Các đơn vị đến đăng ký tham gia BHXH cho người lao động tại bộ phận “một cửa” của BHXH tỉnh.

Các đơn vị đến đăng ký tham gia BHXH cho người lao động tại bộ phận “một cửa” của BHXH tỉnh.

(HBĐT) - Hiện nay, công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT ở tỉnh ta đã được phân cấp về BHXH cấp huyện, tạo được sự chủ động cho cả đối tượng, người lao động, đơn vị sử dụng lao động và cơ quan BHXH; đồng thời giảm tải áp lực công việc cho BHXH cấp tỉnh, tập trung cải tiến, nâng cao chất lượng quản lý công tác sổ BHXH, thẻ BHYT phục vụ đối tượng.

 

Ngoài phân cấp 100% đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN do BHXH huyện, thành phố quản lý, trực tiếp thu, các nhóm đối tượng do BHXH tỉnh trực tiếp thu như trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, người dân tộc thiểu số (DTTS) cũng được BHXH tỉnh ủy quyền cho BHXH cấp huyện in và phát hành thẻ BHYT. Các hoạt động nghiệp vụ được thực hiện trực tiếp tại cơ sở, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại, nhất là việc cấp mới, cấp lại và đổi thẻ đảm bảo diễn ra nhanh chóng, kịp thời. Cán bộ tác nghiệp là người chuyên quản tại địa bàn nên dễ nắm bắt thông tin của đối tượng, am hiểu cả cách viết tên riêng của người DTTS đã hạn chế nhầm lẫn, sai sót, trùng thẻ. Nhờ đó, tỷ lệ cấp trùng thẻ giảm từ 7.920 thẻ (năm 2012) xuống còn 2.397 thẻ (năm 2014), đến hết năm 2015, tỷ lệ cấp trùng thẻ còn không đáng kể.

 

Đồng chí Trịnh Minh Hoàng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Từ năm 2013, thực hiện quyết định của UBND tỉnh về việc phân cấp cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đối với cấp huyện, thành phố đã giúp giảm áp lực công việc cho tuyến tỉnh, công tác cấp thẻ nhanh gọn, chính xác, đồng thời việc đổi thẻ, in lại thẻ cũng thuận tiện cho người dân. Qua phân cấp, khối lượng công việc được phân bổ rộng, vừa đảm bảo “mắt xích” liên thông quản trị mạng giữa cấp tỉnh và cấp huyện, vừa tiện ích cho việc theo dõi thông tin bằng mô thức quản lý khu biệt trên diện hẹp, dễ kiểm soát, đối chiếu, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trực tiếp tác nghiệp. Nhờ đó, công tác cấp sổ BHXH, xác nhận thời gian, mức đóng trên sổ đảm bảo chính xác, nhanh chóng, thuận lợi cho người lao động trong giải quyết các chế độ BHXH. Công tác cấp sổ, thẻ BHXH, BHYT nhanh gọn, chính xác, đạt hiệu quả cao, riêng trong tháng 12/2015, BHXH tỉnh đã cấp 714 sổ BHXH và 15.494 thẻ BHYT. Kết quả, năm 2015, toàn tỉnh đã cấp mới 9.375 sổ BHXH và 740.282 thẻ BHYT.

 

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, việc tiếp nhận và giải quyết theo cơ chế “một cửa” từ tỉnh xuống huyện đã đi vào ổn định, nâng cao hiệu quả công việc, thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Tiêu biểu là việc triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008 trong toàn đơn vị. BHXH tỉnh đã áp dụng công nghệ thông tin sử dụng phần mềm tiếp nhận hồ sơ trong việc tiếp nhận và hẹn trả kết quỷ; sử dụng phần mềm SMS để kiểm trả số thu, nợ BHXH của các đơn vị, áp dụng phần mềm BHXH. net để lưu trữ và tra cứu hồ sơ hưởng các chế độ BHXH phục vụ cho việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính về công tác BHXH, BHYT bước đầu đạt được kết quả khả quan. Cùng với đó, phòng Tiếp nhận - quản lý hồ sơ được thành lập đã tạo nên sự thông suốt trong việc giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho các cá nhân và đơn vị. Các quy trình, thủ tục, công việc được quy định cụ thể, rõ ràng, phục vụ thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, viên chức và nhu cầu đến giao dịch của đối tượng. Trong năm 2015 đã quản lý và lưu trữ 362.493 hồ sơ các loại. 

 

Nhờ sự cố gắng của đội ngũ công chức, viên chức ngành bảo hiểm, các chế độ, chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời, đúng quy định theo tinh thần cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người lao động và nhân dân tham gia thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT.

 

 

 

                                                                                 H.N

 

 

Các tin khác


Trạm y tế xã Xăm Khòe: Nâng cao công tác phòng bệnh ở tuyến cơ sở

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 20 km, Xăm Khòe là xã cửa ngõ phía Tây Nam của huyện Mai Châu. Xã có gần 3.000 nhân khẩu, sinh sống ở 7 xóm, giao thông đi tới các xóm, bản còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều là trở ngại lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Sáng 7/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 tại Quảng Trị, Thanh Hoá

Tính đến 6 giờ ngày 7/8, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 750 ca.

Cẩm nang 10 câu hỏi đáp để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới

(HBĐT) - Bộ Y tế đã công bố cẩm nang 10 câu hỏi đáp để người dân có đầy đủ thông tin cần thiết và chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới.

Đã rà soát được 2.192 trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về địa phương

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch nCoV tỉnh, hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đang được triển khai chủ động, tích cực.

Khuyến cáo phòng, chống dịch Covid - 19

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị mỗi người dân chủ động, tích cực, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19:

Thêm 41 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 5/8 ghi nhận 41 ca nhiễm nCoV, trong đó 34 ca ở Đà Nẵng, bốn người Lạng Sơn, hai Bắc Giang đều liên quan Đà Nẵng và một ca nhập cảnh cách ly ngay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục