(HBĐT) - Khi ánh hoàng hôn dần buông xuống bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cũng là lúc đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân do đại tá Võ Văn Tuyến, Phó Tư lệnh dẫn đầu bước vào cuộc hành trình thăm, tặng quà Tết và cùng đón xuân sớm cùng những người lính biển.


Phút nghỉ ngơi của những chiến sỹ hải quân Trạm ra đa 550 trên đảo Lý Sơn.

Sau một đêm lênh đênh trên biển, rạng sáng, tàu KN-390 chở đoàn công tác có mặt tại đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Sau khi dâng hương tại Đài tưởng niệm những liệt sỹ Cồn Cỏ, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ, nhân dân huyện đảo, gần trưa, cả đoàn đến với cán bộ, chiến sỹ Trạm ra đa 540. 

Trên đỉnh ngọn núi hướng về phía biển bao la, đại úy Lê Đình Hướng, Chính trị viên Trạm ra đa 540 chia sẻ: Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, thủ trưởng Trung đoàn 351 cùng các cấp, Trạm đã làm tốt công tác chuẩn bị vui xuân, đón Tết cho cán bộ, chiến sỹ. Đặc biệt, luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu cả về quân số và các kíp trực trong thời gian cả nước vui xuân, đón Tết. 

Do điều kiện cán bộ, chiến sỹ xa gia đình, người thân nên Trạm đã chuẩn bị khá đầy đủ về vật chất cũng như tinh thần cho bộ đội. Đồng thời, kết hợp với các cơ quan, đơn vị của địa phương tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao như: bóng chuyền, thi nhảy bao bố, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng… Đơn vị cũng tổ chức gói bánh chưng, thi nấu ăn... "Ngoài ra, sáng mồng 1 Tết, Trạm cùng các đơn vị và nhân dân trên đảo chào cờ ở cột cờ Tổ quốc, dâng hương tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Cồn Cỏ" - đại úy Lê Đình Hướng cho biết. 

Rời Cồn Cỏ, đoàn công tác tiếp tục hành trình xuyên đêm dài hơn trăm hải lý đến với cán bộ, chiến sỹ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Tại Trạm ra đa 550, không khí Tết dường như đã tràn về. Ở phòng họp trung tâm, những cành đào, mâm ngũ quả… được các chiến sỹ bày biện, trang trí đẹp mắt. 

Đại uý Phạm Trọng Trinh, Trạm trưởng Trạm ra đa 550, quê ở Nông Cống (Thanh Hoá) cho biết: Những tình cảm từ đất liền mang đến đảo Lý Sơn nói chung, chiến sỹ Trạm ra đa 550 nói riêng vào những ngày đầu xuân đã tiếp thêm tinh thần phấn khởi, giúp chiến sỹ trên đảo yên tâm bám biển, bảo vệ sự bình yên vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Đón xuân Canh Tý 2020, ngoài tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao để cán bộ, chiến sỹ cảm nhận được hương vị Tết quê nhà, đơn vị tổ chức gói bánh chưng, chuẩn bị đầy đủ thực phẩm Tết. Cùng với đó, Trạm lên kế hoạch triển khai toàn diện công tác sẵn sàng chiến đấu, duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực chiến, trực chỉ huy, tổ chức canh gác bảo đảm luôn sẵn sàng trong mọi tình huống.

Chung vui với các chiến sỹ nhân dịp xuân mới đang về, đại tá Võ Văn Tuyến, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân ghi nhận những thành tích đã đạt được của Trạm trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019, công tác chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu cũng như tổ chức các kế hoạch đón xuân Canh Tý 2020 cho cán bộ, chiến sỹ. Đồng chí Phó Tư lệnh đề nghị, Trạm cần hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng, phương tiện ở khu vực huyện đảo Lý Sơn tổ chức đón Tết trên cơ sở vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao, xử lý tốt mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. 

Mùa xuân đã hiển hiện qua từng gương mặt tươi vui, trong những ánh mắt, nụ cười của các chiến sỹ hải quân trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Làm nhiệm vụ nơi đảo xa, nhưng mỗi cán bộ, chiến sỹ đều nhận thấy đó là vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm cao cả của những người lính biển. Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sỹ luôn lạc quan, yêu đời, mang trong mình niềm tin sắt đá, chắc tay súng, xứng đáng là "mắt thần” trên biển, ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc, mang lại những mùa xuân bình yên, ấm áp và hạnh phúc về khắp mọi nhà. 


Hồng TrungCác tin khác


“Siêu thị” trên “thành phố” của những đảo chìm

(HBĐT) - Đảo Đá Tây được mệnh danh là "thành phố” của những đảo chìm trên quần đảo Trường Sa. Đảo có âu tàu rộng mênh mông, là nơi tránh trú bão an toàn trong những chuyến ra khơi của ngư dân suốt dọc vùng duyên hải từ Thanh Hóa đến cực Nam của Tổ quốc. Đặc biệt, trên đảo còn có một điểm để mua sắm mà ngư dân vẫn ví von là "siêu thị” giữa trùng khơi.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 3: Ươm những "mầm xanh"

Ở các đảo trên quần đảo Trường Sa, thời tiết khắc nghiệt, với nhiều nắng gió, mưa bão, sỏi đá, san hô và cát. Vậy mà, với tất cả tâm sức, tình yêu và tinh thần cống hiến, những công dân trên đảo vẫn hàng ngày ươm những "mầm xanh", vun bồi sức sống giữa trập trùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 2: Sự kiện đặc biệt trên bong tàu

Tàu 561 là con tàu lớn của Hải quân nhân dân Việt Nam. Không biết bao nhiêu lần con tàu này vượt sóng ra Trường Sa. Mỗi chuyến đi là cả một hành trình dài, có khi cả tháng, với những nhiệm vụ hết sức cao cả, thiêng liêng.

Đà Bắc - khát vọng vươn lên

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao có điều kiện tự nhiên tương đối đặc thù, nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ nên đất có độ dốc lớn, bình quân 350. Địa hình bị chia cắt mạnh không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là huyện duy nhất của tỉnh còn thuộc danh sách huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020 theo Quyết định số 275 của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 khoảng 32%, cao nhất so với các huyện, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của toàn tỉnh là 11,64%.

Thầm lặng “giữ đèn” giữa trùng khơi

(HBĐT) - Trên quần đảo Trường Sa có 9 ngọn hải đăng. Đây được coi là những "mắt thần” đặc biệt, dù có giông bão thì hải đăng vẫn không bao giờ tắt. Giữa muôn trùng khơi, những người giữ hải đăng ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ hoa tiêu soi đường cho ngư dân và các phương tiện giao thông trên biển. Họ được gọi thân mật là "người giữ đèn”.

Mang hơi ấm đến những vùng đảo xa xôi

(HBĐT) - Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những chiến sỹ, đồng bào ta vẫn ngày đêm âm thầm bám biển, giữ đất, giữ chủ quyền trên biển của đất nước. Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về biển, đảo, đồng thời, thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa gửi hơi ấm, tình cảm đến chiến sỹ và nhân dân những vùng đảo xa xôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục