(HBĐT) - Trong dịp Tết Giáp Ngọ vừa qua, với phương châm tất cả mọi người đều được đón Tết no đủ, ấm cúng, UBND tỉnh đã hỗ trợ tiền Tết cho 38.206 hộ nghèo với kinh phí trên 11 tỷ đồng.

 

Một số huyện như: Kim Bôi, Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc, Kỳ Sơn và Mai Châu đã trích từ nguồn ngân sách cấp huyện cứu trợ cho 2.958 hộ nghèo và cận nghèo 82.350 kg gạo, trị giá gần 1 tỷ đồng. MTTQ các huyện, thành phố hỗ trợ 1.020 suất quà, trị giá 306 triệu đồng. Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ 8.800 suất quà trị giá 2.640 triệu đồng; tổng kinh phí từ các doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm tặng các đối tượng người có công, người nghèo, NCT, đối tượng bảo trợ xã hội bằng tiền và hiện vật có giá trị 4.311 triệu đồng với trên 14.400 người được nhận quà.

Các huyện, thành phố đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách bảo trợ xã hội cho 17.968 đối tượng trên toàn tỉnh gồm: trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng, người từ 16 - 22 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng mà đang học phổ thông, học nghề, trung hoc chuyên nghiêp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất; trẻ em bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo; người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo; NCT thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, trẻ em khuyết tật, người khuyết tật... Cấp 490.583 thẻ BHYT cho các đối tượng được hưởng từ ngân sách Nhà nước gồm: người dân tộc thiểu số, người nghèo và cận nghèo, NCT và các đối tượng bảo trợ xã hội. Toàn tỉnh có 157 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình thuộc đối tượng được trợ cấp xã hội với kinh phí 221,8   triệu đồng.

Bên cạnh các đối tượng được hưởng các chính sách bảo trợ xã hội tại cộng đồng, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã tổ chức quản lý, nuôi dưỡng 113 lượt đối tượng gồm: NCT cô đơn, trẻ em mồ côi, người tâm thần, khuyết tật và lang thang cơ nhỡ. Cùng với đó, công tác cứu trợ xã hội luôn được đảm bảo đúng, kịp thời đến những đối tượng, gia đình gặp rủi ro do thiên tai, lụt bão; cứu đói lúc giáp hạt, phòng, chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai được triển khai nhanh chóng, kịp thời.  

Nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân để bớt gánh nặng cho các quỹ bảo trợ xã hội, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm, chú trọng đến việc đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho người dân địa phương. Trong năm 2013 đã giải quyết việc làm cho 15.500 lao động, đạt 100% kế hoạch. Công tác đào tạo dạy nghề tăng cả về quy mô trường, lớp; tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh năm 2013 đạt 37%. Riêng trong quý I/2014, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 1.600 lao động.

Nhờ việc thực hiện đồng bộ các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, công tác, xóa đói, giảm nghèo từ tỉnh đến cơ sở đã góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh năm 2013 giảm còn 18,35%, giảm 3,38% so với cuối năm 2012, tương đương hơn 6.600 hộ thoát nghèo trong năm 2013).

 

                                                    

                                                                     Linh Ngọc

                                                                 (VP UBND tỉnh)

 

Các tin khác


Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HBĐT) - Thời tiết giao mùa xuân hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là cúm mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian gần đây các ca bệnh cúm mùa có chiều hướng gia tăng. Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Khó khăn về thuốc, trang thiết bị được tháo gỡ, bệnh viện không được để bệnh nhân đi mua

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn bám sát các phong trào của tổ chức Đoàn cấp trên. Trên cơ sở đó phát động phong trào phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 tổ chức tại trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh đã cử 7 đoàn viên là các y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 150 người dân trên địa bàn. Trong chương trình, đoàn đã cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tập trung cứu chữa các ca ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục