Người dân xã Đồng Chum (Đà Bắc) xây dựng bể tiết kiệm nguồn nước phục vụ đời sống và chăn nuôi.

Người dân xã Đồng Chum (Đà Bắc) xây dựng bể tiết kiệm nguồn nước phục vụ đời sống và chăn nuôi.

(HBĐT) - Khai thác nguồn nước mang lại hiệu quả là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện Đà Bắc. Chính vì vậy, trong những năm qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân, việc sử dụng nguồn nước nơi đây đang phát huy hiệu quả.

 

Tại xã Tiền Phong, trong những năm trước đây, nước sinh hoạt hợp vệ sinh vẫn là nỗi lo thường trực đối với đa   số người dân. Từ khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước đầu tư hệ thống nước sinh hoạt hợp vệ sinh tới các thôn, xóm, người dân vào cuộc góp công, góp sức. Cho đến nay, nhiều hộ dân trên địa bàn đã có điều kiện sống tốt hơn và dành nhiều thời gian vào sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế gia đình.  

Trao đổi vấn đề này với ông Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong được biết, mặc dù là xã vùng hồ nhưng đồi núi hiểm trở, đi lại khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có đầu tư của Nhà nước, đến nay, trên địa bàn xã có hơn 60% hộ dân được sử      dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Dự kiến đến cuối năm 2016, toàn xã đạt khoảng 80% hộ dân được sử dụng nước từ đầu nguồn về. 

Trên phạm vi cả huyện Đà Bắc, tính đến cuối năm 2015, toàn huyện đã có 85% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, tăng cao so với những năm trước. Để đạt được kết quả này, huyện Đà Bắc đã huy động toàn bộ sự tham gia của các ngành, địa phương vào cuộc với nhiều nguồn lực tài chính. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, xã hội hóa việc cấp nước hợp vệ sinh cho người dân.  

Người dân cũng đã tận dụng lợi thế từ nguồn nước tự nhiên và các ao, hồ tập trung phát triển kinh tế nuôi, thả cá. Tính đến cuối năm 2015, diện tích ao, hồ nuôi thả cá toàn huyện đạt 82,2 ha; số lồng cá nuôi gần 900 lồng, so với cùng kỳ đạt 165%. Tổng sản lượng nuôi, đánh bắt thuỷ sản đạt 1.020 tấn, trong đó, người dân nuôi đạt 530 tấn, đánh bắt 490 tấn. 

Trong những năm qua, huyện Đà Bắc đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào hệ thống nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Chính nhờ đó đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa trong huyện.  

Cùng với việc khai thác nguồn nước có hiệu quả, huyện cũng làm tốt việc trồng và bảo vệ rừng. Nhờ có rừng, góp phần giúp nguồn nước duy trì ổn định. Người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Trong năm 2015, toàn huyện đã trồng được 1.617 ha rừng, đạt 202% kế hoạch, so với cùng kỳ đạt 150%. Trong đó, các dự án và doanh nghiệp trồng trên 1.058 ha; nhân dân tự trồng 558, 8 ha. Công tác quản lự, bảo vệ rừng được quan tâm chỉ đạo, không xảy ra cháy rừng.  

Năm 2016, huyện Đà Bắc phấn đấu đạt 100% kế hoạch trồng rừng, đưa độ che phủ rừng đạt 49,5%; tỷ lệ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 87%. Đồng thời, khai thác hiệu quả hơn nữa diện tích mặt nước phát triển kinh tế; tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 28,84% xuống còn 25%; thu nhập bình quân từ 19, 4 triệu đồng lên 21, 5 triệu đồng/người/năm.

 

                                                                         H.T

 

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục