Cơ sở sản xuất giò, chả Tư Hậu, phường Phương Lâm (TPHB) tạo được uy tín với người tiêu dùng.

Cơ sở sản xuất giò, chả Tư Hậu, phường Phương Lâm (TPHB) tạo được uy tín với người tiêu dùng.

(HBĐT) - Giò, chả, đậu phụ là những thực phẩm truyền thống, quen thuộc, được người dân ưa dùng trong các bữa ăn. Loại thực phẩm này được bày bán nhiều tại các chợ, điểm bán hàng từ các xóm, xã đến TPHB. Tuy nhiên, thông tin về không ít cơ sở sản xuất giò, chả, đậu phụ trên địa bàn tỉnh sử dụng chất cấm, không đạt tiêu chuẩn được công bố gây lo lắng cho người tiêu dùng.

 

Thời gian qua, Chi cục Quản lý Nông - lâm sản và thủy sản (Sở NN& PTNT) đã phối hợp với các huyện, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá, phân loại điều kiện đảm bảo ATTP cho các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong 8 tháng năm nay, đoàn đã kiểm tra được 68 cơ sở. Trong đó có 45 cơ sở sản xuất giò, chả tại 11 huyện, thành phố, 5 cơ sở sản xuất đậu phụ tại 3 huyện Kim Bôi, Yên Thủy, Đà Bắc. Kết quả về cơ sở sản xuất giò, chả có 11 cơ sở loại C, 34 cơ sở loại B, không có cơ sở đạt loại A. Về sản xuất đậu phụ, có 4/5 cơ sở loại C, 1 cơ sở loại B. Loại A là cơ sở xuất sắc đảm bảo các điều kiện ATTP; loại B là cơ sở đủ điều kiện ATTP nhưng phải khắc phục một số lỗi; loại C là cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nếu không khắc phục lỗi sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP. Số lượng các cơ sở kiểm tra được so với thực tế còn ít nhưng đã cho thấy, hàng ngày, một lượng giò, chả, đậu phụ không đạt tiêu chuẩn vẫn tới tay người tiêu dùng và lên bàn ăn.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông - lâm sản và thủy sản cho biết: Nhiều cơ sở sản xuất giò, chả, đậu phụ trên địa bàn tỉnh đã quan tâm nâng cấp trang thiết bị máy móc, khu vực sản xuất, lựa chọn nguồn nguyên liệu, tạo được uy tín nhất định. Cơ sở cơ bản đáp ứng các điều kiện quy định. Song, bên cạnh đó, qua kiểm tra vẫn còn hiện tượng một số cơ sở sử dụng phụ gia, chất cấm để chế biến. Phổ biến nhất là cho hàn the vào giò, chả và sử dụng mì chính, đường không rõ nguồn guốc, xuất xứ. Những chất cấm, phụ gia này thường được các cơ sở giấu kín, chỉ khi đoàn kiểm tra thử test cho kết quả và yêu cầu xuất trình, lúc đó chủ cơ sở mới lộ ra. Đây là những lỗi vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cùng với đó là tình trạng nguyên liệu sản xuất giò, chả, đậu phụ không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, không có hợp đồng cung cấp sản phẩm. Nguồn nước, dụng cụ sản xuất, vệ sinh cơ sở không đảm bảo theo tiêu chuẩn. Chưa thực hiện theo nguyên tắc một chiều; người sản xuất chưa được tập huấn, khám sức khỏe theo quy định. Điều này thực sự đáng lo ngại cho công tác quản lý về ATTP.

 

Trên thực tế, khâu sản xuất đã vậy nhưng khâu bán hàng cũng không nhiều điểm bán đảm bảo an toàn. Tại các chợ, dễ dàng bắt gặp giò, chả được bày bán không tủ che đậy ngay sát đường. Người bán dùng tay trần bốc, thái và đồng thời cầm luôn tiền, móng tay để dài. Đậu phụ được ngâm trong các thùng sơn công nghiệp độc hại. Theo Chi cục trưởng Chi cục ATTP (Sở Y tế) Bùi Quang Huấn, nếu sử dụng thực phẩm không an toàn, nguy cơ bị tiêu chảy, ngộ độc chỉ là cấp tính, có thể thấy trước mắt. Điều nguy hiểm là những hóa chất cấm vào cơ thể lâu dần sẽ nguy cơ gây ra các bệnh nan y như ung thư và ảnh hưởng đến sự phát triển của não, nhất là trẻ em.

 

Thực phẩm không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến nòi giống. Vì vậy, trong thời gian tới, theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông - lâm sản và thủy sản Nguyễn Hữu Tài, đơn vị sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm. Tuyên truyền rộng rãi những cơ sở vi phạm, cơ sở đủ điều kiện trên hệ thống thông tin đại chúng và hệ thống loa ở các KDC để người dân biết. Vừa qua, Chi cục đã công bố công khai xếp loại A, B, C cho 68 cơ sở trên Báo Hòa Bình. Các cơ sở cũng đã cam kết treo biển xếp loại tại cơ sở mình. Vì vậy, mỗi người dân hãy tìm hiểu thông tin và là người tiêu dùng thông thái, không chọn mua những sản phẩm mất an toàn.

 

                                                                            

 

                                                                            Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục