Một buổi tập của CLB dưỡng sinh liên tổ phường Phương Lâm (TPHB).

Một buổi tập của CLB dưỡng sinh liên tổ phường Phương Lâm (TPHB).

(HBĐT) - Từ một vài CLB hoạt động tự phát, đến nay, thành phố Hòa Bình đã có trên 30 CLB dưỡng sinh ở các xã, phường, thu hút gần 1.000 hội viên tham gia. Không chỉ là sân chơi giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe mà đây còn là nơi giúp các cụ đỡ đần nhau lúc tuổi già.

 

Theo các cụ đến một buổi tập tại CLB dưỡng sinh liên tổ 1, 2, 3 và 4, phường Phương Lâm mới thấy hết được không khí ở các CLB.  Như thường lệ cứ 20h, các hội viên đến tập trung ở sân bóng tổ 3. Mở đầu buổi tập là bài thái cực trường sinh đạo, sau đó là bài tập gậy và các động tác múa quạt khỏe khoắn và cuối cùng là bài múa quyền. CLB thể dục dưỡng sinh liên tổ của phường Phương Lâm thành lập năm 2009, mới đầu chỉ có 2 thành viên, đến nay có gần 30 thành viên độ tuổi từ 45 - 80 tuổi. Bà Bùi Thị Phượng ở tổ 4, cho biết: Từ ngày tập dưỡng sinh, sức khỏe của tôi tốt hơn hẳn. Những bài tập giúp cải thiện đáng kể về sức khỏe, các bệnh xương khớp và nhiều bệnh khác. Đây như liều thuốc hiệu quả chống chọi với bệnh tuổi già.

 

Ngoài những động tác dưỡng sinh như múa gậy hay múa quạt thông thường, các thành viên trong CLB liên tổ còn làm mới phương pháp tập luyện khi lồng ghép những động tác yoga vào các buổi tập. Bà Nguyễn Thị Lý, tổ trưởng liên tổ cho biết: Việc tập luyện thường xuyên giúp cho người tập cảm thấy hưng phấn hơn, đồng thời tiếp nhận các bài tập cũng dễ dàng hơn. Đặc biệt, các động tác yoga cần sự nhẹ nhàng, uyển chuyển lại được tập trong bầu không khí trong lành vào mỗi buổi tối nên rất tốt cho sức khỏe NCT. Để giúp CLB hoạt động hiệu quả, các thành viên đã đóng góp tiền để thành lập quỹ phục vụ sinh hoạt và duy trì các hoạt động của CLB. Ngoài ra, CLB còn tham gia giao lưu với các CLB thể dục dưỡng sinh khác trong thành phố. Điều này giúp các thành viên học hỏi thêm những kinh nghiệm hay, tiếp thu những cách tập luyện mới hiệu quả. Ngoài tập luyện dưỡng sinh, các cụ trong CLB thường xuyên đến động viên, thăm hỏi nhau những lúc ốm đau, tuổi già.

 

Bà Lê Thị Vân, Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh thành phố cho biết: Đến nay hầu hết các cụm dân cư ở các phường đều đã thành lập CLB dưỡng sinh. Họ thường tập ở sân nhà văn hóa hoặc mượn sân của các cơ quan Nhà nước. Buổi sáng tập từ 5 - 6h, buổi tối từ 20 - 21h. Nhiều người bị bệnh tuổi già như huyết áp, xương khớp nhờ tập dưỡng sinh đã đẩy lùi bệnh tật. Do vậy, các hội viên rất hăng say, tích cực tham gia, trừ khi gia đình có việc bận hay ốm đau mới nghỉ.

 

                                                                   

                                                             Bùi Thị Hoa

                                          (Sinh viên thực tập khóa 9, lớp BC9e)

 

 

 

Các tin khác


Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục