(HBĐT) - Tham dự buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người dân về việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hai tên vợ và chồng, chị Xa Thị Dương, xóm Đồng Tranh, xã Tu Lý (Đà Bắc) chia sẻ: Gia đình tôi mới đổi một mảnh đất cho người quen nên đến gặp các tư vấn viên, luật sư để được tư vấn, hướng dẫn về thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với khu đất mới đổi để thực hiện đúng quy định pháp luật.


Người dân xã Tu Lý (Đà Bắc) tham dự buổi tư vấn pháp luật về đất đai.

 

Buổi tư vấn có gần 100 người dân đến tham dự với gần 70 người có nhu cầu được tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai như điều kiện, thủ tục cấp GCNQSDĐ, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, tách GCNQSDĐ, thủ tục cấp đổi GCNQSDĐ từ một tên sang hai tên, những quy định về chia di sản thừa kế là nhà, đất…

Trên đây là một trong nhiều hoạt động được huyện Đà Bắc phối hợp tổ chức nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người dân. Là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH, giao thông cách trở, xác định nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn pháp luật, TGPL có vai trò cốt lõi trong việc trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện đã tích cực phối hợp thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp, bằng những hình thức đa dạng, phù hợp, đưa kiến thức pháp luật đến với người dân tại cơ sở.

Hàng năm, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) huyện, xã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch. Ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp chủ động tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn; triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án PBGDPL. Công tác tuyên truyền tập trung quán triệt, phổ biến những văn bản pháp luật mới ban hành, mới có hiệu lực gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, lĩnh vực pháp luật điều chỉnh liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, tổ chức, doanh nghiệp. Thông qua hội nghị tập trung của huyện, ngành, lồng ghép vào các cuộc họp, sinh hoạt đoàn thể, câu lạc bộ, họp xóm, khu dân cư, trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng đặc thù… Nội dung Hiến pháp, các quy định pháp luật về dân sự, hình sự, đất đai, HN-GĐ, BHXH, hộ tịch, lao động, phòng - chống ma túy, phòng - chống bạo lực gia đình, ATGT đường bộ, đường thủy, an toàn vệ sinh lao động… được truyền tải đến các đối tượng, tầng lớp nhân dân.

Ngoài ra, việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tư vấn viên pháp luật giỏi, tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa… thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ, công chức và nhân dân, tạo hiệu ứng lan tỏa trong việc tìm hiểu kiến thức pháp luật.

Cùng với đó, huyện phối hợp với các dự án triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức pháp lý cho người dân. Huyện duy trì hoạt động của 163 tổ hòa giải với 870 hòa giải viên. 9 tháng năm nay, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 91 vụ việc là những mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong cộng đồng dân cư.

Với phương châm hướng mạnh về cơ sở, những năm gần đây, công tác tuyên truyền pháp luật, TGPL được huyện Đà Bắc chú trọng thực hiện đến tận thôn, bản, khu dân cư. Phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ tư pháp xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền. Hàng năm, huyện quan tâm kiện toàn, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật với 40 báo cáo viên, 288 tuyên truyền viên pháp luật. Công tác TGPL được đẩy mạnh, thực hiện TGPL, tư vấn pháp luật cho người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng yếu thế.

Chị Đinh Thị Quyến, cán bộ Chi nhánh TGPL huyện cho biết: 9 tháng năm nay, chi nhánh phối hợp với Trung tâm TGPL tỉnh, Phòng Tư pháp huyện tổ chức TGPL lưu động 9 đợt tại 13 điểm thuộc 10 xã trên địa bàn huyện. Qua các đợt tư vấn lưu động thu hút 645 lượt người đến tham dự, tư vấn trực tiếp 219 vụ việc về các lĩnh vực đất đai, dân sự, thủ tục hành chính, chính sách xã hội, HN-GĐ… Cũng tại các đợt TGPL lưu động đã tổ chức truyền thông về các Luật: Đất đai, KN-TC, hộ tịch, trẻ em, phòng - chống bạo lực gia đình, giao thông đường bộ… cho nhân dân.

 

                                              Hà Thu

Các tin khác


Tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Hạnh (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì để được cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch?

Đưa pháp luật đến với nhân dân nhiều hơn

(HBĐT) - Năm 2017, bám sát các kế hoạch của Bộ Tư pháp và Thủ tướng Chính phủ trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), UBND tỉnh đã kịp thời ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo thực hiện, giao Sở Tư pháp - cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL chủ trì phối hợp với các ngành, đoàn thể hữu quan và UBND cấp huyện tổ chức triển khai trên địa bàn.

Huyện Kỳ Sơn tổ chức 30 buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ

(HBĐT) - Năm 2017, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức được 30 buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ thu hút trên 2.500 lượt người tham gia.

Huyện Lương Sơn xảy ra 120 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Năm 2017, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện Lương Sơn được giữ vững, ổn định. Ngay từ đầu năm, huyện đã tổ chức chức hội nghị ký cam kết trong nhân dân, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đảm bảo AN -TT. Trong năm có 139 đoàn nước ngoài đến du lịch và làm việc tại huyện, chưa phát hiện ảnh hưởng đến vấn đề an ninh quốc gia.

Huyện Lương Sơn tiếp 112 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Năm 2017, huyện Lương Sơn đã tiếp 112 lượt công dân đến kiến nghị, phản ánh, KN-TC, giảm 59 lượt công dân so với cùng kỳ năm 2016. Tiếp nhận, phân loại, xử lý 148 đơn KN -TC, giảm 46 đơn so với cùng kỳ năm 2016. Nội dung tiếp công dân chủ yếu liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển KT -XH; tranh chấp đất đai giữa các hộ gia đình, cá nhân... Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, KN-TC được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Huyện Yên Thủy: Thanh tra, phát hiện sai phạm trên 316 triệu đồng

(HBĐT) - Trong năm 2017, Thanh tra huyện Yên Thủy đã triển khai 5 cuộc thanh tra theo kế hoạch và 2 cuộc thanh tra đột xuất, tập trung về đầu tư xây dựng cơ bản, trách nhiệm của người đứng đầu cấp xã, ngành trong công tác quản lý Nhà nước, quản lý tài chính, quản lý và sử dụng đất đai