(HBĐT) - Sau ngày 2/9/1945, dân quân tự vệ (DQTV) trở thành lực lượng vũ trang (LLVT) của Nhà nước Việt Nam độc lập, một trong ba thứ quân của LLVT nhân dân, được tổ chức rộng khắp ở các làng xã, đường phố trong cả nước, thực sự là công cụ bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, bảo vệ thành quả cách mạng. Ở Kim Bôi, một địa phương anh hùng, lực lượng ấy giữ vai trò quan trọng nên được bổ sung, huấn luyện thường xuyên để đảm trách nhiều nhiệm vụ khác nhau trong tình

 
 
Các chiến sỹ thuộc các Trung đội Dân quân cơ động xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kim Bôi tham gia phần thi 3 môn quân sự phối hợp dành cho nam tại hội thao diễn ra vào trung tuần tháng 6/2022.

 
Để các chiến sỹ "sao vuông" của địa phương giữ vững quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, Đảng uỷ, Ban CHQS huyện đã tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ DQTV hàng năm. Thực hiện đa dạng các biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho lực lượng DQTV thông qua các đợt huấn luyện định kỳ, hội thi, hội thao và giáo dục hàng ngày thông qua nghiên cứu tài liệu. Bên cạnh đó, trong công tác huấn luyện năm vừa qua, 100% các đầu mối DQTV được huấn luyện đảm bảo chất lượng, thời gian theo quy định với trên 96% quân số tham gia đầy đủ, kết quả chung sau các nội dung huấn luyện đạt loại khá. Nhằm xây dựng lực lượng đảm bảo theo tỷ lệ quy định, hiện 100% các xã, thị trấn trong huyện đều thành lập được Trung đội Dân quân cơ động (DQCĐ) với các chiến sỹ đáp ứng được điều kiện về phẩm chất đạo đức, sức khoẻ, trình độ, có ý chí và quyết tâm cao khi vừa tham gia sản xuất, vừa làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Các cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ, chiến đấu trị an cấp xã hàng năm được tổ chức theo đúng kế hoạch, văn kiện, tổ chức luyện tập chuyển trạng thái SSCĐ, diễn tập Chỉ huy - Cơ quan theo đúng nội dung, thời gian quy định. Trong đó, lực lượng DQTV đóng vai trò nòng cốt tham gia ở tất cả các nội dung diễn tập, tiêu biểu như dân quân xã Vĩnh Tiến, Hợp Tiến, Sào Báy. 

Đặc biệt, vào trung tuần tháng 6/2022, Huyện Kim Bôi tổ chức hội thao Trung đội DQCĐ diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều nội dung chất lượng cao như: Duyệt đội ngũ đội hình cấp trung đội; Trung đội cơ động biểu diễn võ tay không 8 thế đứng cơ bản; Trung đội trưởng, Tiểu đội trưởng thi chỉ huy thực hành xử trí tình huống bảo vệ mục tiêu khi có gây rối, bạo loạn; chiến sỹ dân quân cơ động hội thao ba môn quân sự phối hợp gồm: Bắn súng tiểu liên AK bài 1, ném lựu đạn xa đúng hướng, chạy vũ trang 3.000 m đối với nam và 1.500 m đối với nữ. Đây được xem như một đợt huấn luyện diện rộng đối với LLVT huyện, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng DQTV trong tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Có hơn 470 chiến sỹ đến từ 17 trung đội thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn tham gia hội thao lần này, trong đó, có đến 98 đồng chí là nữ dân quân. Nhiều nữ dân quân đã phải sắp xếp thời gian, bố trí cho công việc gia đình, sản xuất để tập trung luyện tập, tranh tài đạt kết quả cao. Nổi bật như ở nội dung 3 môn quân sự phối hợp dành cho nữ, có đồng chí Hà Thị Lan, DQCĐ xã Mỵ Hoà đạt giải nhất; Bùi Thị Quy, DQCĐ xã Hợp Tiến đạt giải nhì; Bùi Thị Diệu Châu, DQCĐ xã Kim Lập đạt giải ba.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí Hà Thị Lan, nữ dân quân xã Mỵ Hoà tâm sự: "Đối với một nữ dân quân như tôi, việc bố trí hài hoà giữa công việc, gia đình và tham gia thực hiện các nhiệm vụ của Trung đội DQCĐ rất vất vả. Khác với nam giới, việc rèn luyện thể lực, luyện tập chiến đấu đối với "phái yếu" như tôi có phần khó khăn hơn. Tuy nhiên, gia đình chính là điểm tựa khi mọi người trong nhà đều ủng hộ, động viên để tôi luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chỉ huy giao. Nhờ đó, tại hội thao lần này, tôi đã hoàn thành tốt nội dung thi của mình và kết quả đạt giải nhất nội dung 3 môn quân sự phối hợp dành cho nữ".
Theo Thiếu tá Phương Đình Huy, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện, đội ngũ DQTV huyện Kim Bôi đã được huấn luyện bài bản trong thời gian qua cả về nâng cao nhận thức lẫn khả năng sẵn sàng chiến đấu. Đây chính là nền tảng quan trọng để LLVT huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác quốc phòng - quân sự địa phương trong những năm tiếp theo.


Thanh Sơn

Các tin khác


Bế mạc lớp bồi dưỡng quân nhân dự bị năm 2022

(HBĐT) - Ngày 19/9, tại Trung tâm huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh tổ chức bế mạc lớp bồi dưỡng quân nhân dự bị năm 2022. 

Nghĩa tình quân dân vùng nắng gió

Những ngày này, về Ninh Thuận-tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ ít mưa nhất cả nước, đi đến đâu, chúng tôi cũng được nghe những câu chuyện cảm động về nghĩa tình quân dân sâu nặng: Chung sức xây dựng nông thôn mới, xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, phòng, chống dịch Covid-19, giúp nhân dân chống hạn…

Xã Vầy Nưa bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN đối tượng 4 năm 2022

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội đồng giáo dục QP-AN xã Vầy Nưa (Đà Bắc) tổ chức lễ bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN đối tượng 4 năm 2022.

Huyện Kim Bôi: Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh đối tượng 4 năm 2022

(HBĐT) - Sáng 13/9, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - an ninh (QP-AN) huyện Kim Bôi tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN đối tượng 4 năm 2022.

Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã Đa Phúc năm 2022

(HBĐT) - Ngày 12/9, xã Đa Phúc (Yên Thuỷ) tổ chức cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022. Tham dự có lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện, lực lượng vũ trang (LLVT) và đại diện các xã, thị trấn trong huyện.

Xây dựng lực lượng từng bước chính quy, tinh nhuệ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, nhiệm vụ công tác quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) được triển khai thực hiện và hoàn thành cơ bản, toàn diện. Trong đó, lực lượng vũ trang tỉnh (LLVT) tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác huấn luyện, rèn quân theo kế hoạch đảm bảo về chất lượng, quân số yêu cầu, góp phần từng bước trở nên chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục