Thực phẩm có vị cay có tác dụng kích thích vị giác.

Thực phẩm có vị cay có tác dụng kích thích vị giác.

Thực phẩm có vị cay như: ớt, tiêu, gừng được coi là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại gia vị này.

 
Hầu hết, các loại thực phẩm có vị cay như: ớt, gừng, tỏi, tiêu có chứa capsaicin, các chất dầu thơm thực vật hoặc giàu chất kiềm có tác dụng kích thích vị giác, làm tăng cảm giác ngon miệng trong mỗi bữa ăn. Khi ăn thực phẩm cay các dây thần kinh ở mặt lưỡi bị kích thích các tín hiệu cảm giác “cay”, được truyền lên não bộ. Quá trình tiết nước bọt trong khoang miệng và các men tiêu hoá trong dạ dày sẽ nhanh hơn và việc tiêu hoá thức ăn cũng trở nên dễ dàng hơn.

Theo quan niệm của Y học cổ truyền, các loại thực phẩm vị cay, tính nóng, có tác dụng tốt trong việc, tăng cường tuần hoàn máu và nâng cao nhiệt độ cơ thể khi trời lạnh. Ngoài ra, các thực phẩm cay còn chứa nhiều vitamin A, C, các chất kháng sinh thực vật alicin giúp chống lại các virút gây bệnh, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa cảm cúm. Tinh dầu từ gừng, tỏi có công dụng sát trùng, diệt khuẩn, chống viêm nhiễm nhờ chứa glucogen. Bên cạnh đó,  các loại thực phẩm cay còn giàu hidrat cacbon, inulin, fitoxterin, phốt pho, i-ốt, sắt, canxi và các nguyên tố vi ôxy hoá có trong thành phần của các thực phẩm này sẽ giúp làm “trẻ hoá” và khôi phục hoạt động của các tế bào trong cơ thể.

 Thực phẩm có vị cay có tác dụng kích thích vị giác.

Tuy nhiên, một số trường hợp cần hạn chế ăn đồ cay trong bữa ăn hàng ngày như:  Những người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp hay các bệnh về phổi không nên ăn cay vì sau khi ăn, lượng máu lưu thông bị kích thích tăng lên đột ngột làm nhịp tim nhanh hơn, có thể dẫn tới hiện tượng truỵ tim mạch.

Khi  mắc các bệnh về đường tiêu hoá như: viêm, loét, phù nề, ung thư dạ dày, viêm thực quản tuyệt đối không sử dụng vì các thực phẩm cay có tính nóng khi ăn có thể kích thích làm bong các lớp niêm mạc dẫn tới chảy máu trong hoặc làm các vết viêm loét càng trở nên trầm trọng.

Những bệnh nhân mắc các bệnh như: viêm túi mật, sỏi mật, viêm tuyến tuỵ khi ăn các đồ ăn cay có thể làm các thành động mạch co lại, quá trình tiết mật trong túi mật cũng gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân có thể gặp phải những cơn co rút nhẹ… Người mắc bệnh trĩ nên loại bỏ đồ ăn cay ra khỏi thực đơn hàng ngày vì tính nóng của loại thực phẩm này càng làm bệnh trầm trọng hơn. Đối với những người cơ thể suy nhược do dương khí kém, người thể nhiệt, thai phụ,… cũng nên hạn chế ăn đồ cay để đảm bảo sức khỏe. 

 

                                                                       Theo Báo SKĐS

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Toàn cảnh buổi hội thảo.
Toàn cảnh buổi truyền thông.

Phát hiện mới 7 người nhiễm HIV

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh, tính từ đầu năm đến nay, cơ quan chuyên môn đã phát hiện thêm 7 người nhiễm HIV mới trên địa bàn tỉnh, trong đó có 1 người đã tử vong.

Cẩn thận bị cúm khi mang thai

Bệnh cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, do virus gây ra. Ở những nơi có khí hậu nóng ẩm như nước ta, bệnh cúm rất dễ lây từ người này sang người khác và nó mang độc tính cực kì nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy, nhiều phụ nữ khi mới mang thai lần đầu thường rất băn khoăn, lo lắng trước căn bệnh nguy hiểm và dễ lây nhiễm này.

Hạn chế chứng tiểu đêm

Tiểu đêm là tình trạng người bệnh phải thức giấc nhiều lần ban đêm để đi tiểu, do vậy thường dẫn đến mất ngủ, lâu ngày dẫn đến mệt mỏi, suy nhược thần kinh. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ. Tiểu đêm thường là triệu chứng của nhiều bệnh như: tiểu đường, đái tháo nhạt…

Phòng bệnh lỵ ở trẻ em

Lỵ là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính gây tổn thương ruột già và đoạn cuối ruột non. Khác với người lớn, lỵ ở trẻ em có diễn biến cấp tính và thường rất nặng. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp vào mùa hè và mùa mưa lũ. Bệnh có nguy cơ lây cao ở những vùng không được dùng nguồn nước sạch và ở trẻ em do chưa có ý thức về vệ sinh.

Cứu sống bé sinh non nặng 1 kg bị bỏ rơi

(HBĐT) - Khoa Nhi (Bệnh viện đa khoa tỉnh) vừa cứu sống và nuôi dưỡng thành công bé trai, sinh non khi mới được khoảng 28 – 29 tuần tuổi với cân nặng chỉ là 1 kg.

Khám sức khỏe cho hơn 850 học sinh nghèo trên địa bàn thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Trong 2 ngày 8-9/9, Dự án xây dựng TT văn hóa TTN phối hợp với tổ chức phi chính phủ GNI – Hàn Quốc và CLB Thầy thuốc trẻ Hòa Bình tổ chức chương trình khám sức khỏe cho học sinh ngèo trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục