Bác sỹ Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng khám ngoại trú người lớn, Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn tư vấn cho người bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng khám ngoại trú người lớn, Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn tư vấn cho người bệnh.

(HBĐT) - Cách đây 2 năm, mỗi khi đến phòng khám ngoại trú người lớn, Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn, chị Bùi Kim T. luôn giấu mặt trong chiếc khẩu trang kín mít, chỉ hở ra đôi mắt, dù là người quen cũng khó có thể nhận ra. Chị chia sẻ: “Rất ngại gặp người quen. Thậm chí ngại cả ánh mắt của những người không quen nhìn thấy mình đi ra từ phòng khám này”.

 

Đây cũng là tâm lý chung của những người có “H”. Nguyên nhân đến từ thái độ khắt khe, cái nhìn xa lánh, kỳ thị của xã hội đối với họ cũng có, song không thể phủ nhận đôi khi là do người bệnh tự kỳ thị. Tâm lý đó cũng chính là khó khăn lớn nhất mà đội ngũ cán bộ làm việc tại phòng khám ngoại trú người lớn, Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn đã từng phải đối mặt. Đến nay, thực tế đó đã thay đổi, cởi mở, không ngại tiếp xúc với những người xung quanh là những gì chúng tôi cảm nhận được khi trò chuyện với những bệnh nhân nhiễm “H” tại phòng khám.

 

Để giúp người nhiễm HIV/AIDS được sống khỏe mạnh, tích cực..., công tác chăm sóc, điều trị là một trong những hoạt động quan trọng đối với mỗi bệnh nhân. Từ thực tế đó, tháng 7/2010, phòng khám ngoại trú người lớn, khoa truyền nhiễm BVĐK huyện Lạc Sơn được thành lập và chính thức đi vào hoạt động với sự tài trợ của Dự án  toàn cầu phòng - chống HIV/AIDS. Phòng khám có nhiệm vụ là tăng cường và mở rộng các hoạt động chăm sóc HIV/AIDS toàn diện (bao gồm hỗ trợ chăm sóc, điều trị tại cơ sở y tế và cộng đồng) góp phần làm giảm lây nhiễm HIV, cải thiện chất lượng cuộc sống của người có “H”…  

Hiện nay, phòng khám chăm sóc, điều trị cho 110 bệnh nhân, trong đó có 101 bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc ARV. Theo bác sỹ Nguyễn Văn Thái, Trưởng phòng khám ngoại trú người lớn. Cách đây 2 năm, phần lớn các đối tượng nhiễm HIV/AIDS của huyện Lạc Sơn ngại đăng ký điều trị tại đây. Họ thường tìm đến các phòng khám, cơ sở điều trị ở tỉnh hoặc sang những địa bàn lân cận vì đến đó sẽ cảm thấy thoải mái hơn không lo gặp người quen. Tâm lý đó gây khó khăn cho đội ngũ cán bộ của phòng khám trong tiếp cận người bệnh, gây ra hiện tượng ngại đến thăm khám, lấy thuốc, nếu kéo dài tình trạng kháng thuốc với bệnh nhân đang sử dụng ARV chắc chắn sẽ xảy ra.  

Thực tế đó, đội ngũ cán bộ của phòng khám tuy rất mỏng, (chỉ với 1 bác sỹ và 2 điều dưỡng) đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tới người bệnh thông qua đội ngũ cán bộ y tế thôn, bản, mạng lưới CTV, đội ngũ đồng đẳng viên...  Đặc biệt chú trọng đến truyền thông trực tiếp cho người đến khám, điều trị thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ cho người bệnh. Gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những khó khăn, vui, buồn trong cuộc sống, từ đó, người bệnh đã gần gũi với nhau hơn, xóa bỏ dần những mặc cảm, tự ti và quan trọng nhất là thái độ “tự kỳ thị”.  

Bác sỹ Nguyễn Văn Thái khẳng định: Dù vẫn còn những khó khăn như đội ngũ cán bộ mỏng, 100% làm công tác kiêm nhiệm, đã lâu chưa được đào tạo lại, song chính những chuyển biến trong nhận thức của người bệnh, tạo nên những khởi sắc trong quá trình điều trị là nguồn động viên lớn giúp cho mỗi chúng tôi thêm yêu, thêm gắn bó với công việc hiện tại.

 

                                                                        Hải Yến

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục