(HBĐT) - Theo báo cáo của ngành y tế, ngày 19/3/2015 tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu đã xảy ra vụ ngộ độc nấm nghiêm trọng. Nạn nhân là 5 người trong 1 gia đình. Đến ngày 23/3 đã có 2 người tử vong. Đến ngày 25/3, còn 3 người đang được cấp cứu tại Bệnh viên Bạch Mai (Hà Nội), trong đó, 2 người tiên lượng rất nặng, chi phí điều trị cao ( Báo Hòa Bình đã đưa tin). Nguyên nhân ngộ độc: ăn phải nấm độc mọc hoang dại, chế biến và sử dụng làm thức ăn.
Để tăng cường phòng chống ngộ độc nấm độc, hạn chế tối đa những trường hợp ngộc độc đáng tiếc xảy ra, Sở Y tế đã có công văn số 341, ngày 27/3/2015 gửi UBND các huyện, thành phố. Trong đó, khẩn trương thực hiện một số nội dung: Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm do nấm độc đến tận hộ gia đình (đặc biệt là các hộ dân vùng sâu, vùng có đồi rừng) bằng các hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả (qua loa đài, truyền thông cả bằng tiếng Kinh, tiếng dân tộc; truyền thông trực tiếp tới các trưởng thôn, bản, trưởng họ; đặc biệt phải tuyên truyền đến đến những người ở trên nương rẫy, ở sâu trong rừng) để người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại. Bệnh viên đa khoa các huyện, thành phố, phòng khám đa khoa khu vực, Trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, cấp cứu và điều trị kịp thời đúng phác đồ. Các đơn vị y tế báo cáo ca, vụ ngộ độc thực phẩm, ngộ độc do nấm độc theo đúng quy định để được chỉ đạo, xử lý kịp thời nhằm giảm thiểu tối đa tử vong do ngộ độc./.
P.V(tổng hợp)