(HBĐT) - Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này nhưng đa số là do sự hiểu biết về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế.

 

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7.000 chất, phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, người nghiện hút thuốc lá quá nhiều chất độc sẽ ngấm dần và tích lũy trong cơ thể.  

Bác sỹ Nguyễn Chí Thành, Trưởng khoa Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Rất nhiều bệnh nhân nằm điều trị tại khoa có tiền sử nghiện hoặc hiện tại đang hút thuốc lá, thuốc lào. Họ thường đến điều trị khi bệnh đã nặng như: ho ra máu, ho khạc đờm kéo dài, có trường hợp bệnh nhân có khối u, khối áp xe tại phổi”. Để hiểu rõ thêm, chúng tôi cùng bác sỹ Thành tới thăm và tiếp xúc với một số bệnh nhân đang điều trị tại khoa. Ông Bùi Băn Quý, 61 tuổi ở xã Yên Phú (Lạc Sơn) cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuổi già rồi ở nhà không phải làm gì nhưng lại thấy người mệt mỏi, khó thở, tức ngực và ho nhiều, nhất là vào ban đêm, đi khám mới biết mình bị  bệnh lao phổi”. Khi được hỏi về tiền sử hút thuốc lá, ông Quý cho biết hút từ khi còn đi bộ đội nhưng đến nay vì bệnh tình nên không còn hút nữa.  

Hút thuốc lá không phải là nguyên nhân gây nên bệnh lao phổi, tuy nhiên, nếu bệnh nhân lao phổi có hút thuốc thì sẽ càng khiến bệnh trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến quá trình điều trị; thời gian điều trị kéo dài... Cùng với nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng lao kháng thuốc. Đây đang là tình trạng đáng báo động và đe dọa nghiêm trọng đến cuộc chiến chống lao toàn cầu.  

Đối với nhiều người, hút thuốc lá lâu năm việc từ bỏ hút thuốc cần có thời gian, giảm từ từ. Nhưng không ít người nói thôi hút thuốc lá là thôi hẳn, không tái hút. Ngày nay có nhiều phương tiện cung cấp thông tin, người dân hiểu được tác hại của thuốc lá. Luật Phòng- chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013 là một sự kiện quan trọng, góp phần làm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam, nâng cao sức khỏe người dân, giữ gìn và bảo vệ môi trường, hòa nhập xu thế chung của thế giới.  

Vì một cộng đồng không khói thuốc, vì sức khỏe của mỗi người, vì tương lai con em chúng ta, đừng hút thuốc trong nhà, phòng làm việc, trước mặt trẻ em. Đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp, hãy giảm hút thuốc lá, hãy cai nghiện thuốc lá. Hãy kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút. Để môi trường xung quanh không khói thuốc hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay.

 

 

                                                                       Thùy Dung 

                                                              (Trung tâm TT- GDSK)

 

                                            

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tư vấn khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 200 người tại xã Quang Tiến

(HBĐT) - Ngày 11/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp nhà thuốc Thanh Thúy (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người tại xã Quang Tiến.

Sáng 11/9, không có thêm ca mắc mới, Việt Nam đã chữa khỏi 893 ca COVID-19

Đến sáng 11/9, tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vẫn là 1.059 ca, đã chữa khỏi cho 893 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục