Tiêm vắcxin phòng chống bệnh dại cho đàn chó, mèo.

Tiêm vắcxin phòng chống bệnh dại cho đàn chó, mèo.

(HBĐT) - Đã bước vào những tháng thời tiết nắng, nóng, dễ phát bệnh dại đối với động vật chó, mèo. Để bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người cần chủ động phòng - chống bằng việc thực hiện tiêm vắcxin phòng dại cho vật nuôi.

 

Trên 2.000 người đi tiêm phòng và điều trị phơi nhiễm với bệnh dại, 3 trường hợp tử vong do bệnh dại là con số thống kê của Trung tâm YTDP tỉnh về tình hình bệnh dại trong năm 2014. Kể từ trung tuần tháng 2 trở lại đây, trên địa bàn tỉnh có hàng chục trường hợp bị chó nghi dại cắn phải điều trị phơi nhiễm. Cá biệt là trên địa bàn huyện Tân Lạc, tại xã Trung Hòa có 1 trường hợp trẻ em bị chó phát dại cắn phải điều trị phơi nhiễm ở bệnh viện tuyến huyện, tại xã Gia Mô có trường hợp trâu nghi phát dại sau khi bị chó cắn. Gần đây nhất vào cuối tháng 3, tại xã Hợp Kim (Kim Bôi) có 1 người tử vong nghi phát bệnh dại ở thể cuồng.

 

Đồng chí Phạm Vinh Xương, Chi cục Phó Chi cục Thú y cho biết: Mặc dù năm 2014 đã ghi nhận tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại tăng mạnh so với năm 2013 (đạt 78,91% tổng đàn) nhưng ở vụ xuân – hè này, chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan cần tập trung chỉ đạo hơn nữa để chủ động phòng, chống, ngăn ngừa, khống chế, hạn chế thấp nhất số người tử vong do bệnh dại. Biện pháp phòng bệnh dại cho người dân hữu hiệu nhất là chính tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo.

 

Tổng đàn chó trên địa bàn tỉnh hàng năm dao động vào khoảng 12.000 con. Tính đến thời điểm này, ở hầu hết các huyện, thành phố đã tổ chức đợt tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo vụ xuân – hè. Triển khai sớm nhất là thành phố Hòa Bình bắt đầu từ ngày 16/3. Các huyện khác như Tân Lạc, Yên Thủy, Lạc Sơn… cũng đang triển khai tích cực và sớm hơn so với mọi năm. Theo kế hoạch, công tác tiêm vắcxin phòng bệnh dại sẽ kết thúc chậm nhất vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Các địa phương thực hiện đợt tiêm theo phương châm tiêm cuốn chiếu, dứt điểm, tập trung, tổ chức thành chiến dịch cũng như bố trí, huy động nhân lực, vật lực tham gia, chia thành nhóm tiêm, đội tiêm cụ thể.

 

Cũng theo đồng chí Chi cục Phó Chi cục Thú y tỉnh, bệnh dại là một bệnh nguy hiểm lây truyền từ động vật sang người, dễ phát nhất là những tháng hè. Để ngăn ngừa, khống chế, người dân cần đưa chó, mèo nuôi đi tiêm phòng sớm. Chi cục Thú y đã có công văn nhắc nhở, đôn đốc công tác tiêm phòng bệnh dại gửi các địa phương toàn tỉnh. Một số huyện như Yên Thủy đã quan tâm hỗ trợ công tiêm và một số điều kiện khác để chiến dịch tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó đạt kết quả cao nhất. Đối tượng tiêm phòng bắt buộc bao gồm cả chó chửa, chó mới đẻ. Để chiến dịch tiêm vắcxin phòng bệnh dại vụ xuân – hè thắng lợi, chính quyền, tổ chức, đoàn thể có vai trò quan trọng trong vận động người dân đưa chó đến điểm tiếp nhận dịch vụ tiêm vắcxin phòng bệnh dại. Đồng thời, hoạt động tuyên truyền tới cộng đồng cũng được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đơn vị thú y phối hợp tốt với các cơ quan, ban, ngành để tuyên truyền, vận động chủ nuôi đưa chó, mèo đi tiêm phòng và chuẩn bị đầy đủ nguồn vật tư, vắcxin phục vụ.

 

Tiêm vắcxin phòng bệnh dại cho đàn chó là một trong những bệnh bắt buộc phải tiêm phòng đã được quy định tại điều 7 Nghị định số 05/2007/NĐ – CP của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản quản lý khác về vấn đề này. Khi triển khai tiêm phòng bệnh dại cần tiêm triệt để 100% trong diện tiêm, thực hiện việc tiêm phòng bổ sung, tiêm phòng lại đối với những nơi chưa đạt yêu cầu và kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo.

 

                                                                                     

 

                                                                          Bùi Minh

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục