Lực lượng thú y huyện Kỳ Sơn kiểm soát chặt tại chốt kiểm dịch xã Hợp Thịnh.

Lực lượng thú y huyện Kỳ Sơn kiểm soát chặt tại chốt kiểm dịch xã Hợp Thịnh.

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại xã Hòa Sơn, Hợp Hòa (Lương Sơn) và xã Trung Minh (TP. Hòa Bình). Khoảng 1.700 con gia cầm chết và mắc bệnh đã bị tiêu hủy.

Kỳ Sơn là huyện nằm giữa 2 địa phương trên (xã Dân Hòa, thị trấn Kỳ Sơn nằm giáp ranh với vùng dịch) và có quốc lộ 6 đi qua địa bàn. Trong khi đó, đàn gia cầm lại chưa được tiêm loại vắc xin phòng bệnh này, nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao. Trạm thú y huyện đang tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các biện pháp phòng dịch.  

Nơm nớp lo dịch xuất hiện

 

Huyện Kỳ Sơn hiện có 146.500 con gà; 27.483 con vịt, ngan. Nhân dân chủ yếu nuôi gia cầm tại hộ gia đình. Trạm trưởng Trạm thú y huyện Bùi Văn Xuân cho biết: Cúm A/H5N1 chủng độc lực cao là loại dịch bệnh nguy hiểm có thể làm chết tới 100% số gia cầm mắc bệnh. Khi gia cầm nhiễm cúm, vi rút được nhân lên trong đường hô hấp và tiêu hóa. Sự lây lan của loại dịch bệnh này là không có vùng cấm và nguy cơ cao ở những địa phương giáp ranh vùng dịch. Bởi ngoài lây theo phương thức trực tiếp, bệnh lây gián tiếp qua các hạt khí dung trong không khí với khoảng cách gần hoặc qua thức ăn, nước uống, lồng nhốt, xe vận chuyển, côn trùng, quần áo, giầy dép của người tiếp xúc với gia cầm bệnh. Cách phòng bệnh cúm gia cầm tối ưu nhất là tiêm vòng vắc xin. Tuy nhiên, đàn gia cầm trên địa bàn huyện chỉ được tiêm vắc xin phòng dịch cúm A/H5N1 từ năm 2008; từ đó đến nay chưa được tiêm nhắc lại. Trong khi đó, quy trình để gia cầm đạt được miễn dịch, bảo vệ đàn thì ít nhất phải tiêm được 80% tổng đàn trở lên. Nếu chỉ tiêm được 30 – 40% tổng đàn thì vẫn có nguy cơ xảy ra dịch. Mối nguy hiểm nữa là nhận thức và hành vi của người dân về phòng dịch chưa cao, thường khi phát hiện gia cầm chết vẫn thịt ăn hoặc bán chạy, dấu dịch. Hiện, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát và đang gây hại không nhỏ tại hai huyện lân cận khiến chúng tôi lo nơm nớp.

 

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, vi rút cúm A/H5N1 khó kiểm soát vì nó đang tồn lưu trong môi trường. Nếu chính quyền các xã, thị trấn và người chăn nuôi không quyết liệt triển khai những biện pháp phòng bệnh tích cực thì đàn gia cầm của huyện có nguy cơ cao bị vi rút cúm A/H5N1 tấn công.

 

Tập trung phòng dịch

 

Theo Trạm trưởng Trạm thú y huyện Bùi Văn Xuân, trong khi công tác tiêm phòng chưa thực hiện được thì giải pháp phòng dịch cấp thiết lúc này là phải siết chặt khâu kiểm dịch tại những điểm buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm. Trạm đã huy động toàn bộ lực lượng tăng cường khâu giám sát, kiểm dịch tại 4 chợ trên địa bàn; cử cán bộ kiểm soát 24/24h tại chốt kiểm dịch xã Hợp Thịnh. Đồng thời, tổ chức phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi. Kết hợp với các dự án mở lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, quy trình phòng bệnh cho người dân. Huy động 11 thú y viên của các xã, thị trấn cùng tuyên truyền cho nhân dân cách giám sát, phát hiện sớm ổ dịch để có biện pháp xử lý kịp thời, không giấu dịch. Những ngày này, tất cả 6 cán bộ của trạm đều làm việc không nghỉ thứ 7, chủ nhật. Trong tháng 9, Trạm đã kiểm dịch 1.200 con gia cầm, 3.500 quả trứng, 600 con động vật hoang dã; kiểm soát giết mổ 1.750 con gia cầm. Chốt kiểm dịch tại xã Hợp Thịnh đã kiểm tra 12 ô tô, xe máy vận chuyển gia súc, gia cầm qua địa bàn. Trong tháng 10, Trạm sẽ phun 260 lít thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại tại các hộ nuôi. Đề nghị cấp khoảng 174.00 liều vắc xin cúm A/H5N1 để tiêm phòng cho đàn gia cầm.

 

Để phòng dịch hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, ngoài những nỗ lực của cơ quan chức năng, mỗi người dân trên địa bàn huyện cần nâng cao ý thức trong việc chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Cụ thể, mỗi hộ chăn nuôi cần thực hiện “5 không”: không nuôi thả rông gia cầm; không mua, bán gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không giấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi. Ngoài ra, người dân cũng không nên đến vùng vùng có dịch cúm gia cầm. Nếu bắt buộc phải đến cần rửa sạch tay, chân, giầy dép, tắm xà phòng, thay quần áo trước khi về nhà. Cho gia cầm ăn đầy đủ, nuôi hợp vệ sinh, thoáng mát, tránh gió lùa hoặc quá nóng, quá lạnh, quá ẩm. Gia cầm được nuôi nhốt trong gia đình, không thả tự do. Nên tự túc con giống, thức ăn trong từng gia đình, xóm, xã; khi cần mua phải có xác nhận của cơ quan thú y đảm bảo gia cầm xuất phát từ vùng an toàn với dịch cúm. Khi có gia cầm bị bệnh, chết phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương.

 

                                                                     

                                                                Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục