(HBĐT) - Cả ngõ phố này, ai cũng thấu hiểu hoàn cảnh của Linh. Sinh ra cùng trang lứa, nhưng với Linh cuộc đời chẳng cho Linh nụ cười hạnh phúc. Bố mất sớm vì căn bệnh hiểm nghèo. Hai mẹ con côi cút nuôi nhau.

 

Cuộc sống hàng ngày nhìn vào mảnh ruộng mấy trăm mét, thật căn cơ mới đủ sống qua ngày, chứ nói gì đến ăn ngon, mặc đẹp. Căn nhà nhỏ đơn sơ của hai mẹ con chẳng đủ che nắng, che mưa, càng không đủ ấm khi mùa đông về gió lùa bốn hướng. Hiểu được hoàn cảnh nên Linh chẳng đòi hỏi mẹ điều gì ngoài việc chăm lo học hành cho bằng chúng, bằng bạn. Gần đến tết rồi, hôm nào đến lớp thấy các bạn khoe quần áo, giày dép mới, Linh lại thấy tủi cho phận nghèo khó của mình.

 

Chiêu thêm chút nước vào ấm trà, Ngọc  đến bên cạnh mẹ thủ thỉ:

 

-Hôm nay lớp con phát động phong trào “áo ấm tặng bạn nghèo”. Cái áo khoác mẹ mua cho con năm ngoái, con định xin mẹ để con tặng cho bạn Linh cùng lớp, gia đình bạn ấy nghèo lắm, bọn con đứa nào cũng được bố mẹ sắm cho quần áo đủ kiểu, còn bạn Linh đến lớp chỉ có hai bộ quần áo đồng phục. Chị Thúy ôm con vào lòng dịu dàng cùng con gái:

 

-Mẹ cảm ơn con có tầm lòng thơm thảo, biết sẻ chia với bạn nghèo. Con người ta mỗi người một phận, gia đình mình may mắn có cuộc sống đủ đầy, nhìn thấy người nghèo, biết thông cảm và sẻ chia là điều nên làm.  Rồi hai mẹ con lục tìm những bộ quần áo cũ, đem giặt là phẳng phiu.

 

Chiều muộn ngày áp tết, mẹ con Linh nhận được món quà nhỏ từ người hàng xóm. Những bộ quần áo cũ tuy không còn thơm mùi vải mới nhưng mẹ con chị Ngọc đã gửi vào đó cả tấm lòng nhân ái sẻ chia cùng người nghèo trong ngày đầu xuân mới. Với Linh, món quà không chỉ sưởi ấm cho Linh mỗi ngày đến trường, nó càng có ý nghĩa hơn đó là tình bạn, tình yêu thương đồng loại “một nắm khi đói bằng một gói khi no” . Linh thầm cảm ơn Ngọc.

 

Một mùa xuân nữa lại về, mai, đào đua nhau khoe sắc, tiết xuân nồng nàn sưởi ấm khắp nẻo đường quê, người già, trẻ nhỏ khấp khởi trong niềm vui hạnh phúc đón xuân về. Năm nay, hình như xuân đến với mẹ con Linh  sớm hơn mọi năm bởi những tấm lòng nhân ái chia sẻ niềm vui, hạnh phúc cho người nghèo.

 

 

                                                                             Ngọc Anh 

 

Các tin khác


"Tái chế"

(HBĐT) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nháo nhào lo phòng, chống dịch bệnh. Ở làng nọ, bản kia, một số người đã được cách ly sẽ theo dõi y tế 2 lần/ngày. Một số trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu khác nghi ngờ nhiễm bệnh thì được chuyển đến khám, chẩn đoán và cách ly theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bạn bè họp lớp...

(HBĐT)-Chuyện họp lớp, gặp mặt đầu năm là chuyện cũng bình thường trong đời mỗi người. Là chuyện nhỏ nhưng sao anh trưởng ban và bạn MC chương trình tranh luận mãi mà chẳng ngã ngũ. Anh trưởng ban liên lạc cũng trạc ngũ tuần rồi, đạo mạo lắm, lập hẳn một danh sách lớp với vô vàn thông tin cho giao cho "Em-xi":

Đại họa... vì ăn theo dịch

(HBĐT) - Sau bao ngày vất vả, cuối cùng chàng tiều phu nơi rừng xanh cũng lọt vào tầm ngắm của Ngọc Hoàng. Chả là dạo này, Vua cha trong người không khỏe, chân tay nhức mỏi, thấy Thạch Sanh thỉnh thoảng gùi thuốc nam, lá cây xuống chợ bán nên đã dò hỏi và được Thạch Sanh nhiệt tình lấy thuốc đắp, thuốc uống cho Ngọc Hoàng. 

Chuyển khoản

(HBĐT) - Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cả nhà Thạch Sanh đều đứng ngồi không yên vì "trưởng nam” học lực vừa yếu lại mải chơi. Để đi học nghề thợ sắt, thợ nề thì không đành lòng, con cái nhếch nhác quá cũng mang tiếng mẹ là công chúa của Vương triều, bố là trưởng phòng của một sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Dấn thân... cùng mạng xã hội

(HBDDT0 -Từ ngày ra phố thị và có chút danh vị trong xã hội, gia đình anh MM thay đổi hẳn "gu” thưởng thức nghệ thuật. Công đầu thuộc về mấy cậu nhân viên thuộc cấp của anh. Biết anh hay karaoke, "cây văn nghệ” của phường cũ, họ bốc: "Anh giờ phải xây dựng hình ảnh. Anh là có khiếu nghệ thuật. Nhìn anh cầm cây đàn là biết anh thuộc… dòng dõi con nhà nòi!? Còn giọng nam trung của anh, nếu qua lớp thanh nhạc… mấy nghệ sỹ hay hát trên ti vi còn chạy dài”.

Cùng suy ngẫm: Vui buồn mùa cưới

(HBĐT) - Cuối năm là mùa cưới với biết bao chuyện vui buồn, tâm tư, lo lắng kể cả gia chủ, người thân, đến những người được mời cưới. Các cụ ta chả bảo: Cưới xin là 1 trong 3 việc lớn, quan trọng của cuộc đời (xây nhà, lấy vợ gả chồng, tậu trâu) với bao việc chất chồng, phải lo toan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục