(HBĐT) - Ở đảo Hòn Chuối thuộc xã Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), có một lớp học đặc biệt mang tên "Lớp học tình thương” do thầy giáo, binh nhất Lê Hon Đa, Đồn Biên phòng Hòn Chuối (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đứng lớp. Trong căn phòng nhỏ vài chục m2 nhưng có đến 3 tấm bảng của 3 khối lớp khác nhau. Lớp học thực sự trở thành "mái nhà tình thương” thứ hai của 23 học sinh trên đảo.


Thầy giáo Lê Hon Đa tận tình hướng dẫn từng nét chữ cho học sinh. 

Chuyện về lớp học "6 trong 1”

Mỗi sáng thức dậy, những tiếng gọi nhau đến lớp của học sinh trên đảo lại rộn ràng cho một ngày mới ở nơi đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có vài chục hộ dân sinh sống, con em họ đều trong độ tuổi cắp sách đến trường, tuy nhiên, đa phần các em có tuổi học lớn hơn so với khối lớp đang học. Xuất phát từ tình quân dân, lớp học tình thương trên đảo ra đời nhiều năm nay. Lớp học đơn sơ và một khu vui chơi nho nhỏ là nơi học chữ, rèn người cho 23 em từ lớp 1 đến lớp 6. "Đối với người dân trên đảo, công việc chính là mưu sinh với nghề đi biển. Việc cho con em cắp sách đến trường là chuyện mơ ước. Lớp học tình thương ra đời đáp ứng nguyện vọng lớn của bà con” - thầy giáo Lê Hon Đa cho biết. 

Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòn Chuối, thượng tá Nguyễn Quốc Thái chia sẻ: Chúng tôi quyết tâm không để lớp học bị gián đoạn, làm ảnh hưởng tới việc học tập của các em, nên đơn vị đã chọn binh nhất Lê Hon Đa đứng lớp thay những người thầy trước đang dang dở công việc. Những lúc các thầy bận phải vào đất liền, đơn vị đều bố trí giáo viên đứng lớp tạm thời để duy trì lớp học thường xuyên. 

Tinh thần đó đã truyền lửa cho những người chiến sỹ trẻ như binh nhất Lê Hon Đa. Đã dạy học được hơn nửa năm, có nhiều kỷ niệm với học sinh, thầy giáo trẻ dành nhiều tâm huyết để hiểu, chia sẻ và truyền đạt tối đa kiến thức cho những học sinh đặc biệt của mình. Theo thầy Lê Hon Đa, việc học chung như vậy khiến các em đôi khi khó tập trung, những học sinh lớp 4-6 từ 14-16 tuổi có tâm lý ngại khi phải học chung lớp với các em nhỏ hơn mình nhiều tuổi. Tuy nhiên, với những phương pháp sư phạm sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Đồng Tháp, Khoa Sư phạm mỹ thuật, thầy giáo trẻ luôn giữ được sự ổn định của lớp học, tạo không khí vui vẻ, đoàn kết, để các em thực sự hạnh phúc mỗi ngày đến lớp. Ngoài những môn học chính căn bản, thầy giáo Lê Hon Đa còn dạy thêm cho các em năng khiếu về vẽ, tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ môi trường.

Những ước mơ mang lại niềm hạnh phúc

Giờ nghỉ giải lao, học sinh tìm đến sân chơi với những trò chơi quen thuộc hằng ngày.

Không chỉ chăm lo dạy kiến thức, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng còn nhận đỡ đầu cho 2 "em nuôi” có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của lớp là em Ngô Trúc Vy và Trần Hoàng Kiệt. Chúng tôi cũng được nghe những tâm nguyện, ước mơ mang lại niềm hạnh phúc cho người dân trên đảo của các em. Kiêu Hồng Anh, học sinh lớp 3 tâm sự: "Em mong muốn được học đến hết lớp 12 và theo học ngành sư phạm, để sau này có cơ hội làm giáo viên trở về dạy cho chính các em trên ốc đảo của mình”.

Cũng như Kiêu Hồng Anh, người chị lớp 4 Ngô Tường Vy ngoài mong muốn trở thành cô giáo, còn mong nhận được nhiều hơn sự quan tâm của các mạnh thường quân giúp cho học sinh trên đảo có lớp học và khu vui chơi khang trang, đầy đủ hơn. Em Kim Ngọc Thanh, học lớp 6, năm nay 16 tuổi lại có mong ước trở thành một cầu thủ bóng đá vì niềm đam mê đối với bộ môn thể thao này.

Năm nay, thầy Lê Hon Đa xuất ngũ, 23 học sinh không khỏi bùi ngùi khi phải xa thầy. Em Thuý An gửi gắm: "Thầy phải trở về, chúng em nhớ lắm. Để không phụ lòng thầy, chúng em sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt và mong sớm được gặp lại thầy”.

Đối với người lính trẻ, trong thời gian công tác, anh đã luôn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cũng như truyền đạt kiến thức cho con trẻ nơi đảo xa. Binh nhất Lê Hon Đa chia sẻ: "Xuất ngũ rồi, hành trang khi trở về của tôi sẽ nặng hơn về kỷ niệm bên những đứa trẻ thơ ngây, nặng hơn về tình đồng chí, đồng đội. Sau này, nếu có cơ hội, tôi vẫn mong được trở lại đây và tiếp tục chèo lái con đò kiến thức, góp phần đưa các em nhỏ đến gần hơn với ước mơ của mình”.


Thanh Sơn

Các tin khác


Hiện thực hóa khát vọng thoát ngưỡng "bình bình"

(HBĐT) - Hòa Bình là cửa ngõ của vùng Tây Bắc và cũng là tỉnh thuộc ven Thủ đô Hà Nội, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Trước thời cơ và thách thức, những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều nỗ lực để tạo sự bứt phá trên một số lĩnh vực, góp phần tạo nền tảng thúc đẩy phát triển KT-XH, để Hòa Bình sớm thoát khỏi ngưỡng "bình bình”. 
Bài 1 - Thắp sáng lộ trình giảm nghèo bền vững

Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình

Bài 2 - Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu
(HBĐT) - Lĩnh vực du lịch của tỉnh có những bước tiến quan trọng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Để du lịch có bước phát triển mới mang tính đột phá, cần các giải pháp và chính sách đặc thù, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình.

Xây dựng thương hiệu du lịch Hòa Bình

Bài 1 - Đánh thức tiềm năng, phát triển ngành "công nghiệp không khói”

(HBĐT) - Với vị trí thuận lợi, phong cảnh tươi đẹp, hùng vĩ và bản sắc văn hóa độc đáo, Hòa Bình có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các nghị quyết, đề án, kế hoạch... để khai thác tiềm năng, phát triển du lịch, đưa ngành "công nghiệp không khói” trở thành ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn.

Màu xanh no ấm

(HBĐT) - Hiện, toàn tỉnh có 459.063 ha đất tự nhiên, trong đó, 298.013 ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp (chiếm 64,66%). Diện tích đất quy hoạch rừng sản xuất là 149.492 ha (chiếm 51,7% tổng diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp). Sản xuất lâm nghiệp góp phần xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, thu nhập cho dân cư nông thôn. Bên cạnh giá trị kinh tế, sản xuất lâm nghiệp còn có vai trò đảm bảo độ che phủ rừng (trên 50%), duy trì nguồn nước, chống xói mòn, cân bằng môi trường sinh thái, thúc đẩy ngành du lịch phát triển và đảm bảo AN-QP.

Động lực thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Gắn phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" với phong trào thi đua "Cả nước chung tay xây dựng NTM"; thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi về tín dụng, y tế, giáo dục, đầu tư hạ tầng; phát huy tối đa mọi nguồn lực trong xã hội, lồng ghép các chương trình, dự án giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập và vươn lên khá giả... Bằng quyết tâm, nỗ lực, tỉnh ta đã đạt được dấu ấn nổi bật trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV).

Dấu ấn 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Qua gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, khẳng định kết quả phong trào xây dựng NTM trong những năm qua là rất quan trọng trong phát triển KT-XH, được xác định là chương trình trọng tâm giai đoạn 2010 - 2020. 

Bài 2 - Lan tỏa phong trào xây dựng nông thôn mới

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục