Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 9/8, BCĐ tỉnh thực hiện tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 đã tổ chức họp bàn triển khai kế hoạch thực hiện. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành thành viên và tổ chuyên viên giúp việc BCĐ. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Theo khảo sát của Sở Y tế, toàn tỉnh có 209 xã, phường, thị trấn có trạm y tế xây dựng được nhà trạm tách riêng với UBND xã. Tổng số giường bệnh tại trạm hiện có 840 giường với 1.357 nhân viên. Trong đó, có 137 bác sỹ, 525 y sỹ, 363 trung cấp y, 122 sơ cấp, 210 cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ, 100% thôn bản có nhân viên y tế thôn bản hoạt động. Phần lớn các trạm y tế đã có đủ số lượng nhân lực nhưng cơ cấu chưa hợp lý. Hầu hết các trạm được xây dựng từ những năm 1990 đến nay đã xuống cấp, diện tích nhỏ hẹp, số phòng ít. Chỉ có chưa đến 50% số trạm có khối nhà phụ trợ; 65% trạm phải sử dụng các nguồn nước chưa đảm bảo vệ sinh; nhiều trạm chưa có nhà vệ sinh. Mặc dù các trạm đều có những trang thiết bị cơ bản để thực hiện các dịch vụ y tế thông thường nhưng 100% số trạm không đủ trang thiết bị theo quy định. 20 trạm có dưới 50 loại thuốc theo danh mục; 41 trạm thực hiện được trên 80 kỹ thuật theo quy định. Theo bộ tiêu chí cũ thì đến nay, toàn tỉnh có 47,6% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tuy nhiên, theo bộ tiêu chí mới thì tỷ lệ này sẽ thấp hơn.

 

Bộ tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 – 2020 được Bộ Y tế ban hành ngày 22/9/2011 kèm theo Quyết định số 3447, gồm 10 tiêu chí với 50 chỉ tiêu cụ thể. Bộ tiêu chí có bổ sung một số tiêu chí về vệ sinh ATTP, phòng chống HIV/AIDS… và nâng cao một số tiêu chí cũ. Căn cứ vào bộ tiêu chí này, Sở Y tế đã xây dựng dự thảo kế hoạch thực hiện tại tỉnh với mục tiêu  xây dựng, củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế tuyến xã; thực hiện KCB bằng BHYT tại tất cả các trạm trong lộ trình BHYT toàn dân, cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng cao đến tận người dân trên địa bàn… Theo đó, giai đoạn 2012-2015, toàn tỉnh phấn đấu có 46% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã và đến năm 2020 đạt 80%.  

 

Để thực hiện mục tiêu trên, Sở đã đưa ra 5 giải pháp. Trong đó, tập trung vào việc thành lập BCĐ tỉnh và kiện toàn các BCĐ Bảo vệ và chăm sóc sức khỏa nhân dân cấp huyện, thành phố. Củng cố mạng lưới y tế cơ sở. Huy động các nguồn vốn đầu tư nâng cấp về CSHT và TBT y tế cho các trạm. Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động y tế. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân.

 

Tại hội nghị, các thành viên đã có những ý kiến thảo luận xung quanh các vấn đề về: CSHT, nguồn nhân lực, kinh phí, lộ trình thực hiện…

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: Để có bản kế hoạch thực hiện tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 sát thực, khả thi, cần có biểu thống kê, tổng hợp chặt chẽ, chi tiết, cụ thể về thực trạng từng tiêu chí của từng trạm y tế. Xây dựng lộ trình thực hiện cho từng giai đoạn; phân công rõ trách nhiệm cụ thể của từng cấp xã, huyện, tỉnh. Trên cơ sở đó, xác định nguồn lực để thực hiện. Một trong những tiêu chí khó khăn nhất hiện nay tại tỉnh là tiêu chí về bác sĩ. Về vấn đề này, cần thực hiện điều chuyển bác sĩ giữa các trạm y tế để đảm bảo cơ cấu phù hợp. Việc đào tạo theo địa chỉ, cử tuyển phải có cam kết chặt chẽ phục vụ của người học khi ra trường. Khi xây dựng kế hoạch bám sát vào Quyết định 3447/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh giao Sở Y tế tiếp tục hoàn thiện kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt.

 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thông qua Quy chế hoạt động của BCĐ tỉnh về thực hiện tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 gồm 4 chương, 10 điều.

 

                                                                                     

                                                             Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục