Ngành thành viên Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh kiểm tra việc đảm bảo các điều kiện VSATTP tại cơ sở sản xuất giò chả Tư Hậu, TP Hòa Bình.

Ngành thành viên Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh kiểm tra việc đảm bảo các điều kiện VSATTP tại cơ sở sản xuất giò chả Tư Hậu, TP Hòa Bình.

(HBĐT) - Trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định 1 trong 8 quyền cơ bản của người tiêu dùng (NTD) là “Quyền được an toàn”. Cụ thể, NTD có quyền được bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khi tham gia giao dịch, sử dụng hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cung cấp. Đây cũng là thông điệp chủ đề Ngày Quyền của NTD Việt Nam 15/3 năm 2016 “Quyền được an toàn cho NTD” do Bộ Công Thương khởi xướng và kêu gọi người dân hưởng ứng.

 

Thời gian qua, trước những bức xúc của dư luận về chất lượng VSATTP, Ngày quyền của NTD năm nay nhắc nhở mọi người hãy sử dụng quyền của mình trong các giao dịch, nói không với thực phẩm bẩn, không an toàn, tẩy chay những nhà sản xuất, cơ sở cung ứng gian dối, bất chấp lợi nhuận, xâm hại đến quyền lợi, sự an toàn của NTD. Tại tỉnh ta, trong vài năm gần đây, tình trạng cơ sở sản xuất, hộ SX-KD thực phẩm không đảm bảo VSATTP vẫn xảy ra. NTD cũng phải chịu những thiệt thòi khác khi sử dụng một số dịch vụ về giao thông vận tải, thông tin truyền thông, y tế... Đơn cử năm 2015, Hội Bảo vệ quyền lợi NTD đã tiếp nhận và giải quyết 36 khiếu nại từ NTD. Trong đó có các khiếu nại liên quan đến giá cước vận tải trước diễn biến giá xăng dầu giảm mạnh, khiếu nại về người đi xe khách nhưng không có vé, chất lượng mỹ phẩm, chất lượng nước sinh hoạt... Một trong những khiếu nại của NTD được giải quyết tốt nhất là việc các nhà mạng “lấy tiền” của khách hàng thuê bao. Vụ việc đã được nhà mạng nhận lỗi và khắc phục.

 

UBND tỉnh đã và đang triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày quyền của NTD tập trung trong tháng 3 với hình thức tuyên truyền đa dạng như treo băng rôn, biểu ngữ tại các trục đường chính của thành phố, trung tâm huyện, các khu thương mại tập trung và doanh nghiệp SX-KD. Từ ngày 10 - 15/3, 11 huyện, thành phố sẽ đồng loạt tổ chức tuyên truyền, cổ động bằng xe truyền thông để phát đi các thông điệp. Đúng ngày 15/3, lễ diễu hành hưởng ứng Ngày quyền của NTD sẽ được diễn ra tại TP Hòa Bình với các nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ quyền lợi NTD cũng như tuyên truyền hoạt động của Hội bảo vệ quyền lợi NTD và vai trò của cơ quan Nhà nước, đoàn thể trong hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD. Trong tháng sẽ có các hội nghị, hội thảo về quyền được an toàn cho NTD với mục đích giúp NTD ngày càng hiểu sâu rộng hơn quyền và trách nhiệm của mình.

 

Vào những ngày này, một số đơn vị, DN như Công ty CPTM Định Nhuận, Trung tâm điện máy Tám Oanh sớm đưa ra các chương trình dịch vụ hậu mãi, tư vấn khách hàng... qua đó thể hiện trách nhiệm của nhà sản xuất, phân phối, cung ứng đến NTD. Một trong những chương trình kiểm tra, kiểm soát trọng tâm mà Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện từ nay đến cuối năm nhằm hưởng ứng chủ đề an toàn của NTD là kiểm tra ATTP đối với thực phẩm, tăng cường phối hợp với ngành NN& PTNT bảo vệ quyền của NTD là nông dân, người tiêu dùng sản xuất ra nông sản thực phẩm; phối hợp với đảm bảo quyền lợi NTD lĩnh vực khám, chữa bệnh trước thực trạng gần 1.900 dịch vụ tăng giá kể từ ngày 1/3; đối với giao thông vận tải là giá cước, tình trạng nhiều phương tiện tranh giành khách gây mất an toàn cho NTD và kiểm tra vai trò, trách nhiệm của các BQL chợ trong việc kiểm soát hàng hóa vào chợ nhằm đảm bảo quyền lợi NTD. Hội cũng tăng cường các hoạt động tư vấn, giải quyết triệt để các khiếu kiện, khiếu nại đến quyền lợi NTD.

 

Theo đồng chí Phạm Văn Chiến, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh, thực tế các năm, sau tháng hưởng ứng kết thúc, quyền lợi của NTD dường như bị quên lãng. Để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp bị xâm hại, NTD hãy liên hệ đến tổ chức Hội Bảo vệ quyền lợi NTD để được bảo vệ, đồng thời để doanh nghiệp thấy rõ trách nhiệm, quyền lợi khi mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ - lực lượng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Khi cần, NTD hãy liên hệ Trung tâm tư vấn, giải quyết khiếu nại NTD tỉnh, trụ sở tại phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình, điện thoại đường dây nóng: 02183.603262. 

 

                                                                               

 

                                                          Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục