Cơ sở sản xuất giò, chả Tư Hậu, phường Phương Lâm (TPHB) tạo được uy tín với người tiêu dùng.

Cơ sở sản xuất giò, chả Tư Hậu, phường Phương Lâm (TPHB) tạo được uy tín với người tiêu dùng.

(HBĐT) - Giò, chả, đậu phụ là những thực phẩm truyền thống, quen thuộc, được người dân ưa dùng trong các bữa ăn. Loại thực phẩm này được bày bán nhiều tại các chợ, điểm bán hàng từ các xóm, xã đến TPHB. Tuy nhiên, thông tin về không ít cơ sở sản xuất giò, chả, đậu phụ trên địa bàn tỉnh sử dụng chất cấm, không đạt tiêu chuẩn được công bố gây lo lắng cho người tiêu dùng.

 

Thời gian qua, Chi cục Quản lý Nông - lâm sản và thủy sản (Sở NN& PTNT) đã phối hợp với các huyện, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá, phân loại điều kiện đảm bảo ATTP cho các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong 8 tháng năm nay, đoàn đã kiểm tra được 68 cơ sở. Trong đó có 45 cơ sở sản xuất giò, chả tại 11 huyện, thành phố, 5 cơ sở sản xuất đậu phụ tại 3 huyện Kim Bôi, Yên Thủy, Đà Bắc. Kết quả về cơ sở sản xuất giò, chả có 11 cơ sở loại C, 34 cơ sở loại B, không có cơ sở đạt loại A. Về sản xuất đậu phụ, có 4/5 cơ sở loại C, 1 cơ sở loại B. Loại A là cơ sở xuất sắc đảm bảo các điều kiện ATTP; loại B là cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng phải khắc phục một số lỗi; loại C là cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nếu không khắc phục lỗi sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP. Số lượng các cơ sở kiểm tra được so với thực tế còn ít nhưng đã cho thấy, hàng ngày, một lượng giò, chả, đậu phụ không đạt tiêu chuẩn vẫn tới tay người tiêu dùng và lên bàn ăn.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông - lâm sản và thủy sản cho biết: Nhiều cơ sở sản xuất giò, chả, đậu phụ trên địa bàn tỉnh đã quan tâm nâng cấp trang thiết bị máy móc, khu vực sản xuất, lựa chọn nguồn nguyên liệu, tạo được uy tín nhất định. Cơ sở cơ bản đáp ứng các điều kiện quy định. Song, bên cạnh đó, qua kiểm tra vẫn còn hiện tượng một số cơ sở sử dụng phụ gia, chất cấm để chế biến. Phổ biến nhất là cho hàn the vào giò, chả và sử dụng mì chính, đường không rõ nguồn guốc, xuất xứ. Những chất cấm, phụ gia này thường được các cơ sở giấu kín, chỉ khi đoàn kiểm tra thử test cho kết quả và yêu cầu xuất trình, lúc đó chủ cơ sở mới lộ ra. Đây là những lỗi vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cùng với đó là tình trạng nguyên liệu sản xuất giò, chả, đậu phụ không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, không có hợp đồng cung cấp sản phẩm. Nguồn nước, dụng cụ sản xuất, vệ sinh cơ sở không đảm bảo theo tiêu chuẩn. Chưa thực hiện theo nguyên tắc một chiều; người sản xuất chưa được tập huấn, khám sức khỏe theo quy định. Điều này thực sự đáng lo ngại cho công tác quản lý về ATTP.

 

Trên thực tế, khâu sản xuất đã vậy nhưng khâu bán hàng cũng không nhiều điểm bán đảm bảo an toàn. Tại các chợ, dễ dàng bắt gặp giò, chả được bày bán không tủ che đậy ngay sát đường. Người bán dùng tay trần bốc, thái và đồng thời cầm luôn tiền, móng tay để dài. Đậu phụ được ngâm trong các thùng sơn công nghiệp độc hại. Theo Chi cục trưởng Chi cục ATTP (Sở Y tế) Bùi Quang Huấn, nếu sử dụng thực phẩm không an toàn, nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc chỉ là cấp tính, có thể thấy trước mắt. Điều nguy hiểm là những hóa chất cấm vào cơ thể lâu dần sẽ nguy cơ gây ra các bệnh nan y như ung thư và ảnh hưởng đến sự phát triển của não, nhất là trẻ em.

 

Thực phẩm không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến nòi giống. Vì vậy, trong thời gian tới, theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông - lâm sản và thủy sản Nguyễn Hữu Tài, đơn vị sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm. Tuyên truyền rộng rãi những cơ sở vi phạm, cơ sở đủ điều kiện trên hệ thống thông tin đại chúng và hệ thống loa ở các KDC để người dân biết. Vừa qua, Chi cục đã công bố công khai xếp loại A, B, C cho 68 cơ sở trên Báo Hòa Bình. Các cơ sở cũng đã cam kết treo biển xếp loại tại cơ sở mình. Vì vậy, mỗi người dân hãy tìm hiểu thông tin và là người tiêu dùng thông thái, không chọn mua những sản phẩm mất an toàn.

 

                                                                            

 

                                                                            Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CovV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 741 và bệnh nhân số 752) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục