Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

(HBĐT) - Chiều 20/10, BCĐ chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone (chương trình methadone) đã tổ chức họp đánh giá kết quả. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp có các thành viên BCĐ, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, huyện Lương Sơn, TPHB.

 

Chương trình methadone bắt đầu được triển khai từ tháng 10/2012 tại cơ sở TPHB và tại cơ sở huyện Mai Châu từ tháng 11/2013. Tính đến hết tháng 9, có 368 bệnh nhân đang điều trị/446 bệnh nhân được phê duyệt; 252 bệnh nhân điều trị liều duy trì, 116 bệnh nhân dò liều. Liều điều trị cao nhất 340 mg, thấp nhất 10 mg, nam giới chiếm 98%, chủ yếu ở độ tuổi 20 – 39. Chương trình methadone được triển khai theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Chương trình đã đáp ứng nguyện vọng và nhận được sự ủng hộ của người nghiện, gia đình họ và cộng đồng. Bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt, tỉ lệ bỏ trị thấp, không có bệnh nhân tử vong do quá liều hoặc do tác dụng phụ của thuốc. Đa số bệnh nhân cải thiện về sức khỏe, chuyển biến tích cực về thái độ, hành vi sau một thời gian điều trị. Trật tự xã hội địa phương nơi đặt cơ sở điều trị chuyển biến tốt hơn. Tỉ lệ vi phạm pháp luật trong số những người tham gia điều trị giảm. Số người có việc làm, tăng thu nhập tăng từ 39% lên 63% sau điều trị. Tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy giảm từ 25,9% năm 2009 xuống 12,5% năm 2013.

 

Bên cạnh kết quả, chương trình còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của dự án Haarp. Đến hết năm 2014, dự án ngừng hỗ trợ, với nguồn lực hạn chế sẽ khó để tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động điều trị. Địa bàn tỉnh nhiều nơi đi lại khó khăn, trong khi bệnh nhân phải đến khám, uống thuốc hàng ngày nên việc tuân thủ điều trị gặp nhiều trở ngại. Độ bao phủ chương trình hạn chế, mô hình điều trị chưa đa dạng, thiếu cán bộ làm việc. Chưa có văn bản hướng dẫn, quy định cụ thể về việc cấp phát methadone tại xã, phường, định mức, nội dung thu của bệnh nhân.

 

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung bàn các giải pháp để trước mắt duy trì điều trị cho các bệnh nhân tại 2 cơ sở TPHB, Mai Châu từ năm 2015, sau khi dự án kết thúc, chủ yếu về vấn đề kinh phí, nhân sự. Đồng thời, bàn các vấn đề liên quan đến kế hoạch mở rộng thêm 2 cơ sở điều trị tại huyện Lương Sơn và theo đề án của Sở LĐ-TB&XH.

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đề nghị các thành viên BCĐ, ngành chức năng tham mưu để có đủ cơ sở trình cấp kinh phí trước mắt duy trì hoạt động 2 cơ sở hiện có khi dự án kết thúc. Nghiên cứu, lập kế hoạch cụ thể để xây dựng tờ trình hợp lý trình HĐND tỉnh xem xét cấp kinh phí cho hoạt động của chương trình trong thời gian tới.

 

                                                                                            

                                                                               Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục