Bác sỹ khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) khám sức khỏe định kỳ cho trẻ trong chương trình điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Bác sỹ khoa nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) khám sức khỏe định kỳ cho trẻ trong chương trình điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

(HBĐT) - Đúng lịch khám lại, ngày 28/5, chị Nguyễn Thanh V. đưa con đến phòng khám ngoại trú nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Niềm vui vỡ òa với người mẹ trẻ mới ngoài đôi mươi khi nhận được thông báo từ bác sỹ: Bé L. con chị đã được ra khỏi chương trình điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con với kết quả âm tính.

 

Bác sỹ Quách Thị Lơ, tư vấn viên tại phòng khám cho biết: V. là trường hợp được phát hiện nhiễm HIV khi đến làm các xét nghiệm trước sinh. Biết mình mang căn bệnh thế kỷ, lúc đó, em dường như suy sụp hoàn toàn song nhờ sự động viên, tư vấn của các bác sỹ  khoa: sản và nhi, em đã đồng ý tham gia chương trình điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Và hạnh phúc đến với em hôm nay cũng là niềm vui không nhỏ với tập thể y, bác sỹ, mỗi em bé được ra khỏi chương trình điều trị dự phòng là động lực để chúng tôi tiếp tục vượt qua những trở ngại, hoàn thành tốt hơn công việc được giao”.

 

Tách ra hoạt động độc lập vào năm 2009, với sự tài trợ của tổ chức Life Gap, hiện, phòng khám ngoại trú nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) là đơn vị trực tiếp thực hiện chương trình điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Sau 5 năm hoạt động, với nhiều biện pháp tuyên truyền thay đổi nhận thức cho các bà mẹ nhiễm “H”, việc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được phòng khám thực hiện hiệu quả, giúp gần 20 trẻ sinh ra từ những bà mẹ mang bệnh có kết quả âm tính với “H”. Trong khuôn khổ dự án hỗ trợ của Life Gap, các bệnh nhân được cấp bơm kim tiêm, miễn phí chi phí đi lại, làm các xét nghiệm và được cấp sữa trong dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi cho trẻ nhiễm “H” bởi hầu hết bố mẹ hoặc bố hoặc mẹ của các em là đối tượng mang bệnh, điều kiện kinh tế khó khăn.

 

Tuy nhiên, nhìn nhận về công tác dự phòng, bác sỹ Nguyễn Thị Nghĩa, Trung tâm phòng - chống AIDS tỉnh khẳng định: Để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con hiệu quả, trách nhiệm không thuộc về riêng bất kỳ ai... bởi mỗi đứa trẻ sinh ra từ các ông bố, bà mẹ mang bệnh có kết quả âm tính với “H” là một “viên gạch” để hiện thực hóa mục tiêu “không còn người nhiễm mới HIV”. Chính từ đó nhằm huy động sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ cao, trong tháng 6 - tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Trung tâm phòng - chống AIDS tỉnh sẽ tập trung tuyên truyền về lợi ích tiếp cận sớm các dịch vụ, đặc biệt là tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và hiệu quả của các biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con... Đồng thời yêu cầu linh hoạt áp dụng các hình thức khác nhau phù hợp với từng địa phương như: truyền thông đại chúng, tuyên truyền tiếp cận... Đặc biệt, các cơ sở chăm sóc sức khoẻ sinh sản sẽ thực hiện việc tư vấn, xét nghiệm HIV nhằm phát hiện sớm phụ nữ mang thai nhiễm HIV, chăm sóc và cung cấp dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV; đảm bảo việc cung ứng thuốc ARV liên tục, kịp thời để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, không để xảy ra tình trạng không có thuốc ARV cho dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

 

Bác sỹ Nguyễn Thị Nghĩa cho biết thêm: Hiện nay, lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không được bảo vệ vẫn chiếm tỷ lệ cao, thực tế đó đòi hỏi dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con càng cần phải được đặt ra một cách bức thiết.

 

 

                                                                                 Hải Yến 

 

 

Các tin khác


Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục