận động đến từng hộ, từng đoàn thể, hướng vào những hộ có kinh tế khá giả, hảo tâm, cán bộ, đảng viên làm trước để khích lệ, động viên. UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức rà soát, nắm chắc tình hình đời sống nhân dân trên địa bàn; thực hiện tốt CVĐ “Tết vì người nghèo”. Căn cứ điều kiện thực tế, UBND các xã, thị trấn chủ động trích một phần ngân sách để thực hiện trợ cấp khó khăn, thăm, tặng quà các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn. Năm qua, Ban vận động Vì người nghèo huyện đã trình nguồn kinh phí xây dựng được 22 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, trong đó, nguồn quỹ của tỉnh hỗ trợ 13 nhà,  9 nhà của huyện với trị giá 220 triệu đồng, hỗ trợ 32 hộ  nghèo nuôi bò giá trị 160 triệu đồng, 46 chiếc chăn cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, MTTQ huyện còn vận động tổ chức, đoàn thể, đơn vị quan tâm chia sẻ những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhân dịp lễ, tết, huyện huy động các tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo vượt khó như Ngân hàng đầu tư và phát triển tỉnh, Công ty CP BĐS An Thịnh, quỹ của Ban vận động quỹ Vì người nghèo huyện,  Hội CTĐ....

 

Đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chung tay vì người nghèo, huyện triển khai sâu rộng CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Từ đó đã xây dựng được phong trào đóng góp hũ gạo, ống tiền tiết kiệm. Mỗi CB, CC, VC đóng góp 1 ngày lương ủng hộ các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách. Qua hũ gạo và ống tiền tiết kiệm trên địa bàn huyện đã xóa được nhà tạm đưa đến cho các hộ gia đình nghèo những cân gạo, chiếc áo, chăn ấm  hay những quyển vở viết cho học sinh nghèo đến trường. Ngoài ra, MTTQ huyện còn kết hợp với các ngành, đoàn thể như Hội PN, Hội Nông dân, Hội CCB giúp đỡ thông qua nguồn vốn tín chấp cho hội viên nghèo vay vốn hỗ trợ các đối tượng khó khăn, gia đình chính sách phát triển sản xuất, ổn định đời sống; chuyển giao KH-KT, giúp người nghèo về giống, vốn, khám - chữa bệnh miễn phí, giúp trẻ em nghèo đi học, phối hợp triển khai các chương trình XĐ-GN. Nhờ đó, cuộc sống của các hội viên nghèo ngày càng được cải thiện. Bên cạnh đó, MTTQ huyện tiếp tục phối hợp đẩy mạnh thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”. Trong đó, tập trung thực hiện tiêu chí KDC không còn hộ nghèo, qua đó, khơi dậy tinh thần tương trợ giúp đỡ  nhau trong cộng đồng dân cư. Đến nay, số hộ nghèo giảm xuống còn gần 30%, hộ cận nghèo còn 14,13%. Toàn huyện có 48 cơ quan đạt tiêu chuẩn văn hóa, chiếm 81,35%, 34 KDC văn hóa, 7.292 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa.

 

 

                                                                                Quý kỳ

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục