(HBĐT) - Có người trải qua 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, chắc tay súng xung phong qua 3 trận đánh, cũng có người khi hành quân đến cứ điểm Điện Biên Phủ lá cờ "Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát, nhưng trong tim họ - những cựu chiến binh năm xưa vẫn luôn sáng lên niềm tự hào: là chiến sỹ Điện Biên!


Tôi may mắn có nhiều dịp được gặp, chuyện trò với những người lính cựu đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Dù đều đã ở tuổi "xưa nay hiếm”, nhưng họ vẫn luôn giữ trong mình tinh thần, cốt cách của anh bộ đội cụ Hồ và vẫn say xưa kể chuyện Điện Biên!

Trò chuyện với ông Bùi Quang Thản, Trưởng ban liên lạc chiến sỹ Điện Biên của TP Hòa Bình, tuy sức khỏe đã yếu nhưng khi nhắc đến hai từ Điện Biên gương mặt ông giãn nở, ánh mắt sáng lên niềm tự hào.Ông kể: "Năm 16 tuổi, tôi xung phong lên đường nhập ngũ.7 năm sau, tôi được biên chế về Sư đoàn 312, còn gọi là "Sư đoàn Chiến thắng” - một trong những sư đoàn bộ đội chủ lực cơ động đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Bộ đội khi ấy đa phần còn rất trẻ, tuổi chỉ đôi mươi, nhưng kiên cường, dũng cảm, không hề chùn bước trước gian khó, hiểm nguy nơi trận mạc. Những ngày tổng tiến công, cứ có lệnh của chỉ huy làtất cả cầm súng xông lên. Tôi bị thương đúng vào ngày chiến thắng 7/5/1954. Đau đớn về thể xác nhưng khi được chứng kiến hình ảnh những người đồng đội của mình cắm lá cờ lên nóc hầm và bắt sống tướng Đờ Cát cùng Bộ chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, mọi đau đớn dường như tan biến. Hình ảnh ấy, cảm xúc ấy vẫn vẹn nguyên trong tôi cho đến hôm nay. Cứ vào dịp 7/5 hàng năm, những cựu chiến sỹ Điện Biên chúng tôi lại tổ chức gặp gỡ ôn lại kỷ niệm xưa. Nhưng nay…”.Ánh mắt ông chợt buồn: Các anh, các chị ấy đã về với tổ tiên cả rồi! Ban liên lạc chiến sỹ Điện Biên thành phố Hòa Bình khi mới thành lập có 34 người, nhưng giờ chỉ còn 5 người. Không thể tổ chức gặp mặt thường niên được nữa, khi nào thấy nhớ thì nhờ con cháu đưa đến thăm nhau thôi. Nếu muốn nghe chuyện Điện Biên, cháu nên đến gặp ông Kỳ, ông ấy 88 tuổi rồi, nhưng còn khỏe, minh mẫn. Nhớ cho ông gửi lời thăm…!


Ông Đường Hồng Kỳ, tổ 3, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) -một cựu chiến sỹ Điện Biên sắp xếp, nâng niu những kỷ vật của một thời quân ngũ.

Theo lời nhắn nhủ của ông Thản, tôi tìm gặp ông Đường Hồng Kỳ, một cựu chiến sỹ Điện Biên hiện đang sống cùng con cháu ở tổ 3, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình).Sau vài lời hỏi han, ông bắt đầu mạch chuyện: Tôi vốn là một thiếu sinh quân. Đang huấn luyện ở Kỳ Anh - Hà Tĩnh thì được điều động vào Trung đoàn 9 -Sư đoàn 304 (một sư đoàn bộ binh cơ giới của Quân đội nhân dân Việt Nam) hành quân về Tây Bắc tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiệm vụ của chúng tôi là đào hầm, giao thông hào để tiến công vào tập đoàn cứ điểm. Vì lòng căm thù giặc, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị đã chiến đấu dũng cảm, giành giật với địch từng tấc đất, từng đoạn chiến hào, giữ vững trận địa, không để địch chọc thủng tuyến bao vây chia cắt. Trong cuộc chiến đấu cam go ấy luôn sáng lên tình đồng chí, anh em. Hình ảnh đọng lại trong tôi suốt 65 năm qua là vắt cơm thấm đẫm nước mắt nghĩa tình đồng đội. Một đồng đội của chúng tôi bị thương nặng,đã hy sinh ngay trên chiến hào. Biết mình không thể tiếp tục chiến đấu, anh gắng sức gỡ khẩu súng trường và vắt cơm trao lại cho anh em đồng đội. Câu nói cuối cùng của anh là: các cậu phải ăn để có sức chiến đấu! Đó là lời đề nghị hết sức chân thành của người đồng đội, nhưng chúng tôi không thể chấp hành. Vì dù đói, dù khát cũng không ai có thể nuốt nổi miếng cơm hay ngụm nước khi chứng kiến người đồng đội của mình hy sinh. Đó là những kỷ niệm sâu sắc về nghĩa tình đồng đội của những người chiến sỹ Điện Biên mà tôi đã kể lại tới hàng trăm lần cho các thế hệ con cháu thấm nhuần. Sau giải phóng Điện Biên, tôi được chuyển ngành về làm công việc khác.Nhớ đồng đội, nhớ chiến trường xưa, từ đó tới nay, tôi đã 5 lần trở lại Điện Biên Phủ, 2 lần tới thăm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tổng Tư lệnh của chiến dịch Điện Biên Phủ. Mỗi chuyến đi đó, chúng tôi - những cựu chiến binh năm xưa lại thắp sáng lên niềm tự hào: là chiến sỹ Điện Biên!

Với tinh thần "tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng", những năm 1953 - 1954, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã hăng hái đi dân công, xây dựng kho tàng, lán trại, ủng hộ lương thực, thực phẩm để phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.Theo tài liệu trong cuốn Lịch sử Đảng bộ tỉnh Hòa Bình (1929-2010), tháng 1/1954, trước yêu cầu khẩn trương của chiến dịch, tỉnh đã huy động và tổ chức 3 đại đội thanh niên xung phong (TNXP), 3.000 dân công cùng dân công các tỉnh bạn tu sửa, tôn cao và mở rộng hơn 70 km đường từ Hòa Bình lên Mộc Châu (Sơn La). Các lực lượng bộ đội địa phương, TNXP cùng hàng nghìn dân công ngày đêm bám cầu, đường để đảm bảo giao thông thông suốt. Riêng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Hòa Bình đã huy động trên 380 nghìn lượt dân công, 905 xe đạp thồ, vận chuyển 4.900 tấn hàng, huy động 170 nghìn ngày công xay, giã 545 tấn thóc, cung cấp cho bộ đội gần 40 tấn thịt, gần 1.900 m3 gỗ và tre, bương… Bởi vậy, Điện Biên luôn trong tim những người lính cựu, cựu TNXP. Hàng năm, tỉnh đều tổ chức gặp mặt các chiến sỹ Điện Biên và tổ chức các cuộc thăm lại chiến trường xưa để thắp sáng lên miền ký ức về Điện Biên khói lửa.

  

Thúy Hằng


Các tin khác


Chuyện hậu ly hương ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Những tháng ngày hạnh phúc của gia đình Hoàng Thị L. (SN 1993) và Triệu Thế Ng. (SN 1988) ở xã Hiền Lương nhanh chóng qua đi khi cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ lâm vào cảnh khốn khó. Để chăm lo cho cuộc sống gia đình khi có thêm thành viên, L. bàn với chồng về Hà Nội làm công nhân... Tuy nhiên, sau những tháng ngày ly hương bươn chải kiếm tiền gửi về cho chồng con, L. chỉ nhận lại những quả "đắng”. Bởi khi có tiền, chồng L. ở nhà rượu chè, cờ bạc. L. đã nhiều lần phải thay chồng trả những món nợ lên đến hàng chục triệu đồng. Mới đây, không chịu được cảnh suốt ngày phải đi "kéo cày trả nợ”, L. đã quyết định làm đơn xin ly hôn.

Trăn trở Săng Bờ

(HBĐT) - Gần 40 năm đã trôi qua từ cuộc vén dân lịch sử để xây dựng Thủy điện Hòa Bình, hồ Hòa Bình giờ đây đã được quy hoạch khu du lịch quốc gia, hứa hẹn nhiều bứt phá phát triển KT-XH. Xóm Săng Bờ, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) có cơ hội đổi đời khi nằm gần khu vực đền Bờ, trong vùng lõi phát triển du lịch. Tuy nhiên, thực tế người dân nơi đây đang phải vật lộn trong cuộc mưu sinh ổn định cuộc sống.

Nhiều đường dây lô, đề “tiền tỷ” bị phanh phui

(HBĐT) - Tính đến nay, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TU của BTV Tỉnh ủy (Chỉ thị 30) về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc, số đề. Lực lượng chức năng đã đấu tranh, phát hiện, xử lý nhiều vụ đánh bạc dưới hình thức đánh số lô, đề với số tiền giao dịch lên đến hàng tỷ đồng/ngày.

 

Rì rào Hàng Dương

(HBĐT) - Vậy là tôi đã thực hiện được ước nguyện đến Côn Đảo - vùng đất huyền thoại, nơi từng là "địa ngục trần gian” kéo dài hàng trăm năm và cũng là vùng đất của sự sống khát khao, mãnh liệt, quật cường. Chẳng vậy mà Côn Đảo đã trở thành trường học cách mạng của biết bao chiến sỹ cộng sản và những người yêu nước. Cùng với hệ thống nhà tù nghiệt ngã thì nghĩa trang Hàng Dương là di tích có giá trị tố cáo tội ác của chế độ thực dân, đế quốc với hàng vạn nấm mộ có tên và không tên. Là nơi yên nghỉ của biết bao người con ưu tú của dân tộc đã bị kẻ thù đầy ải chốn lao tù, xiềng xích, bởi vậy nơi đây đã trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

“Gửi lời xin lỗi” và khát vọng hoàn lương sau song sắt

(HBĐT) - Tháng 8/2019, Trại tạm giam Công an tỉnh phát động cho phạm nhân viết thư với chủ đề "Gửi lời xin lỗi”. Từ chỗ e dè, ngại ngùng và không biết bắt đầu từ đâu, đến hết tháng 9 đã có 45 bức thư do 45 phạm nhân viết. Mỗi bức thư là một lời tự sự, một câu chuyện và hơn hết là những khát vọng sống được "đánh thức" trong những đêm chong đèn chắp bút.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI: Mở hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã

             Bài 2: Giúp doanh nghiệp, hợp tác xã tháo gỡ khó khăn trong sản xuất-kinh doanh


(HBĐT) - Hiệu quả hoạt động và những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp (DN) đối với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh hết sức rõ ràng. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh, những năm qua, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tạo điều kiện về thủ tục hành chính, môi trường pháp lý, chính sách tín dụng, công tác đào tạo nguồn nhân lực và các dịch vụ công thuộc lĩnh vực ngành là việc làm rất thiết thực, tạo điều kiện giúp các DN nắm bắt, triển khai đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ và phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục