Cán bộ Trung tâm CSSKSS tỉnh tư vấn cho bà mẹ về chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Cán bộ Trung tâm CSSKSS tỉnh tư vấn cho bà mẹ về chăm sóc sức khỏe trẻ em.

(HBĐT) - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Sở Y tế, sự chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật của Vụ Sức khoẻ bà mẹ, trẻ em (BM-TE) (Bộ Y tế), các Viện đầu ngành về sản, nhi khoa và dinh dưỡng; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành có liên quan, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) của tỉnh đã thu được nhiều kết quả đáng kể. Đặc biệt, năm 2015, Trung tâm CSSKSS tỉnh và hệ thống CSSKSS trên toàn tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động theo đúng chức năng và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 

Trong công tác chỉ đạo tuyến, Trung tâm đã chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình về CSSKSS trên toàn tỉnh, bao gồm: chương trình làm mẹ an toàn và chăm sóc trẻ sơ sinh; KHHGĐ; phòng - chống nhiễm khuẩn đường sinh sản; phòng - chống ung thư đường sinh sản; CSSKSS vị thành niên và thanh niên; cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em; sử dụng sổ theo dõi sức khỏe BM -TE… Công tác đào tạo  được quan tâm, chú trọng với 992 lượt cán bộ tuyến huyện, xã tham gia các khóa đào tạo về chuyên môn kỹ thuật và kỹ năng truyền thông. Việc chỉ đạo và tổ chức các hoạt động truyền thông được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực như: Tư vấn, thăm hộ gia đình, truyền thông nhóm; giao lưu văn nghệ, tổ chức các hội thi,  sinh hoạt câu lạc bộ, lồng ghép trong sinh hoạt của các nhóm tín dụng tiết kiệm... Công tác giám sát hỗ trợ triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ và truyền thông tại cộng đồng được thực hiện nghiêm túc với hơn 500 chuyến giám sát hỗ trợ tại tuyến huyện và xã.

Việc cung cấp dịch vụ tại Trung tâm có nhiều tiến triển tích cực, với các dịch vụ như: quản lý thai nghén; hỗ trợ điều trị hiếm muộn; điều trị nhiễm khuẩn đường sinh sản và nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục; phát hiện sớm ung thư đường sinh sản; KHHGĐ; chăm sóc dinh dưỡng trẻ em; cung cấp dịch vụ thân thiện cho tuổi vị thành niên và thanh niên... với gần 10.000 lượt khách hàng được tư vấn và cung cấp dịch vụ. Đặc biệt, việc tổ chức phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ và chuyên khoa nhi vừa là cơ sở đào tạo về chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới. Đồng thời, áp dụng các tiến bộ KH-KT vào cung cấp dịch vụ CSSKSS và  là nơi tiếp nhận những bệnh nhân trong lĩnh vực CSSKSS - KHHGĐ từ tuyến dưới chuyển lên. Cùng với nâng cao chất lượng dịch vụ, Trung tâm luôn đặc biệt quan tâm đến việc tư vấn cho khách hàng và đảm bảo 10 quyền của khách hàng khi nhận dịch vụ tại cơ sở y tế.

Từ những nỗ lực của hệ thống CSSKSS, các chỉ số về CSSK BM - TE của tỉnh đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao, góp phần đáng kể đạt được các mục tiêu Thiên niên kỷ về CSSK BM -TE với 99% bà mẹ có thai và trẻ dưới 5 tuổi được cấp phát sổ theo dõi sức khỏe BM-TE và thường xuyên sử dụng để theo dõi, CSSK tại gia đình. Tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai đủ và đúng lịch đạt trên 90%.  Trên 99% phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế, bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc trong tuần đầu sau sinh; trên 90% trẻ em được theo dõi tăng trưởng, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em giảm còn 18%. Tỷ suất tử vong mẹ và tử vong trẻ em thấp hơn các chỉ số chung toàn quốc.  Nhận thức và hành vi của người dân trong việc CSSKSS đã có thay đổi cơ bản. Với kết quả đó, năm 2015, Trung tâm CSSKSS tỉnh được Bộ Y tế công nhận Đơn vị xuất sắc toàn diện trong hệ CSSKSS toàn quốc.

 

                                                                        Đức Phượng

Các tin khác


Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục