Cán bộ Ban Tuyên giáo (Hội LHPN tỉnh) phát tờ rơi tuyên truyền về phòng - chống TNXH cho hội viên phụ nữ xã Cuối Hạ (Kim Bôi).

Cán bộ Ban Tuyên giáo (Hội LHPN tỉnh) phát tờ rơi tuyên truyền về phòng - chống TNXH cho hội viên phụ nữ xã Cuối Hạ (Kim Bôi).

(HBĐT) - Liệu pháp điều trị kháng retrovirus (gọi tắt là điều trị ARV) là thuốc điều trị dùng cho những người bị HIV/AIDS, có tác dụng làm giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn HIV sang AIDS, nhờ đó làm tăng số lượng tế bào T CD4, làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các nhiễm trùng cơ hội và các bệnh liên quan tới AIDS.

 

Dùng ARV cho người có HIV được nhìn nhận là một trong những biện pháp tích cực giúp người có HIV cải thiện sức khoẻ và kéo dài   thời gian sống. Tuy nhiên, không phải tất cả những người có HIV   và những người liên quan đều hiểu rõ điều đó. Chính vì vậy, chuyên mục mong muốn giới thiệu cho các bạn trẻ, những người đang sống chung với HIV, thông tin cơ bản nhất điều trị ARV theo quy định mới nhất của Bộ Y tế.

 

Điều trị ARV là một phần trong tổng thể các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ về y tế,  tâm lý và  xã hội cho người nhiễm HIV/AIDS. Điều trị ARV chủ yếu là điều trị ngoại trú và được chỉ định khi người bệnh có đủ tiêu chuẩn lâm sàng hoặc xét nghiệm và người bệnh đã sẵn sàng điều trị. Hiện nay, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã ban hành quy định mới về tiêu chuẩn điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Đây là bước tiến quan trọng tạo điều kiện cho bệnh nhân được tiếp cận sớm với điều trị ARV, tăng hiệu quả điều trị hướng đến đạt được mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2020. Tiêu chuẩn bắt đầu điều trị ARV ở người lớn và trẻ trên 5 tuổi theo chỉ số CD4 từ dưới hoặc bằng 350 tế bào/mm3 thành dưới hoặc bằng 500 tế bào/mm3. Điều này nghĩa là bệnh nhân không phải chờ  đến khi tế bào CD4 giảm xuống dưới hoặc bằng mức 350 tế bào/mm3 mới được chỉ định khởi động điều trị ARV. Tiêu chuẩn mới cũng nêu rõ: Tất cả phụ nữ nhiễm HIV mang thai hay đang cho con bú đều được điều trị thuốc kháng virus ARV sớm hơn thay vì hướng dẫn khởi động điều trị dự phòng mẹ con từ tuần thai thứ 14 như trước đây, có vai trò dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, nhằm thực hiện mục tiêu không có ca nhiễm HIV mới, đặc biệt trong nhóm trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm virut HIV. Việc điều trị ARV cho các đối tượng là người có bạn tình hay vợ/chồng không bị nhiễm HIV; bệnh nhân đồng nhiễm virut viêm gan B, C; bệnh nhân nằm trong các nhóm nguy cơ cao là những người tiêm chích ma tuý, mại dâm, đồng tính nam; người nhiễm HIV trên 50 tuổi, người nhiễm HIV sống và làm việc tại miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa... được điều trị bằng ARV ngay khi có phát hiện HIV mà không phụ thuộc vào chỉ số CD4. Với trẻ dưới 5 tuổi, chỉ định điều trị ARV sẽ dành cho tất cả trẻ dưới 5 tuổi nhiễm HIV không phụ thuộc vào giai đoạn lâm sàng và số lượng tế bào CD4. Trẻ dưới 18 tháng tuổi nếu có xét nghiệm PCR dương tính hoặc xét nghiệm kháng thể kháng HIV dương tính và có biểu hiện nấm miệng, viêm phổi nặng, nhiễm trùng nặng... cũng sẽ được điều trị ARV. Thay đổi này sẽ góp phần giảm tỷ lệ bệnh cơ hội cũng như tỷ lệ tử vong trên trẻ nhỏ nhiễm HIV.

 

Những thay đổi này giúp người bệnh sớm tiếp cận được điều trị ARV, nâng cao hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh, mang lại lợi ích cho dự phòng lây nhiễm HIV, góp phần khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng, thực hiện mục tiêu chiến lược phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn 2030 của Chính phủ. Điều trị ARV có tác dụng ngăn ngừa lây truyền HIV. Những người nhiễm HIV khi được điều trị bằng thuốc ARV sẽ giảm nguy cơ gây nhiễm cho người không nhiễm HIV khi có tiếp xúc với máu và dịch sinh học. Ngoài ra, khi điều trị ARV sớm, người nhiễm HIV được bảo vệ sức khỏe vẫn có thể lao động bình thường và giảm được chi phí điều trị ARV.

 

 

 

                                                                             PV (TH)

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục