Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Lãnh đạo Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế năm 2012.

 

Năm 2011, các chương trình: Tiêm chủng mở rộng (TCMR); phòng - chống sốt xuất huyết; phòng - chống suy dinh dưỡng trẻ em (SDDTE); mục tiêu y tế trường học; mục tiêu quốc gia về vệ sinh môi trường (VSMT) và hoạt động sức khỏe nghề nghiệp được triển khai tích cực, hiệu quả. Toàn tỉnh ghi nhận 23 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng với trẻ dưới 1 tuổi và 7 loại bệnh truyền nhiễm trong chương trình TCMR (bệnh sởi/Rubella, uốn ván, viêm gan virut, viêm não virut, liệt mềm cấp, ho gà và uốn ván khác); có 7 ca bệnh sốt xuất huyết xâm nhập (bệnh nhân phơi nhiễm tại các tỉnh khác sau đó trở về địa phương điều trị); tỷ lệ trẻ SDD cân nặng/tuổi là 21,3%, SDD chiều cao/tuổi là 28,9%. Tuy đã có chiều hướng giảm so với năm 2010, nhưng đây vẫn là một tỷ lệ khá cao, cần chủ động và tích cực triển khai các hoạt động để thực hiện tốt các chương trình. Năm 2011, Chương trình Y tế trường học, Vệ sinh Môi trường và hoạt động sức khỏe nghề nghiệp cũng gặp không ít khó khăn: nguồn kinh phí được cấp muộn (giữa năm hoặc cuối năm); không có kinh phí đối ứng cho các chương trình mục tiêu quốc gia và mạng lưới cán bộ y tế còn yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, thiếu về số lượng, mỗi cán bộ chuyện trách phải chuyên trách nhiều chương trình và hay biến động.

 

Trước thực trạng đó, năm 2012, ngành Y tế tỉnh tập trung mọi nguồn lực cho 6 các chương trình mục tiêu quốc gia, với nguồn kinh phí là hơn 920 triệu đồng. Với chương trình TCMR, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, tiêm chủng đủ vacxin 8 bệnh cho trẻ dưới 01 tuổi…; giảm tỷ lệ mắc, không để sảy ra trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, không để sảy ra dịch lớn; đảm bảo 100% trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A, 80% bà mẹ trong vòng 1 tháng sau sinh được uống Vitamin A của chương trình. Bên cạnh đó, phối hợp với ngành Giáo dục, nâng cao năng lực thực hiện công tác y tế trường học, tăng cường kiến thức phòng chống bệnh tật học đường, góp phần giảm tỷ lệ mắc, kiểm soát và hạn chế một số yếu tố nguy cơ của các bệnh: cận thị, giun sán, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng và thay đổi hành vi ở học sinh. Trong đó bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho 222 cán bộ làm công tác y tế trường học; đạt ít nhất 50% học sinh và giáo viên các trường được truyền thông, tiếp cận với các hoạt động nâng cao sức khỏe, thay đổi hành vi…; ít nhất 85% học sinh của 20 trường trong chương trình được tẩy giun định kỳ 1 lần/năm. Đặc biệt tất cả các chương trình đều chú trọng công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và tập huấn. Đây là hai công tác có vai trò then chốt trong việc nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ y tế cơ sở và nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe tại cộng đồng.

 

 

Hồng Dung

(TT TTGDSK)

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục