Các đơn vị đến đăng ký tham gia BHXH cho người lao động tại bộ phận “một cửa” của BHXH tỉnh.

Các đơn vị đến đăng ký tham gia BHXH cho người lao động tại bộ phận “một cửa” của BHXH tỉnh.

(HBĐT) - Hiện nay, công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT ở tỉnh ta đã được phân cấp về BHXH cấp huyện, tạo được sự chủ động cho cả đối tượng, người lao động, đơn vị sử dụng lao động và cơ quan BHXH; đồng thời giảm tải áp lực công việc cho BHXH cấp tỉnh, tập trung cải tiến, nâng cao chất lượng quản lý công tác sổ BHXH, thẻ BHYT phục vụ đối tượng.

 

Ngoài phân cấp 100% đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN do BHXH huyện, thành phố quản lý, trực tiếp thu, các nhóm đối tượng do BHXH tỉnh trực tiếp thu như trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, người dân tộc thiểu số (DTTS) cũng được BHXH tỉnh ủy quyền cho BHXH cấp huyện in và phát hành thẻ BHYT. Các hoạt động nghiệp vụ được thực hiện trực tiếp tại cơ sở, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại, nhất là việc cấp mới, cấp lại và đổi thẻ đảm bảo diễn ra nhanh chóng, kịp thời. Cán bộ tác nghiệp là người chuyên quản tại địa bàn nên dễ nắm bắt thông tin của đối tượng, am hiểu cả cách viết tên riêng của người DTTS đã hạn chế nhầm lẫn, sai sót, trùng thẻ. Nhờ đó, tỷ lệ cấp trùng thẻ giảm từ 7.920 thẻ (năm 2012) xuống còn 2.397 thẻ (năm 2014), đến hết năm 2015, tỷ lệ cấp trùng thẻ còn không đáng kể.

 

Đồng chí Trịnh Minh Hoàng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Từ năm 2013, thực hiện quyết định của UBND tỉnh về việc phân cấp cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đối với cấp huyện, thành phố đã giúp giảm áp lực công việc cho tuyến tỉnh, công tác cấp thẻ nhanh gọn, chính xác, đồng thời việc đổi thẻ, in lại thẻ cũng thuận tiện cho người dân. Qua phân cấp, khối lượng công việc được phân bổ rộng, vừa đảm bảo “mắt xích” liên thông quản trị mạng giữa cấp tỉnh và cấp huyện, vừa tiện ích cho việc theo dõi thông tin bằng mô thức quản lý khu biệt trên diện hẹp, dễ kiểm soát, đối chiếu, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trực tiếp tác nghiệp. Nhờ đó, công tác cấp sổ BHXH, xác nhận thời gian, mức đóng trên sổ đảm bảo chính xác, nhanh chóng, thuận lợi cho người lao động trong giải quyết các chế độ BHXH. Công tác cấp sổ, thẻ BHXH, BHYT nhanh gọn, chính xác, đạt hiệu quả cao, riêng trong tháng 12/2015, BHXH tỉnh đã cấp 714 sổ BHXH và 15.494 thẻ BHYT. Kết quả, năm 2015, toàn tỉnh đã cấp mới 9.375 sổ BHXH và 740.282 thẻ BHYT.

 

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, việc tiếp nhận và giải quyết theo cơ chế “một cửa” từ tỉnh xuống huyện đã đi vào ổn định, nâng cao hiệu quả công việc, thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Tiêu biểu là việc triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008 trong toàn đơn vị. BHXH tỉnh đã áp dụng công nghệ thông tin sử dụng phần mềm tiếp nhận hồ sơ trong việc tiếp nhận và hẹn trả kết quỷ; sử dụng phần mềm SMS để kiểm trả số thu, nợ BHXH của các đơn vị, áp dụng phần mềm BHXH. net để lưu trữ và tra cứu hồ sơ hưởng các chế độ BHXH phục vụ cho việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính về công tác BHXH, BHYT bước đầu đạt được kết quả khả quan. Cùng với đó, phòng Tiếp nhận - quản lý hồ sơ được thành lập đã tạo nên sự thông suốt trong việc giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho các cá nhân và đơn vị. Các quy trình, thủ tục, công việc được quy định cụ thể, rõ ràng, phục vụ thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, viên chức và nhu cầu đến giao dịch của đối tượng. Trong năm 2015 đã quản lý và lưu trữ 362.493 hồ sơ các loại. 

 

Nhờ sự cố gắng của đội ngũ công chức, viên chức ngành bảo hiểm, các chế độ, chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời, đúng quy định theo tinh thần cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người lao động và nhân dân tham gia thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT.

 

 

 

                                                                                 H.N

 

 

Các tin khác


Hiệu quả mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế - vì sức khoẻ gia đình”

(HBĐT) - Mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khoẻ gia đình” của Hội LHPN tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2017 đến nay đã thực sự góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của hội viên, phụ nữ và nhân dân về việc thực hành tiết kiệm mua BHYT. Mô hình đã góp phần phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.

Ngành Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Chiều 13/1, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2019; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Cần làm gì phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới

Trung tâm Đáp ứng tình trạng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (PHEOC) - Bộ Y tế vừa đưa ra một số khuyến cáo cho người dân để phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Huyện Lương Sơn quan tâm thực hiện công tác y tế trường học

(HBĐT) - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, việc chăm sóc sức khỏe học sinh luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành GD&ĐT huyện Lương Sơn quan tâm triển khai. Hiện nay, 100% đơn vị trường học đã tổ chức việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định của cấp học, đảm bảo mỗi học sinh đều được khám và lưu khám trong sổ theo dõi sức khỏe tại nhà trường. Các trường đều có phòng y tế hoặc góc sức khỏe được trang bị đầy đủ bàn, tủ, ghế, giường, dụng cụ y tế (tủ thuốc đảm bảo các loại thuốc thông thường và các dụng cụ cần thiết khi sơ cứu).

Bộ Y tế khuyến cáo bệnh viêm phổi lạ có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc gần với bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp tính, những người trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cần đến ngay cơ sở y tế nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Bệnh nhân đầu tiên tử vong do dịch viêm phổi lạ ở Vũ Hán

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, dịch viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán của nước này đang diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng, khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên tử vong, trong khi 7 trường hợp khác vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục