Cán bộ Trạm Y tế xã Yên Mông (TPHB) chăm sóc sức khoẻ  cho phụ nữ trên địa bàn.

Cán bộ Trạm Y tế xã Yên Mông (TPHB) chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ trên địa bàn.

(HBĐT) - Trong 7 mục tiêu cơ bản của chiến lược quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) giai đoạn 2011- 2017, mục tiêu số 4 là bảo đảm BĐG trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch cụ chăm sóc sức khoẻ.

 

Theo chiến lược quốc gia về BĐG, để thực hiện chỉ tiêu này cần đảm bảo 4 chỉ tiêu chủ yếu sau: chỉ tiêu 1, tỷ số giới tính khi sinh không vượt quá 113 trẻ sơ sinh trai /100 trẻ sơ sinh gái vào năm 2015 và 115/100 vào năm 2020. Chỉ tiêu 2, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ liên quan đến thai sản xuống 58,3/100.000 trẻ đẻ sống vào năm 2015 và xuống dưới 52/100.000 vào năm 2020. Chỉ tiêu 3, tăng tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc và phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con lên 40% vào năm 2015 và lên 50% vào năm 2020 so với năm 2010. Chỉ tiêu 4, giảm tỷ lệ phá thai xuống 27/100 trẻ đẻ sống vào năm 2015 và xuống dưới 25/100 vào năm 2020.

 

Trong giai đoạn 2011- 2013, trên địa bàn tỉnh ta, quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực CSSK được thể hiện rõ trong việc giáo dục, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về giới trong CSSK cho phụ nữ và thực hiện công tác DS /KHHGĐ; vận động nam giới và nữ giới áp dụng các biện pháp tránh thai, tuyên truyền, hướng dẫn phụ nữ biết cách CSSK cho bản thân, gia đình và hưởng ứng các chiến dịch CSSK ban đầu, vệ sinh phòng dịch. Ngành Y tế đã  thực hiện chủ trương của tỉnh đưa bác sĩ về tuyến xã, đồng thời thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức tốt việc CSSK cho nhân dân, trong đó có phụ nữ. Bên cạnh đó chú trọng nâng cao chất lượng khám và điều trị ở các tuyến y tế. Nhờ đó, tỉnh đã đạt được một số kết quả cụ thể như: tăng tuổi thọ trung bình của phụ nữ đạt 71, 5 tuổi. Tỷ lệ tăng dân số  tự  nhiên 1,3%. Tỷ lệ phụ nữ được tiếp cận với các dịch vụ y tế đạt 100%. Tỷ lệ phụ nữ có thai được khám thai trước khi sinh đạt 99,8%. Tỷ lệ được thăm khám thai đủ 3 lần có chất lượng đạt 82,5%. Tỷ lệ các bà mẹ sinh con ở các trạm y tế đạt 99%. Tỷ lệ  cơ sở CSSKSS cung cấp thông tin, giáo dục, tư vấn về sức khoẻ sinh sản đạt 100%. Tỷ lệ số trạm y tế có bác sĩ đạt 70,5%. Tỷ lệ trạm y tế có nữ hộ sinh trung học hoặc y sĩ sản nhi 98,1%. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn 21%. Tỷ suất tử vong của bà mẹ liên quan đến thai sản 0,11/100 trẻ đẻ sống.

 

Như vậy, so với chiến lược quốc gia về BĐG giai đoạn 2011- 2020,  mục tiêu bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ CSSK, tỉnh ta đạt được một số chỉ tiêu đã đề ra. Trong thời gian tới, để tiếp tục duy trì kết quả đã đạt được và hoàn thành tất cả các chỉ tiêu trong chiến lược, tỉnh tập trung vào các nhóm giải pháp thực hiện mục tiêu 4 như: cung cấp dịch vụ CSSKSS, sức khoẻ tình dục cho phụ nữ và nam giới. Đặc biệt, dịch vụ CSSKSS linh hoạt để tiếp cận và miễn phí đối với phụ nữ và nam giới vùng dân tộc thiểu số. Mở rộng mạng lưới tư vấn về SKSS cho nam giới. Đào tạo bác sỹ chuyên khoa nam học tại Bệnh viện Đa khoa cấp tỉnh - truyền thông nâng cao nhận thức về SKSS, sức khỏe tình dục cho phụ nữ và nam giới. Tăng cường sự tham gia của nam giới vào thực hiện các biện pháp KHHGĐ. Mở rộng các hoạt động truyền thông đối với người chưa thành niên về sức khoẻ tình dục, tránh thai an toàn. Lồng ghép giới trong các chính sách, chương trình, kế hoạch của ngành Y tế.

 

 

                                      Hương Lan

 

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục