Người dân xã Đồng Chum (Đà Bắc) xây dựng bể tiết kiệm nguồn nước phục vụ đời sống và chăn nuôi.

Người dân xã Đồng Chum (Đà Bắc) xây dựng bể tiết kiệm nguồn nước phục vụ đời sống và chăn nuôi.

(HBĐT) - Khai thác nguồn nước mang lại hiệu quả là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện Đà Bắc. Chính vì vậy, trong những năm qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân, việc sử dụng nguồn nước nơi đây đang phát huy hiệu quả.

 

Tại xã Tiền Phong, trong những năm trước đây, nước sinh hoạt hợp vệ sinh vẫn là nỗi lo thường trực đối với đa   số người dân. Từ khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước đầu tư hệ thống nước sinh hoạt hợp vệ sinh tới các thôn, xóm, người dân vào cuộc góp công, góp sức. Cho đến nay, nhiều hộ dân trên địa bàn đã có điều kiện sống tốt hơn và dành nhiều thời gian vào sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế gia đình.  

Trao đổi vấn đề này với ông Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong được biết, mặc dù là xã vùng hồ nhưng đồi núi hiểm trở, đi lại khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có đầu tư của Nhà nước, đến nay, trên địa bàn xã có hơn 60% hộ dân được sử      dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Dự kiến đến cuối năm 2016, toàn xã đạt khoảng 80% hộ dân được sử dụng nước từ đầu nguồn về. 

Trên phạm vi cả huyện Đà Bắc, tính đến cuối năm 2015, toàn huyện đã có 85% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, tăng cao so với những năm trước. Để đạt được kết quả này, huyện Đà Bắc đã huy động toàn bộ sự tham gia của các ngành, địa phương vào cuộc với nhiều nguồn lực tài chính. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, xã hội hóa việc cấp nước hợp vệ sinh cho người dân.  

Người dân cũng đã tận dụng lợi thế từ nguồn nước tự nhiên và các ao, hồ tập trung phát triển kinh tế nuôi, thả cá. Tính đến cuối năm 2015, diện tích ao, hồ nuôi thả cá toàn huyện đạt 82,2 ha; số lồng cá nuôi gần 900 lồng, so với cùng kỳ đạt 165%. Tổng sản lượng nuôi, đánh bắt thuỷ sản đạt 1.020 tấn, trong đó, người dân nuôi đạt 530 tấn, đánh bắt 490 tấn. 

Trong những năm qua, huyện Đà Bắc đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào hệ thống nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Chính nhờ đó đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa trong huyện.  

Cùng với việc khai thác nguồn nước có hiệu quả, huyện cũng làm tốt việc trồng và bảo vệ rừng. Nhờ có rừng, góp phần giúp nguồn nước duy trì ổn định. Người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Trong năm 2015, toàn huyện đã trồng được 1.617 ha rừng, đạt 202% kế hoạch, so với cùng kỳ đạt 150%. Trong đó, các dự án và doanh nghiệp trồng trên 1.058 ha; nhân dân tự trồng 558, 8 ha. Công tác quản lự, bảo vệ rừng được quan tâm chỉ đạo, không xảy ra cháy rừng.  

Năm 2016, huyện Đà Bắc phấn đấu đạt 100% kế hoạch trồng rừng, đưa độ che phủ rừng đạt 49,5%; tỷ lệ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 87%. Đồng thời, khai thác hiệu quả hơn nữa diện tích mặt nước phát triển kinh tế; tăng cường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 28,84% xuống còn 25%; thu nhập bình quân từ 19, 4 triệu đồng lên 21, 5 triệu đồng/người/năm.

 

                                                                         H.T

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục