(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.Ban quản lý xóm Ót, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) nắm bắt nhu cầu,  nguyện vọng của các hộ dân để thống nhất nội dung chuyên đề cho hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Đồng chí Quách Văn Sao, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã cho biết: Chí Đạo là xã thuộc khu vực 135. Những năm gần đây, kinh tế của xã có những chuyển biến tích cực, nhưng nhìn chung, đời sống của bà con còn khó khăn, nhận thức, hiểu biết về pháp luật còn nhiều hạn chế. Trên địa bàn xã đã nhen nhóm tội phạm về ma túy, cùng với đó là những hệ lụy do tình trạng đi làm ăn xa đem lại như: mâu thuẫn gia đình, ly hôn có chiều hướng gia tăng. Xã đã đẩy mạnh công tác TTPBGDPL đến các xóm, khu dân cư thông qua các hội nghị chuyên đề và hoạt động của các tổ chức, Hội, đoàn thể. Trong năm 2018, xã tổ chức 1 cuộc thi tìm hiểu về pháp luật; 8 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở các khu dân cư. Trong đó, chú trọng tuyên truyền ở những xóm đang triển khai thực hiện đề án sáp nhập, kiện toàn thôn, xóm. Về mô hình tuyên tuyền pháp luật, từ năm 2017 đến nay, Hội Phụ nữ xã duy trì mô hình "Câu lạc bộ phụ nữ không có người sinh con thứ 3”. Tuy nhiên, do trình độ của đội ngũ tuyên truyền viên còn nhiều hạn chế, kinh phí tổ chức hạn hẹp, hình thức tuyên truyền chưa hấp dẫn nên hiệu quả tuyên truyền pháp luật chưa cao. Ngoài ra, hàng năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh về hỗ trợ, nhưng số lượng không nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con. 

Chúng tôi đến xóm Ót, xóm đã hoàn thành sáp nhập theo Đề án 1084 của tỉnh. Hiện, xóm có 78 hộ dân. Qua trao đổi với Ban quản lý xóm được biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, việc thực hiện sáp nhập nhận được sự đồng thuận của người dân. Đến nay, đời sống kinh tế, tâm lý, tư tưởng của bà con đã ổn định. Hàng năm, theo kế hoạch cấp trên, xóm Ót tổ chức các hội nghị chuyên đề tuyên truyền, phổ biến pháp luật thu hút đông đảo hộ dân trong xóm tham gia. Đồng chí Quách Văn Hưng, Bí thư Chi bộ xóm Ót chia sẻ: Nhận thức, hiểu biết, kiến thức pháp luật của bà con trong xóm còn nhiều hạn chế nên sự hỗ trợ của cấp trên về tổ chức các buổi trợ giúp pháp lý rất quan trọng. Hiện nay, bà con quan tâm nhất là về Luật Đất đai. Bởi, khi tách hộ hay làm các thủ tục về cấp, đổi, chuyển nhượng đất bà con chưa nắm rõ trình tự. Do đó, bà con mong muốn được cấp trên hỗ trợ tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý ở xóm.

Để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL, đồng chí Quách Văn Sao, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Chí Đạo cho biết thêm: Thời gian tới, xã tập trung tuyên truyền trọng tâm về Luật Phòng chống ma túy, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai vì đây là những vấn đề nhân dân quan tâm. Chúng tôi mong muốn được cung cấp tài liệu, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở cũng như hỗ trợ tổ chức nhiều hơn nữa các buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý ở các xóm, khu dân cư để đáp ứng nhu cầu của người dân.


Viết Đào


Các tin khác


Tiếp tục phiên tòa xét xử 17 bị cáo vụ sai phạm bồi thường tái định cư thủy điện Sơn La

Sáng 18-7, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm 17 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc bồi thường tái định cư tại dự án thủy điện Sơn La.

Xã Hợp Đồng: Giải quyết đơn thư khiếu nại giữ vững ổn định an ninh nông thôn

(HBĐT) - Nhận được đơn đề nghị của bà Đinh Thị Vui ở xóm Sim Ngoài về việc Bằng Tổ quốc ghi công liệt sỹ Đinh Công Bỉnh có một số thông tin chưa chính xác, UBND xã Hợp Đồng phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi xác minh, giải quyết kịp thời yêu cầu chính đáng của người dân. Tiếp đó, sau khi nhận được đơn đề nghị của anh Bùi Văn Quyết, cũng ở xóm Sim Ngoài về việc đề nghị xét lại hộ nghèo, UBND xã phối hợp với Ban quản lý xóm nghiên cứu, xem xét lại tiêu chí, kết quả bình xét hộ nghèo, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân...

Tập trung thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo công lý

(HBĐT) - Ngày 15/7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm theo hình thức trực tuyến trong toàn tỉnh.

Hỏi - đáp về Luật Phòng chống tham nhũng 2018

(HBĐT) - Hỏi: Hãy cho biết quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn theo Luật PCTN?

Tòa án nhân dân huyện Đà Bắc đảm bảo chất lượng giải quyết, xét xử các loại án

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm nay, Toà án nhân dân (TAND) huyện Đà Bắc thụ lý, giải quyết 84 vụ, việc, đã giải quyết, xét xử 54/84 vụ, việc (đạt 64,29%), còn lại 30 vụ mới thụ lý, đang tiếp tục nghiên cứu, giải quyết, còn trong hạn luật định. Chất lượng công tác xét xử của TAND huyện Đà Bắc từng bước được nâng cao, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Những nội dung cơ bản của Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở” giai đoạn 2019 - 2022

(HBĐT) - Ngày 18/4/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 428/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục