Các đồng chí lãnh đạo đảng ủy, UBND xã, thị trấn huyện Lạc Sơn tìm hiểu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHXH, BHYT

Các đồng chí lãnh đạo đảng ủy, UBND xã, thị trấn huyện Lạc Sơn tìm hiểu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHXH, BHYT

(HBĐT) - Khẳng định về vai trò của ngành bảo hiểm, đồng chí Bùi Văn Hân, Phó Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: BHXH, BHYT là hai chính sách song hành, trụ cột của hệ thống an sinh xã hội giúp người dân giảm bớt gánh nặng khi tuổi già, ốm đau, tai nạn, thất nghiệp. Thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT góp phần bảo đảm đời sống cho người lao động, bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định chính trị, TTATXH trên địa bàn.

 

Năm qua, BHXH huyện Lạc Sơn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là Chỉ thị số 15, ngày 26/5/1997 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo thực hiện các chế độ BHXH và Chỉ thị số 38, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư T.ư Đảng về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới đã tạo nhiều thuận lợi để thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt được kết quả trong thời gian qua.

Cùng với việc giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHXH, huyện đã chú trọng đến công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH với mục tiêu chi trả đảm bảo kịp thời, đầy đủ, chính xác, an toàn đến người thụ hưởng trước ngày mồng 10 hàng tháng bằng tiền mặt. Tính trong tháng 2 năm nay, huyện có số người hưởng BHXH là 1.847 lượt người (hưởng hàng tháng 1.768 lượt người). BHXH huyện Lạc Sơn đã chi lương hưu và trợ cấp BHXH từ ngân sách Nhà nước 1.528,6 triệu đồng cho 711 lượt người, chi lương hưu và trợ cấp BHXH từ quỹ BHXH 4.303 triệu đồng cho 1.031 lượt người.

Thông qua chế độ BHYT nhiều người được trợ giúp, vượt qua khó khăn khi ốm đau, bệnh tật. Chính sách BHYT góp phần quan trọng trong đảm bảo an sinh xã hội. Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, từ đầu năm đến nay, huyện đã cấp mới trên 8.000 thẻ BHYT, chi phí khám - chữa bệnh bằng BHYT trên 3.600 triệu đồng cho trên 8.000 lượt người dân. Có thể nói, quỹ BHYT đã được sử dụng một cách hiệu quả, đúng mục đích trong hoạt động khám, chữa bệnh, đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu xoá đói - giảm nghèo và công bằng xã hội, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ khám - chữa bệnh, tăng cường và phát triển hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở; thực hiện công bằng trong chăm sóc y tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT ở huyện Lạc Sơn, có một số tồn tại là việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT mặc dù đã có bước chuyển biến, song chưa đáp ứng yêu cầu. Nguyên nhân chính là do công tác phối hợp tuyên truyền Luật BHXH, BHYT của các cấp, ngành chưa được thường xuyên, liên tục dẫn đến   việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình còn  thấp. Tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp còn tái diễn, nhất là đối với các doanh nghiệp trên địa bàn (hiện số nợ của bảo hiểm lên tới trên 17 tỷ đồng). Trong thời gian tới, BHXH Lạc Sơn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHXH, BHYT tới mọi tầng lớp nhân dân, đơn vị sự nghiệp, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trong và ngoài quốc doanh đóng trên địa bàn huyện. Hàng tháng thông báo kịp thời đến các đơn vị sử dụng lao động là các cơ quan hành chính sự nghiệp và các doanh nghiệp trong và ngoài quốc doanh còn nộp thiếu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và thường xuyên báo cáo Huyện ủy, UBND huyện về số tiền còn nộp thiếu BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị...

 

                                                                                     Hồng Nhung

Các tin khác


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Khám bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp - giảm thủ tục, nâng cao hiệu lực quản lý

(HBĐT) - Đi từ Mường Chiềng (Đà Bắc) xuống Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để khám bệnh, lần này anh Xa Văn Ngọt ở xóm Nà Mười chỉ mang theo giấy tờ tùy thân là thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Do thẻ CCCD của anh đã được tích hợp, đồng bộ với thẻ BHYT nên khi làm thủ tục để khám bệnh anh Ngọt cũng không mất nhiều thời gian như trước. Cũng như anh Ngọt, từ đầu năm đến nay, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) nhiều lần xuống TTYT huyện để khám, chữa bệnh (KCB) cũng chỉ sử dụng thẻ CCCD có tích hợp thẻ BHYT. "Việc này tôi thấy rất thuận lợi. Khi đến khám bệnh tại TTYT huyện, chúng tôi chỉ đưa thẻ CCCD cho nhân viên quét mã QR là xong. Đây là một bước giảm các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nếu như trước đây khi đến KCB, ngoài việc phải mang thẻ BHYT, CMND, giấy tờ tùy thân có ảnh thì nay chỉ cần mang duy nhất thẻ CCCD” - anh Xa Văn Hoàng chia sẻ.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Tiêm đến đâu đảm bảo an toàn đến đó

(HBĐT) - Cuối tháng 4/2022, tỉnh chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tổng số vắc xin được phân bổ lần này là 21.000 liều. Với mục tiêu tăng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng, ngành y tế tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục