(HBĐT) - Tham dự buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người dân về việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hai tên vợ và chồng, chị Xa Thị Dương, xóm Đồng Tranh, xã Tu Lý (Đà Bắc) chia sẻ: Gia đình tôi mới đổi một mảnh đất cho người quen nên đến gặp các tư vấn viên, luật sư để được tư vấn, hướng dẫn về thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với khu đất mới đổi để thực hiện đúng quy định pháp luật.


Người dân xã Tu Lý (Đà Bắc) tham dự buổi tư vấn pháp luật về đất đai.

 

Buổi tư vấn có gần 100 người dân đến tham dự với gần 70 người có nhu cầu được tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai như điều kiện, thủ tục cấp GCNQSDĐ, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, tách GCNQSDĐ, thủ tục cấp đổi GCNQSDĐ từ một tên sang hai tên, những quy định về chia di sản thừa kế là nhà, đất…

Trên đây là một trong nhiều hoạt động được huyện Đà Bắc phối hợp tổ chức nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người dân. Là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH, giao thông cách trở, xác định nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn pháp luật, TGPL có vai trò cốt lõi trong việc trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện đã tích cực phối hợp thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp, bằng những hình thức đa dạng, phù hợp, đưa kiến thức pháp luật đến với người dân tại cơ sở.

Hàng năm, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) huyện, xã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch. Ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp chủ động tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn; triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án PBGDPL. Công tác tuyên truyền tập trung quán triệt, phổ biến những văn bản pháp luật mới ban hành, mới có hiệu lực gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, lĩnh vực pháp luật điều chỉnh liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, tổ chức, doanh nghiệp. Thông qua hội nghị tập trung của huyện, ngành, lồng ghép vào các cuộc họp, sinh hoạt đoàn thể, câu lạc bộ, họp xóm, khu dân cư, trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng đặc thù… Nội dung Hiến pháp, các quy định pháp luật về dân sự, hình sự, đất đai, HN-GĐ, BHXH, hộ tịch, lao động, phòng - chống ma túy, phòng - chống bạo lực gia đình, ATGT đường bộ, đường thủy, an toàn vệ sinh lao động… được truyền tải đến các đối tượng, tầng lớp nhân dân.

Ngoài ra, việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tư vấn viên pháp luật giỏi, tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa… thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ, công chức và nhân dân, tạo hiệu ứng lan tỏa trong việc tìm hiểu kiến thức pháp luật.

Cùng với đó, huyện phối hợp với các dự án triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức pháp lý cho người dân. Huyện duy trì hoạt động của 163 tổ hòa giải với 870 hòa giải viên. 9 tháng năm nay, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 91 vụ việc là những mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong cộng đồng dân cư.

Với phương châm hướng mạnh về cơ sở, những năm gần đây, công tác tuyên truyền pháp luật, TGPL được huyện Đà Bắc chú trọng thực hiện đến tận thôn, bản, khu dân cư. Phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ tư pháp xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền. Hàng năm, huyện quan tâm kiện toàn, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật với 40 báo cáo viên, 288 tuyên truyền viên pháp luật. Công tác TGPL được đẩy mạnh, thực hiện TGPL, tư vấn pháp luật cho người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng yếu thế.

Chị Đinh Thị Quyến, cán bộ Chi nhánh TGPL huyện cho biết: 9 tháng năm nay, chi nhánh phối hợp với Trung tâm TGPL tỉnh, Phòng Tư pháp huyện tổ chức TGPL lưu động 9 đợt tại 13 điểm thuộc 10 xã trên địa bàn huyện. Qua các đợt tư vấn lưu động thu hút 645 lượt người đến tham dự, tư vấn trực tiếp 219 vụ việc về các lĩnh vực đất đai, dân sự, thủ tục hành chính, chính sách xã hội, HN-GĐ… Cũng tại các đợt TGPL lưu động đã tổ chức truyền thông về các Luật: Đất đai, KN-TC, hộ tịch, trẻ em, phòng - chống bạo lực gia đình, giao thông đường bộ… cho nhân dân.

 

                                              Hà Thu

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

9 tháng, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

(HBĐT) - Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, 9 tháng qua, tai nạn giao thông trên toàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí. Cụ thể, trên địa bàn 11 huyện, thành phố xảy ra 69 vụ, làm chết 49 người, bị thương 48 người, so với cùng kỳ năm 2016 giảm 13 vụ, giảm 18 người chết và giảm 19 người bị thương.

Giải đáp pháp luật: Phạm vi cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy

(HBĐT) - Ông Trần Văn Toán (Kỳ Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PC,CC) thực hiện cứu nạn, cứu hộ trong những trường hợp nào?

Giải đáp pháp luật: Di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Thúy (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết trong những trường hợp nào di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực?

Thông tin cùng bạn đọc

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của trên 20 phụ huynh trường mầm non tư thục 3-2 TP Hòa Bình và trường mầm non UNICEF TP Hòa Bình phản ánh bức xúc về các khoản thu - chi tài chính đầu năm học và việc bớt xén khẩu phần ăn của trẻ.

Điều kiện thành lập thôn mới, tổ dân phố mới

(HBĐT) - Ông Đinh Công Thành (tổ 27, phường Chăm Mát, thành phố Hòa Bình) hỏi: Xin hỏi về điều kiện thành lập thôn mới, tổ dân phố mới?

Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ

(HBĐT) - Bà Đinh Thị Sen (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết việc xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ được quy định như thế nào?