Cán bộ Trạm y tế xã Tân Vinh (Lương Sơn) khám, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Cán bộ Trạm y tế xã Tân Vinh (Lương Sơn) khám, chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi.

(HBĐT) - 5 năm liên tục (2008 - 2012), chi bộ Trạm y tế xã đạt trong sạch - vững mạnh tiêu biểu và nhiều năm liền Trạm được đánh giá là đơn vị đứng đầu toàn huyện Lương Sơn về y tế xã. Phát huy những thành tích đó, đội ngũ cán bộ, y - bác sỹ của Trạm luôn không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề, trình độ thực hiện ngày càng tốt hơn chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

 

Điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được khi đến làm việc tại Trạm y tế xã Tân Vinh là sự khoa học, hợp lý trong bố trí các khu vực khám - chữa bệnh, cấp phát thuốc cũng như các phòng bệnh nội trú. Trong khuôn viên 1.000  m2 với 180  m2 nhà xây kiên cố, Trạm đã bố trí được đầy đủ các phòng, khu vực chức năng đảm bảo yêu cầu. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Võ Thị Thanh Sơn - Trạm trưởng cho biết: Những năm gần đây, bên cạnh đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh, Trạm đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Hiện nay, Trạm y tế xã Tân Vinh có 9 cán bộ, trong đó có 2 bác sỹ, 3 y sỹ, 1 dược sỹ, 2 điều dưỡng  trung học, 1 y tá và 10 y tá thôn, bản. Để làm tốt công việc được giao, đội ngũ cán bộ trạm luôn tích cực, chủ động, sáng tạo trong công việc, sâu sát với cơ sở, gắn bó với nhân dân.

 

Trung bình mỗi năm, Trạm khám và điều trị cho khoảng trên 3.500 lượt người. Trong đó, ngoài thực hiện khám tại trạm, khám đông y, Trạm còn quan tâm thực hiện việc khám tại nhà và khám - chữa bệnh cho NCT. Trung bình mỗi năm Trạm tiến hành khám cho khoảng 120 lượt bệnh nhân tại nhà và khoảng gần 400 lượt NCT. Nỗ lực này đã thể hiện tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” và thiết thực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

 

Song song với công tác khám, điều trị bệnh, hoạt động phòng, chống dịch bệnh được Trạm đặc biệt chú trọng. Trạm luôn quan tâm đến phòng bệnh bằng cách phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể truyền thông, tư vấn cho nhân dân những kiến thức cơ bản về phòng - chống dịch bệnh. Đồng thời, bám sát cơ sở kịp thời phát hiện, khống chế và dập tắt dịch bệnh khôngg để lây lan ra địa bàn xung quanh. Thực hiện phòng - chống các loại bệnh như lao, sốt rét, HIV/AIDS, Trạm đã thường xuyên tiến hành xét nghiệm đảm bảo kế hoạch đề ra để kịp thời điều trị dự phòng và điều trị.

 

Bác sỹ Võ Thị Thanh Sơn cho biết thêm: Để hoàn thành các chương trình, kế hoạch y tế quốc gia trên địa bàn xã. Trạm đã chủ động thực hiện việc tư vấn cho 100% số hộ gia đình trên địa bàn xã về vệ sinh môi trường. Thực hiện chương trình phòng - chống mù loà, hàng năm, trạm đã tổ chức khám cho khoảng trên 210 lượt người, đã phát hiện, tư vấn hàng chục trường hợp đi phẫu thuật mắt. Đồng thời, tổ chức tư vấn cho 100% bệnh nhân tiêu biểu trên địa bàn xã 2 lần/năm và tiến hành phục hồi chức năng cho các đối tượng khó khăn về vận động.

 

Trong thời gian tới, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân, Trạm y tế xã Tân Vinh đang tập trung phấn đấu thực hiện 10 tiêu chí quốc gia về y tế xã, thực hiện khám, điều trị bệnh tại trạm, đảm bảo trực 24/24h không để tai biến xảy ra do điều trị, phấn đấu không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn xã. Hàng năm thực hiện 100% số hộ gia đình được nghe truyền thông và tư vấn về vệ sinh môi trường, trong đó có 70% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh. Tổ chức khám sức khoẻ cho Hội NCT, gia đình chính sách đạt 90% và phấn đấu thực hiện đạt 100% kế hoạch trên giao về các chương trình y tế quốc gia.

 

 

                                                                          Dương Liễu

 

 

Các tin khác


Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục