(HBĐT) - Có người trải qua 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, chắc tay súng xung phong qua 3 trận đánh, cũng có người khi hành quân đến cứ điểm Điện Biên Phủ lá cờ "Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát, nhưng trong tim họ - những cựu chiến binh năm xưa vẫn luôn sáng lên niềm tự hào: là chiến sỹ Điện Biên!


Tôi may mắn có nhiều dịp được gặp, chuyện trò với những người lính cựu đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Dù đều đã ở tuổi "xưa nay hiếm”, nhưng họ vẫn luôn giữ trong mình tinh thần, cốt cách của anh bộ đội cụ Hồ và vẫn say xưa kể chuyện Điện Biên!

Trò chuyện với ông Bùi Quang Thản, Trưởng ban liên lạc chiến sỹ Điện Biên của TP Hòa Bình, tuy sức khỏe đã yếu nhưng khi nhắc đến hai từ Điện Biên gương mặt ông giãn nở, ánh mắt sáng lên niềm tự hào.Ông kể: "Năm 16 tuổi, tôi xung phong lên đường nhập ngũ.7 năm sau, tôi được biên chế về Sư đoàn 312, còn gọi là "Sư đoàn Chiến thắng” - một trong những sư đoàn bộ đội chủ lực cơ động đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Bộ đội khi ấy đa phần còn rất trẻ, tuổi chỉ đôi mươi, nhưng kiên cường, dũng cảm, không hề chùn bước trước gian khó, hiểm nguy nơi trận mạc. Những ngày tổng tiến công, cứ có lệnh của chỉ huy làtất cả cầm súng xông lên. Tôi bị thương đúng vào ngày chiến thắng 7/5/1954. Đau đớn về thể xác nhưng khi được chứng kiến hình ảnh những người đồng đội của mình cắm lá cờ lên nóc hầm và bắt sống tướng Đờ Cát cùng Bộ chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, mọi đau đớn dường như tan biến. Hình ảnh ấy, cảm xúc ấy vẫn vẹn nguyên trong tôi cho đến hôm nay. Cứ vào dịp 7/5 hàng năm, những cựu chiến sỹ Điện Biên chúng tôi lại tổ chức gặp gỡ ôn lại kỷ niệm xưa. Nhưng nay…”.Ánh mắt ông chợt buồn: Các anh, các chị ấy đã về với tổ tiên cả rồi! Ban liên lạc chiến sỹ Điện Biên thành phố Hòa Bình khi mới thành lập có 34 người, nhưng giờ chỉ còn 5 người. Không thể tổ chức gặp mặt thường niên được nữa, khi nào thấy nhớ thì nhờ con cháu đưa đến thăm nhau thôi. Nếu muốn nghe chuyện Điện Biên, cháu nên đến gặp ông Kỳ, ông ấy 88 tuổi rồi, nhưng còn khỏe, minh mẫn. Nhớ cho ông gửi lời thăm…!


Ông Đường Hồng Kỳ, tổ 3, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) -một cựu chiến sỹ Điện Biên sắp xếp, nâng niu những kỷ vật của một thời quân ngũ.

Theo lời nhắn nhủ của ông Thản, tôi tìm gặp ông Đường Hồng Kỳ, một cựu chiến sỹ Điện Biên hiện đang sống cùng con cháu ở tổ 3, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình).Sau vài lời hỏi han, ông bắt đầu mạch chuyện: Tôi vốn là một thiếu sinh quân. Đang huấn luyện ở Kỳ Anh - Hà Tĩnh thì được điều động vào Trung đoàn 9 -Sư đoàn 304 (một sư đoàn bộ binh cơ giới của Quân đội nhân dân Việt Nam) hành quân về Tây Bắc tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiệm vụ của chúng tôi là đào hầm, giao thông hào để tiến công vào tập đoàn cứ điểm. Vì lòng căm thù giặc, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị đã chiến đấu dũng cảm, giành giật với địch từng tấc đất, từng đoạn chiến hào, giữ vững trận địa, không để địch chọc thủng tuyến bao vây chia cắt. Trong cuộc chiến đấu cam go ấy luôn sáng lên tình đồng chí, anh em. Hình ảnh đọng lại trong tôi suốt 65 năm qua là vắt cơm thấm đẫm nước mắt nghĩa tình đồng đội. Một đồng đội của chúng tôi bị thương nặng,đã hy sinh ngay trên chiến hào. Biết mình không thể tiếp tục chiến đấu, anh gắng sức gỡ khẩu súng trường và vắt cơm trao lại cho anh em đồng đội. Câu nói cuối cùng của anh là: các cậu phải ăn để có sức chiến đấu! Đó là lời đề nghị hết sức chân thành của người đồng đội, nhưng chúng tôi không thể chấp hành. Vì dù đói, dù khát cũng không ai có thể nuốt nổi miếng cơm hay ngụm nước khi chứng kiến người đồng đội của mình hy sinh. Đó là những kỷ niệm sâu sắc về nghĩa tình đồng đội của những người chiến sỹ Điện Biên mà tôi đã kể lại tới hàng trăm lần cho các thế hệ con cháu thấm nhuần. Sau giải phóng Điện Biên, tôi được chuyển ngành về làm công việc khác.Nhớ đồng đội, nhớ chiến trường xưa, từ đó tới nay, tôi đã 5 lần trở lại Điện Biên Phủ, 2 lần tới thăm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng Tư lệnh của chiến dịch Điện Biên Phủ. Mỗi chuyến đi đó, chúng tôi - những cựu chiến binh năm xưa lại thắp sáng lên niềm tự hào: là chiến sỹ Điện Biên!

Với tinh thần "tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng", những năm 1953 - 1954, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã hăng hái đi dân công, xây dựng kho tàng, lán trại, ủng hộ lương thực, thực phẩm để phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.Theo tài liệu trong cuốn Lịch sử Đảng bộ tỉnh Hòa Bình (1929-2010), tháng 1/1954, trước yêu cầu khẩn trương của chiến dịch, tỉnh đã huy động và tổ chức 3 đại đội thanh niên xung phong (TNXP), 3.000 dân công cùng dân công các tỉnh bạn tu sửa, tôn cao và mở rộng hơn 70 km đường từ Hòa Bình lên Mộc Châu (Sơn La). Các lực lượng bộ đội địa phương, TNXP cùng hàng nghìn dân công ngày đêm bám cầu, đường để đảm bảo giao thông thông suốt. Riêng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Hòa Bình đã huy động trên 380 nghìn lượt dân công, 905 xe đạp thồ, vận chuyển 4.900 tấn hàng, huy động 170 nghìn ngày công xay, giã 545 tấn thóc, cung cấp cho bộ đội gần 40 tấn thịt, gần 1.900 m3 gỗ và tre, bương… Bởi vậy, Điện Biên luôn trong tim những người lính cựu, cựu TNXP. Hàng năm, tỉnh đều tổ chức gặp mặt các chiến sỹ Điện Biên và tổ chức các cuộc thăm lại chiến trường xưa để thắp sáng lên miền ký ức về Điện Biên khói lửa.

  

Thúy Hằng


Các tin khác


Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

(HBĐT) - Núp bóng dự án để khai thác tài nguyên, khoáng sản gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tình trạng này diễn ra trên địa bàn tỉnh khiến người dân bất bình.

Điều tra theo thông tin qua đường dây nóng: Vì sao xã Chí Thiện không đồng tình với dự án chăn nuôi bò kết hợp trồng cây ăn quả?

(HBĐT) - Vừa qua, đại diện UBND xã Chí Thiện (Lạc Sơn) đã có kiến nghị đến cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền bày tỏ sự không đồng tình với dự án "Chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao kết hợp trồng cây ăn quả” do Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Chí Thiện triển khai thực hiện. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Báo Hòa Bình đã cử phóng viên tìm hiểu vấn đề này.

Món quà ân tình gửi nơi đầu sóng

Chung một tình yêu với biển đảo quê hương, cô sinh viên Đoàn Thị Ngọc và cô giáo Phùng Thị Thu Phượng đã tự tay làm hơn 400kg mứt dừa gửi tặng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân ở đảo Trường Sa. Món quà thơm ngọt này không chỉ đem đến hương vị truyền thống ngày Tết mà còn là ân tình của hậu phương đất liền gửi tới các cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm bám biển bảo vệ Tổ quốc.

Núp bóng dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy sông Thanh Hà để khai thác tài nguyên trái phép

(HBĐT) - Mới đây, tại cuộc tiếp công dân tháng 12/2019, một lần nữa, 5 người dân đại diện cho 87 hộ dân ở xóm Xuân Him, xã Thanh Lương (Lương Sơn) tiếp tục kiến nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết dứt điểm sai phạm trong thực hiện dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy suối Gạo, suối Cái (thuộc chi lưu sông Thanh Hà) đoạn chảy qua xã Thanh Lương...

Khu tái định cư Mai Sơn: Mười năm sau ngày về nơi ở mới - còn đó những khó khăn

(HBĐT) - Cơn bão lịch sử năm 2009 đã gây thiệt hại nặng nề cho bà con nhân dân 2 xã Tân Mai và Phúc Sạn của huyện Mai Châu. Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, hơn 60 hộ dân 2 xã đã về định cư tại xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) lấy tên mới là làng Mai Sơn. 10 năm sau ngày về nơi ở mới, cuộc sống của người dân đã dần đổi thay nhưng vẫn còn đó những khó khăn…

Nâng tầm du lịch huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc Tày, Dao, Mường... Đặc biệt, huyện có diện tích lòng hồ sông Đà rộng lớn nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo quy hoạch này, Đà Bắc được xác định phát triển trở thành vùng trọng điểm của du lịch hồ Hòa Bình với những sản phẩm đặc trưng như: du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp cuối tuần cho du khách khi vãn cảnh hồ Hòa Bình thơ mộng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục