Cán bộ Trạm y tế xã Nuông Dăm (Kim Bôi) khám bệnh cho người dân có thẻ BHYT.

Cán bộ Trạm y tế xã Nuông Dăm (Kim Bôi) khám bệnh cho người dân có thẻ BHYT.

(HBĐT) - Người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số sống ở vùng ĐBKK... được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT. Mục đích nhằm giúp các đối tượng giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi ốm đau, bệnh tật, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua ở huyện Kim Bôi đã nảy sinh vấn đề cấp trùng, sai nhiều thẻ BHYT. Điều này không chỉ gây thất thoát tiền của Nhà nước mà nhiều người còn không được hưởng lợi từ việc KCB bằng thẻ bảo hiểm.

 

Theo báo cáo của BCĐ BHYT toàn dân huyện Kim Bôi, dân số toàn huyện có 114.164 người. Thực hiện Quyết định số 14 của UBND tỉnh về phân cấp quản lý mua, cấp phát thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách Nhà nước đảm bảo, năm 2013 đã có 111.882 người thuộc 7 đối tượng được cấp thẻ BHYT, đạt 98% dân số. 6 tháng đầu năm đã có 112.135 người được cấp, đạt 98,22% dân số. Qua rà soát, năm 2013 có 1.397 thẻ BHYT bị cấp trùng. Trong đó, nhiều nhất là nhóm đối tượng người nghèo, dân tộc thiểu số vùng ĐBKK trùng 798 thẻ, trẻ em dưới 6 tuổi trùng 592 thẻ, cán bộ xã nghỉ việc hưởng trợ cấp NSNN trùng 5 thẻ, người gia đình cận nghèo 2 thẻ. Trong số đó có người có 2 - 3 thẻ, cá biệt có người có đến 5 thẻ BHYT. Đó là chưa kể số thẻ cấp sai thông tin với các lỗi sai chủ yếu là tên, họ, năm sinh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều người dân không được hưởng lợi từ việc KCB bằng thẻ BHYT kịp thời.

 

Đơn cử tại xã Hạ Bì, do quá trình lập danh sách không phân rõ từng đối tượng được cấp thẻ dẫn đến bị cấp trùng 49 đối tượng là người dân tộc thiểu số. UBND xã đã chỉ đạo cán bộ làm công tác LĐ -TB&XH xác minh, rà soát để thu hồi lại thẻ. Song chỉ thu hồi được 32 thẻ do các đối tượng đã làm mất, hư hỏng. Nguyên nhân việc cấp trùng, sai thẻ BHYT theo lãnh đạo xã là do một số hộ kê khai thông tin không đầy đủ, không chính xác. Quá trình tổng hợp danh sách của các xóm viết bằng tay nên đôi khi bị nhầm, sai dấu. Cán bộ LĐ -TB&XH kiêm nhiều việc, còn hay nhập sai tên, họ, tên đệm, năm sinh. Việc lập thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi gặp nhiều vướng mắc vì không ít người dân có suy nghĩ chỉ cần dùng giấy khai sinh là có thể đi KCB được. Mặt khác, cán bộ xã đã thông báo khi được cấp thẻ, người dân cần đối chiếu xem đã chính xác các thông tin chưa. Nếu sai báo lại ngay để sửa kịp thời nhưng nhiều người lại cất luôn vào tủ, khi bị bệnh mới cuống cuồng lên xã báo cáo để xin đổi gấp.

 

Đồng chí Vũ Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ BHYT toàn dân huyện cho rằng, nguyên nhân sai, trùng thẻ BHYT là do trưởng thôn ghi chép thông tin không cẩn thận. Người dân kê khai không đúng tên, tuổi... Một số công chức xã tuổi cao, chưa thông thạo vi tính, phải nhờ người khác nhập thông tin hộ, dẫn đến nhầm, sai. Cán bộ cấp huyện cũng chỉ có một người chuyên trách trong khi danh sách đối tượng phải lập hàng năm rất nhiều. Mặt khác, nhiều tổ chức, ngành cùng lập danh sách; một cá nhân có thể thuộc nhiều diện được hỗ trợ cấp thẻ nên có người được cấp tới 2 - 3 thẻ khi họ vừa là đối tượng thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số... Để khắc phục tình trạng này, ngay trong năm nay, huyện sẽ tập huấn cho 203 trưởng thôn. Phát phiếu điều tra đến từng hộ gia đình. Tập huấn cho cán bộ xử lý các lỗi vi tính từ xã đến huyện. Bổ sung thông tin đầy đủ về ngày, tháng, năm sinh vào thẻ thay vì chỉ có năm sinh như năm 2013. Tăng cường tuyên truyền để người thụ hưởng thấy rõ quyền lợi, trách nhiệm khi được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT.

 

Theo quy định, mỗi người dân chỉ được cấp 1 thẻ BHYT, cá nhân thuộc nhiều diện khác nhau sẽ được nhận thẻ BHYT hưởng quyền lợi cao nhất. Tuy nhiên, các đối tượng thụ hưởng sau khi được nhận nhiều thẻ  không tự giác báo với cơ quan chức năng dù cả năm không sử dụng đến. Như vậy, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà ngân sách Nhà nước bị lãng phí. Trong buổi kiểm tra việc phân cấp quản lý, cấp phát thẻ BHYT tại huyện Kim Bôi vào cuối tháng 6, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh yêu cầu vấn đề cấp trùng, sai thẻ BHYT cần sớm được khắc phục, chấn chỉnh. Đồng chí đề nghị các ngành, cấp hữu quan cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả cán bộ, nhân dân bằng nhiều hình thức đi đôi với việc kiểm tra, nắm tình hình. Xác định rõ từng nhóm đối tượng được thụ hưởng, tránh chồng chéo. Ứng dụng phần mềm CNTT trong lập danh sách. Nâng cao trình độ, trách nhiệm công vụ cho cán bộ LĐ -TB&XH và cán bộ chuyên trách cấp xã.

 

 

 

                                                                              Cẩm lệ

 

 

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục