Các y, bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương lấy máu xét nghiệm gen bệnh tan máu bẩm sinh cho học sinh trường THPT Kỳ Sơn.

Các y, bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương lấy máu xét nghiệm gen bệnh tan máu bẩm sinh cho học sinh trường THPT Kỳ Sơn.

(HBĐT) - Ngày 21/11, Trung tâm DS- KHHGĐ huyện Kỳ Sơn phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức lấy máu xét nghiệm bệnh tan máu bẩm sinh (tên khoa học là thalassemia) cho học sinh trường THPT Kỳ Sơn. Theo kế hoạch sẽ lấy 500 mẫu máu của học sinh các lớp 10, 11, 12 trường THPT Kỳ Sơn. Kết quả đã lấy được 525 mẫu máu của học sinh và giáo viên trẻ chưa lập gia đình của nhà trường.

 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Kỳ Sơn cho biết: Việc lấy máu xét nghiệm lần này để đánh giá tỷ lệ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh trong lứa tuổi vị thành niên và thanh niên trên địa bàn. Trước đó, trong tháng 8 và tháng 9, Trung tâm cũng đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương lấy 245 mẫu mãu của phụ nữ có thai trên địa bàn 9/10 xã, thị trấn của huyện để xét nghiệm gen bệnh tan máu bẩm sinh. Kết quả đã có 12% trên tổng số mẫu máu xét nghiệm mang gen bệnh tan máu bẩm sinh, trong đó có 1 cặp vợ chồng ở xã Yên Quang cả hai đều mang gen bệnh. Hiện nay, Trung tâm DS- KHHGĐ huyện đang tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể,  xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, phổ biến về cách phòng bệnh tan máu bẩm sinh đến các đối tượng và triển khai thực hiện mô hình can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh đến 100% số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

                                                                                    Hương Lan

 

 

Các tin khác


Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục