(HBĐT) - Chỉ còn khoảng gần 1 tháng nữa bước sang năm Tân Sửu 2021, chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát miệt mài bám sát công trường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tổ chức thi công theo biểu đồ tiến độ, phấn đấu đưa các công trình vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư của các dự án.


Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công  trình đường kết nối đường Chi Lăng với quốc lộ 6 (TP Hòa Bình).

Hạ tuần tháng 1, chúng tôi trở lại thăm công  trình đường kết nối đường Chi Lăng với quốc lộ 6 (TP Hòa Bình). Những ngày rét mướt, sương mù dường như đã kết thúc, nắng đông ấm áp, xua tan giá lạnh, trời xanh như mùa thu trong sáng. Toàn bộ dự án đang ở trong những ngày nước rút để hoàn thành. Nhựa đã trải thảm tới hai cầu. Đường dẫn cũng đã đưa vào khai thác. Đứng trên mặt cầu có thể quan sát cả bốn phía, đường đã thông tới chân núi đường tránh quốc lộ 6, nối ra khu trung tâm Quỳnh Lâm, mở ra một không gian rộng lớn. Phía trung tâm Quỳnh Lâm đã tạo thành ô, thành khoảnh theo quy hoạch, công  sở, cơ quan, các tòa nhà, trung tâm thương mại, khu nhà ở xã hội đang được khẩn trương thi công hoàn thiện, tạo vóc dáng cho khu vực trung tâm của thành phố mới, chắc chắn tương lai gần, khi phường Quỳnh Lâm đi vào hoạt động sẽ là khu vực hiện đại, đồng bộ nhất của TP Hòa Bình. Trên công trường, không còn không khí thi công rầm rập cả về đêm như vài tháng trước, nhưng vẫn rất khẩn trương. Nhà thầu đang hoàn thiện mặt cầu, xử lý những vấn đề nhỏ còn lại để hoàn thiện công trình.

Chỉ huy trưởng công trường Lưu Trung Hiếu cho biết: Đã qua những ngày tháng cao điểm thi công đồng loạt. Cầu Sủ Ngòi và cầu vượt đường quy hoạch đã hoàn thành, hai bên đã được thảm bê tông nhựa. Chỉ còn một số vấn đề phải xử lý như hoàn thiện nền đường, mặt cầu, bố trí điện thắp sáng… Thời tiết thuận lợi chắc chắn hoàn thành trước Tết Nguyên đán năm nay.

Dự án đường kết nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng phát triển không gian đô thị, xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối, mở ra không gian phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ cho TP Hòa Bình. Theo kế hoạch năm 2022 sẽ hoàn thành.  Với sự vào cuộc quyết liệt của chủ đầu tư, chính quyền thành phố và các bên liên quan, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã hoàn thành trong tháng 8/2020. Quá trình thi công, chủ đầu tư, nhà thầu cùng các đơn vị liên quan huy động nhân lực, máy móc thi công theo biểu đồ tiến độ,  các vướng mắc được giải quyết, thời tiết thuận lợi, dự án sẽ về đích trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tại công trình cầu Hòa Bình 2 - dự án trọng điểm của tỉnh, kết nối 2 bờ sông Đà không khí thi công được đẩy lên cao độ. Nhiều tháng qua, trên công trình cầu Hòa Bình 2 luôn sôi động. Cùng đơn vị liên quan đi chỉ đạo, kiểm tra tiến độ các hạng mục, chỉ huy trưởng công trường Hồ Văn Hưng cho biết: Công trình là dự án trọng điểm của tỉnh, quá trình tổ chức thi công phức tạp, sức ép tiến độ lớn, phải hoàn thành năm 2021. Nhà thầu và chủ đầu tư luôn bám sát hiện trường đề xuất, giải quyết những khó khăn, vướng mắc để tổ chức thi công các hạng mục bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình. Nhiều tháng nay, đơn vị huy động tối đa nhân lực, máy móc để tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp. Một khối lượng lớn máy móc thi công được huy động, tập kết trên các sà lan để tổ chức thi công. Việc thi công áp dụng công nghệ tiên tiến, thực hiện các giải pháp thi công theo thiết kế được duyệt.

Khối lượng thi công biến đổi từng ngày, chỉ trong vài tháng, các trụ cầu đã sừng sững vượt lên mặt nước sông Đà vững chãi, trong ngỡ ngàng của bà con thành phố. Đêm xuống, nhà thầu vẫn tổ chức thi công, đèn điện thắp sáng, dàn giáo cao vút tựa núi, tỏa sáng lung linh xuống dòng sông Đà tuyệt đẹp. Hiện, nhà thầu tập trung hoàn thiện các cấu kiện, thi công đúc dầm cầu chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hợp long công trình trong tháng 4/2021. Khó khăn nhất vẫn là GPMB, đặc biệt là khu vực phường Đồng Tiến. Nếu công tác GPMB được giải quyết, chắc chắn sẽ bảo đảm tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2021. Khi công trình đưa vào khai thác không chỉ giảm áp lực quá tải giao thông cho cầu Hòa Bình, mở ra không gian đô thị, phát triển thương mại dịch vụ cho bờ trái sông Đà, công trình còn tạo điểm nhấn về mỹ thuật trên dòng sông Đà thơ mộng.  

Công trình đường 435 có vai trò rất quan trọng khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình chia làm 2 dự án. Trong đó dự án đường Bình Thanh - Ngòi Hoa (nay là Suối Hoa) dài trên 21 km, được thiết kế tiêu chuẩn giao thông cấp III miền núi đã vượt đích trước kế hoạch 4 tháng và đưa vào khai thác, đang tạo ra "sức nóng” thu hút đầu tư lên khu du lịch hồ Hòa Bình với hàng loạt dự án đăng ký, nghiên cứu triển khai đầu tư, tổng số vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đoạn tuyến TP Hòa Bình - Bình Thanh, dài 10,2 km cơ bản hoàn thiện, còn lại một số vướng mắc về mặt bằng. Chủ đầu tư đang tích cực phối hợp chính quyền TP Hòa Bình và các đơn vị liên giải quyết những khó khăn, vướng mắc về mặt bằng thi công, phấn đấu thông tuyến trong tháng 2/2021. Khi toàn bộ tuyến đường 435 đưa vào khai thác là cơ hội rất lớn phát triển du lịch hồ Hòa Bình. Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết: Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ đầu tư đang phối hợp các đơn vị liên quan và chính quyền để giải quyết dứt điểm công tác GPMB, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu  tổ chức thi công bảo đảm tiến độ, chất lượng các hạng mục, tuân thủ đầy đủ quy trình thi công và hồ sơ thiết kế, bảo đảm chất lượng các hạng mục, đưa công trình vào khai thác phát huy hiệu quả đầu tư.

Tháng 1 - thời điểm sắp Tết Nguyên đán, tại nhiều dự án, công trình hạ tầng trên địa bàn tỉnh cũng đang rất sôi động, khẩn trương tổ chức thi công các hạng mục theo kế hoạch, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối, tạo thuận lợi thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ, mở hướng cho tỉnh bứt phá trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và những năm tiếp theo.

Lê ChungCác tin khác


Thiêng liêng Trường Sa anh hùng

(HBĐT) - Ở quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc, có những chàng trai "Tuổi 20 chưa từng hò hẹn/Trong đêm mơ vẫn gọi mẹ ơi”. Thế nhưng, tay luôn chắc cây súng, thề chiến đấu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Tao nhã thú chơi chim cảnh

(HBĐT) - Buổi sáng ban mai trong lành, ngồi nhâm nhi tách trà, ly cà phê nóng, nhìn cây cỏ, hoa rừng thưởng thức tiếng chim hót líu lo, thánh thót thì thanh nhã, đẳng cấp nào bằng. Chẳng thế thú chơi chim, dưỡng chim giờ đã phát triển thành phong trào, ngày càng thu hút đông đảo mọi lứa tuổi tham gia, không kể giàu nghèo, bất kỳ những ai yêu thích chim đều khảo sát, tìm cho mình một loài chim làm bạn để trao gửi thương yêu, chăm chút. Có người mê tiếng hót du dương của họa mi, giọng luyến láy của khướu, có người lại yêu vẻ đẹp của những chú chích chòe lửa...

Dưới cờ Đảng tương lai sáng ngời

(HBĐT) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp với việc hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Trong những ngày diễn ra đại hội, cùng với các đoàn đại biểu dự đại hội, đoàn đại biểu tỉnh ta đã phát huy dân chủ, trách nhiệm, trí tuệ, thẳng thắn đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng, góp phần vào thành công của đại hội.

Thủy điện Hòa Bình - công trình xuyên thế kỷ

(HBĐT) - Ngày 10/1/2021, trong ngày phát lệnh khởi công dự án Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Những công trình thủy điện trên dòng sông Đà là biểu tượng của sự nghiệp CNH-HĐH của đất nước.

Chung một niềm tin

(HBĐT) - Tiết trời Hà Nội những ngày diễn ra Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng (Ðại hội XIII của Ðảng) se lạnh, song lòng người như ấm áp hơn, bừng lên không khí rộn ràng, phấn khởi chào mừng Ðại hội. Nơi đâu cũng rợp bóng cờ Tổ quốc, cờ Ðảng và hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Người đã đặt nền tảng tư tưởng cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng, đưa đất nước vững bước trên con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Trọn niềm tin vào Đại hội XIII của Đảng

(HBĐT) - Đại hội XIII của Đảng, sự kiện trọng đại của đất nước đã chính thức khai khạc và đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Cán bộ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình phấn khởi, tích cực thi đua lao động sản xuất, công tác, học tập, lập thành tích chào mừng và đặt trọn niềm tin, kỳ vọng vào sự thành công rực rỡ của đại hội, mở ra chặng đường phát triển mới, tương lai tươi sáng cho đất nước nói chung và Hòa Bình nói riêng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục