Bài 1 - Động lực phát triển của nền kinh tế

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và nhân dân, KT-XH của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, đời sống người dân ngày một nâng cao. Tuy nhiên, theo đánh giá của Tỉnh ủy, còn 5 chỉ tiêu dự báo khó đạt, cần phải phấn đấu, trong đó có chỉ tiêu số DN hoạt động hiệu quả trung bình hàng năm tăng 355 DN. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song phải khẳng định, những năm gần đây, cộng đồng DN tỉnh đã nỗ lực ổn định sản xuất, tiếp tục đầu tư mở rộng SX-KD, không ngừng đổi mới, sáng tạo, góp phần vào sự giàu mạnh của tỉnh.
Nhờ chủ động tìm kiếm thị trường và sản xuất các mặt hàng đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, Công ty CP Sơn Thủy (Kỳ Sơn) trở thành doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh trên thị trường xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê của Sở KH&ĐT, năm 2015, tổng số DN đăng ký thành lập trên địa bàn tỉnh là 2.219 DN, số vốn đăng ký 22.562 tỷ đồng và 356 HTX, số vốn hoạt động 393 tỷ đồng. Đến hết năm 2018, tổng số DN đăng ký thành lập là 3.175 DN, số vốn đăng ký 34.927 tỷ đồng và 311 HTX, số vốn hoạt động 777 tỷ đồng (bình quân mỗi năm tăng khoảng 319 DN và 53 HTX). Riêng 9 tháng năm nay, toàn tỉnh có 235 DN đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 3.846 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, trong đó xác định DN là động lực phát triển của nền kinh tế, những năm qua, tỉnh luôn tạo điều kiện tốt nhất thúc đẩy khởi nghiệp, tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, đồng hành cùng DN trong phát triển SX-KD, đóng góp thiết thực cho mục tiêu xây dựng tỉnh ngày càng phát triển vững mạnh trong thời kỳ hội nhập.

Chia sẻ về vị trí, vai trò của cộng đồng DN, doanh nhân tỉnh nhà nhân kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Cộng đồng DN, doanh nhân là bộ phận quan trọng của xã hội, chủ yếu tạo ra việc làm; sản xuất ra của cải, vật chất; có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh. Trong những năm qua, cộng đồng DN tỉnh đã có sự phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động có chuyển biến tích cực, phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Qua đó, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của DN trên mặt trận phát triển kinh tế, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT-XH của tỉnh. 

Là 1 trong 32 DN được UBND tỉnh tôn vinh, trao cúp DN tiêu biểu tỉnh Hòa Bình lần thứ 4, năm 2019 là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực vượt khó của Công ty CP Sơn Thủy, hoạt động trong lĩnh vực chế biến lâm sản xuất khẩu. Giám đốc Nguyễn Xuân Thủy cho biết: Năm 2006, Công ty chuyển từ xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đến xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) xây dựng nhà máy. Sản xuất gỗ thực tế gặp nhiều khó khăn do các đơn hàng phụ thuộc. Đối với khách hàng lớn công ty không đủ lực để theo đuổi vì đòi hỏi sản lượng lớn, lượng công nhân phải từ 1.000 – 2.000 người trở lên. Nếu tuyển đội ngũ công nhân đông như vậy ở các xã rất khó, bởi liên quan đến chỗ ăn, ở và các dịch vụ kèm theo, điều này cũng gây khó khăn cho mục tiêu mở rộng SX-KD của DN. Tuy nhiên, từ nỗ lực vượt khó và trước đòi hỏi của khách hàng về nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, công ty đã chủ động liên kết với các hộ trồng rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh theo tiêu chuẩn FSC để có nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, tăng uy tín với khách hàng. Do vậy, Công ty CP Sơn Thủy có sự hợp tác ổn định, lâu dài với khách hàng trong và ngoài nước để nâng cao hiệu quả SX-KD. 9 tháng năm nay, công ty đạt doanh thu 214.185 triệu đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 2.069.828 USD, kim ngạch nhập khẩu 275.800 USD, đóng góp NSNN 8.734 triệu đồng, duy trì thu nhập ổn định cho người lao động với mức lương bình quân từ 6 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Theo yêu cầu, việc đánh giá DN hoạt động có hiệu quả được dựa trên các tiêu chí: DN hoạt động có doanh thu; DN có lợi nhuận và nộp ngân sách (đối với DN mới được miễn giảm thuế) và chấp hành tốt chế độ, chính sách Nhà nước; thu nhập của người lao động trên mức lương tối thiểu hoặc có tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước.

Mục tiêu tỉnh ta đặt ra là phấn đấu năm 2020 đạt khoảng 4.000 DN đăng ký hoạt động với vốn điều lệ đăng ký 50.000 tỷ đồng. Khu vực kinh tế tư nhân của tỉnh đóng góp khoảng 48-50% GRDP, khoảng 45-50% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, năng suất lao động xã hội tăng từ 3-5% năm. Hàng năm, khoảng 25-30% DN có hoạt động đổi mới sáng tạo. Như vậy, tính đến hết năm 2018, số DN, HTX của tỉnh so với năm 2015 tăng trưởng cao cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể, toàn tỉnh thành lập mới 1.129 DN, tăng 51% và 53 HTX, tăng 212%. Có 112 DN hoạt động trở lại, tăng 23 đơn vị. Có 2.303 DN hoạt động/3.175 DN đăng ký kinh doanh (chiếm 73%); 2.347 DN hoạt động có đăng ký kinh doanh, bằng 120% so với năm 2017. Các DN có đăng ký kinh doanh giải quyết việc làm cho 49.600 lao động với thu nhập bình quân 6,2 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu của DN có đăng ký kinh doanh đạt 38.502 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, tiêu chí về DN, HTX có doanh thu và nộp ngân sách, thu nhập của người lao động trên mức lương tối thiểu hoặc tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước đều có mức tăng trưởng cao. Cụ thể, có 2.175 DN hoạt động có hiệu quả, bằng 111% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó 2.318 DN có doanh thu, bằng 103%; 2.050 DN nộp NSNN và có lợi nhuận, bằng 115%; 2.159 DN có thu nhập bình quân cao hơn mức lương tối thiểu hoặc có tăng trưởng, bằng 118%.

Mới đây, tại lễ kỷ niệm 15 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh danh hiệu DN, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Hòa Bình lần thứ IV, năm 2019, tỉnh có 57 DN, doanh nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động SX-KD, đóng góp cho sự phát triển KT-XH địa phương đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng bằng khen; 45 DN, doanh nhân tiêu biểu được Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam tặng bằng khen; 32 DN, 23 doanh nhân được UBND tỉnh trao cúp DN, doanh nhân tiêu biểu. Đó là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của cộng đồng DN đối với sự phát triển của tỉnh.

(Còn nữa)
 
Hoàng Nga  


Các tin khác


Bi kịch xuất khẩu lao động "chui" ở xã Yên Trị

(HBĐT) - Bị đánh đập, bị bắt bớ, thậm chí bị sát hại.... Nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra, nhiều bi kịch đã tái diễn, nhưng tại xã Yên Trị (Yên Thủy), làn sóng tìm cách vượt biên trái phép vào Trung Quốc lao động chui vẫn chưa dừng lại.

Chuyện hậu ly hương ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Những tháng ngày hạnh phúc của gia đình Hoàng Thị L. (SN 1993) và Triệu Thế Ng. (SN 1988) ở xã Hiền Lương nhanh chóng qua đi khi cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ lâm vào cảnh khốn khó. Để chăm lo cho cuộc sống gia đình khi có thêm thành viên, L. bàn với chồng về Hà Nội làm công nhân... Tuy nhiên, sau những tháng ngày ly hương bươn chải kiếm tiền gửi về cho chồng con, L. chỉ nhận lại những quả "đắng”. Bởi khi có tiền, chồng L. ở nhà rượu chè, cờ bạc. L. đã nhiều lần phải thay chồng trả những món nợ lên đến hàng chục triệu đồng. Mới đây, không chịu được cảnh suốt ngày phải đi "kéo cày trả nợ”, L. đã quyết định làm đơn xin ly hôn.

Trăn trở Săng Bờ

(HBĐT) - Gần 40 năm đã trôi qua từ cuộc vén dân lịch sử để xây dựng Thủy điện Hòa Bình, hồ Hòa Bình giờ đây đã được quy hoạch khu du lịch quốc gia, hứa hẹn nhiều bứt phá phát triển KT-XH. Xóm Săng Bờ, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có cơ hội đổi đời khi nằm gần khu vực đền Bờ, trong vùng lõi phát triển du lịch. Tuy nhiên, thực tế người dân nơi đây đang phải vật lộn trong cuộc mưu sinh ổn định cuộc sống.

Nhiều đường dây lô, đề “tiền tỷ” bị phanh phui

(HBĐT) - Tính đến nay, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TU của BTV Tỉnh ủy (Chỉ thị 30) về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc, số đề. Lực lượng chức năng đã đấu tranh, phát hiện, xử lý nhiều vụ đánh bạc dưới hình thức đánh số lô, đề với số tiền giao dịch lên đến hàng tỷ đồng/ngày.

 

Rì rào Hàng Dương

(HBĐT) - Vậy là tôi đã thực hiện được ước nguyện đến Côn Đảo - vùng đất huyền thoại, nơi từng là "địa ngục trần gian” kéo dài hàng trăm năm và cũng là vùng đất của sự sống khát khao, mãnh liệt, quật cường. Chẳng vậy mà Côn Đảo đã trở thành trường học cách mạng của biết bao chiến sỹ cộng sản và những người yêu nước. Cùng với hệ thống nhà tù nghiệt ngã thì nghĩa trang Hàng Dương là di tích có giá trị tố cáo tội ác của chế độ thực dân, đế quốc với hàng vạn nấm mộ có tên và không tên. Là nơi yên nghỉ của biết bao người con ưu tú của dân tộc đã bị kẻ thù đầy ải chốn lao tù, xiềng xích, bởi vậy nơi đây đã trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

“Gửi lời xin lỗi” và khát vọng hoàn lương sau song sắt

(HBĐT) - Tháng 8/2019, Trại tạm giam Công an tỉnh phát động cho phạm nhân viết thư với chủ đề "Gửi lời xin lỗi”. Từ chỗ e dè, ngại ngùng và không biết bắt đầu từ đâu, đến hết tháng 9 đã có 45 bức thư do 45 phạm nhân viết. Mỗi bức thư là một lời tự sự, một câu chuyện và hơn hết là những khát vọng sống được "đánh thức" trong những đêm chong đèn chắp bút.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục