(HBĐT) - Tham dự buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người dân về việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hai tên vợ và chồng, chị Xa Thị Dương, xóm Đồng Tranh, xã Tu Lý (Đà Bắc) chia sẻ: Gia đình tôi mới đổi một mảnh đất cho người quen nên đến gặp các tư vấn viên, luật sư để được tư vấn, hướng dẫn về thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với khu đất mới đổi để thực hiện đúng quy định pháp luật.


Người dân xã Tu Lý (Đà Bắc) tham dự buổi tư vấn pháp luật về đất đai.

 

Buổi tư vấn có gần 100 người dân đến tham dự với gần 70 người có nhu cầu được tư vấn về các vấn đề liên quan đến đất đai như điều kiện, thủ tục cấp GCNQSDĐ, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, tách GCNQSDĐ, thủ tục cấp đổi GCNQSDĐ từ một tên sang hai tên, những quy định về chia di sản thừa kế là nhà, đất…

Trên đây là một trong nhiều hoạt động được huyện Đà Bắc phối hợp tổ chức nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người dân. Là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH, giao thông cách trở, xác định nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn pháp luật, TGPL có vai trò cốt lõi trong việc trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện đã tích cực phối hợp thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp, bằng những hình thức đa dạng, phù hợp, đưa kiến thức pháp luật đến với người dân tại cơ sở.

Hàng năm, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) huyện, xã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch. Ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp chủ động tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn; triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án PBGDPL. Công tác tuyên truyền tập trung quán triệt, phổ biến những văn bản pháp luật mới ban hành, mới có hiệu lực gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, lĩnh vực pháp luật điều chỉnh liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, tổ chức, doanh nghiệp. Thông qua hội nghị tập trung của huyện, ngành, lồng ghép vào các cuộc họp, sinh hoạt đoàn thể, câu lạc bộ, họp xóm, khu dân cư, trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, tuyên truyền pháp luật cho các đối tượng đặc thù… Nội dung Hiến pháp, các quy định pháp luật về dân sự, hình sự, đất đai, HN-GĐ, BHXH, hộ tịch, lao động, phòng - chống ma túy, phòng - chống bạo lực gia đình, ATGT đường bộ, đường thủy, an toàn vệ sinh lao động… được truyền tải đến các đối tượng, tầng lớp nhân dân.

Ngoài ra, việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tư vấn viên pháp luật giỏi, tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa… thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ, công chức và nhân dân, tạo hiệu ứng lan tỏa trong việc tìm hiểu kiến thức pháp luật.

Cùng với đó, huyện phối hợp với các dự án triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức pháp lý cho người dân. Huyện duy trì hoạt động của 163 tổ hòa giải với 870 hòa giải viên. 9 tháng năm nay, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 91 vụ việc là những mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong cộng đồng dân cư.

Với phương châm hướng mạnh về cơ sở, những năm gần đây, công tác tuyên truyền pháp luật, TGPL được huyện Đà Bắc chú trọng thực hiện đến tận thôn, bản, khu dân cư. Phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ tư pháp xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền. Hàng năm, huyện quan tâm kiện toàn, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật với 40 báo cáo viên, 288 tuyên truyền viên pháp luật. Công tác TGPL được đẩy mạnh, thực hiện TGPL, tư vấn pháp luật cho người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng yếu thế.

Chị Đinh Thị Quyến, cán bộ Chi nhánh TGPL huyện cho biết: 9 tháng năm nay, chi nhánh phối hợp với Trung tâm TGPL tỉnh, Phòng Tư pháp huyện tổ chức TGPL lưu động 9 đợt tại 13 điểm thuộc 10 xã trên địa bàn huyện. Qua các đợt tư vấn lưu động thu hút 645 lượt người đến tham dự, tư vấn trực tiếp 219 vụ việc về các lĩnh vực đất đai, dân sự, thủ tục hành chính, chính sách xã hội, HN-GĐ… Cũng tại các đợt TGPL lưu động đã tổ chức truyền thông về các Luật: Đất đai, KN-TC, hộ tịch, trẻ em, phòng - chống bạo lực gia đình, giao thông đường bộ… cho nhân dân.

 

                                              Hà Thu

Các tin khác


Tổ chức 132 cuộc tuyên truyền pháp luật

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện có nhiều xã đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp và không đồng đều, bởi vậy, nhiều năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân luôn được coi trọng.

Tỷ lệ giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đạt 69,23%

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, huyện Lương Sơn duy trì công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư KN-TC theo quy định của pháp luật.

Sở Tư pháp thực hiện tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2018

(HBĐT) - Tại xã Quy Hậu và thị trấn Mường Khến (huyện Tân Lạc), Sở Tư pháp đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Tân Lạc tổ chức các Hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy cho 300 đại biểu là cán bộ chuyên trách, cán bộ bán chuyên trách cấp xã; tổ trưởng và tổ viên tổ hoà giải ở cơ sở; đại diện hội viên các tổ chức hội: Phụ nữ, Thanh niên, Nông dân, Cựu chiến binh ở cấp xã; các thành viên Câu lạc bộ pháp luật; thành viên Đội hoạt động xã hội tình nguyện; Công an viên ở cơ sở.

Xử phạt gần 1, 4 tỷ đồng vi phạm hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(HBĐT) - Trong tháng 5, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng có mức thuế nhập khẩu cao hoặc bị áp dụng hạn ngạch như rượu, bia, thuốc lá, hàng tiêu dùng được tiêu thụ nhiều trong nước như bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm, hàng may mặc.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lạc Thủy - đơn vị dẫn đầu khối thi đua

(HBĐT) - Khắc sâu lời Bác dạy, phong trào thi đua yêu nước luôn được cán bộ, công chức, kiểm sát viên Viện KSND huyện Lạc Thủy thiết thực hưởng ứng, đạt được những kết quả tích cực. Với chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn, Viện KSND huyện đã tổ chức phong trào thi đua bám sát chỉ tiêu công tác, nhiệm vụ trọng tâm của ngành, yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhiều năm liên tục đơn vị được Viện KSND tỉnh công nhận tập thể lao động xuất sắc, Viện KSND tối cao tặng bằng khen. Năm 2017, Viện được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối.

Tiếp trên 280 lượt công dân khiếu nại - tố cáo

(HBĐT) - 4 tháng đầu năm, các cơ quan Nhà nước đã tổ chức tiếp 286 lượt người đến Trụ sở tiếp dân để khiếu nại, tố cáo, đề nghị, phản ánh. Công tác tiếp công dân được duy trì, bố trí cán bộ thường trực tiếp công dân thường xuyên tại đơn vị và tham gia tiếp công dân định kỳ với Thủ trưởng cơ quan cùng cấp theo quy định. Công tác giữ gìn an ninh trật tự tại các buổi tiếp công dân được đảm bảo an toàn.