(HBĐT) - Sau khi rà soát công tác tổ chức cán bộ, Vua cha thấy ở một ngành khá lớn vùng "rừng xanh, núi đỏ” có một Chánh văn phòng sắp nghỉ hưu và quyết định "nhắm” vị trí này cho chàng rể quý.

Quá trình bàn giao, không hiểu là quên hay có ý gì mà trước đó các thiết bị giám sát hành trình gần hai chục xe ô tô của Văn phòng sở lại được chuyển về phòng của Phó giám đốc sở phụ trách tổ chức - hành chính. Bắt tay vào công việc, Chánh văn phòng Thạch mới thấy nhiệm vụ của mình không hề đơn giản. Nào là tiếp nhận và thực hiện sự uỷ quyền của thủ trưởng về một số công việc liên quan đến hoạt động đối nội và đối ngoại của cơ quan. Tham mưu tổng hợp giúp ban lãnh đạo trong việc điều hành quản lý thông qua việc xây dựng chương trình, kế hoạch công tác quý, tháng, tuần, ngày và tổ chức triển khai thực hiện. Rồi đến cung cấp, bố trí, quản lý các phương tiện, thiết bị, dụng cụ và để bảo đảm sử dụng có hiệu quả… Chẳng khác nào "làm dâu trăm họ”, nhưng với bản tính siêng năng, khiêm tốn, ham học hỏi nên Chánh văn phòng Thạch luôn "tròn vai” với chức năng, nhiệm vụ của mình.

Hôm ấy, khi Chánh văn phòng Thạch đang bù đầu với một đống tờ trình, báo cáo thì bất chợt ông anh kết nghĩa lao vào phòng như một cơn gió, giọng sởi lởi: Về đây làm là nhất chú rồi, đầy cơ hội làm ăn. Anh mách cho chú một mẹo nhỏ, chỉ cần hợp pháp hóa chứng từ là chú dư dả rồi. Chẳng biết anh em họ thì thầm  với nhau những gì, nhưng khi chia tay, Lý Thông còn căn dặn: Chú cứ thế mà làm, có "lộc” đừng quên anh đấy nhé.

Ngày ngày trôi qua, công việc của Chánh văn phòng Thạch vẫn "thông đồng bén giọt”. Tuy nhiên, gần đến cuối năm, bất ngờ Thanh tra ngành gửi văn bản yêu cầu Văn phòng báo cáo chi tiết việc điều vận người và phương tiện hoạt động trong năm. Rất tự tin, Chánh văn phòng Thạch đưa ra cặp hồ sơ quản lý, điều hành ô tô phục vụ công tác của ngành với đầy đủ các loại giấy tờ, chứng từ như: Lệnh điều xe, phân công lái xe, giấy đi đường, chứng từ mua xăng dầu, chứng từ sửa chữa phương tiện bị hỏng hóc… Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ, chứng từ, Thanh tra triệu Chánh văn phòng Thạch lên phòng Phó giám đốc sở phụ trách tổ chức - hành chính để xem lại toàn bộ hoạt động ô tô của ngành qua thiết bị giám sát hành trình thì mọi việc mới vỡ lở. Đối chiếu giữa chứng từ và thiết bị giám sát hành trình, Thanh tra phát hiện nhiều sai lệch. Trong chứng từ thể hiện điều xe đi tỉnh nọ, huyện kia nhưng thiết bị giám sát hành trình xác định thời điểm đó xe không hoạt động. Sau khi bóc tách, Thanh tra xác định có hàng trăm lệnh điều xe khống với số lượng hàng nghìn lít xăng, dầu.

Hồ sơ thanh tra hoàn tất, cùng với việc bắt buộc "khắc phục hậu quả”, Thạch Sanh cũng mất luôn chức Chánh văn phòng. Cầm quyết định buộc thôi việc, chàng tiều phu ngậm ngùi trở về nghề cũ nơi rừng sâu, núi thẳm.

Bùi Đức (TTV)


Các tin khác


Bán xới

(HBĐT) - Khi giải bóng đá châu Âu (Euro 2021) bước vào vòng tứ kết thì cả vùng "Rừng xanh, núi đỏ” bỗng chốc xôn xao trước thông tin gia đình Thạch Sanh vỡ nợ. Công chúa, con gái yêu của Hoàng thượng cùng đàn con lếch nhếch đón xe buýt về cung đình để tá túc ông, bà ngoại. Còn Thạch Sanh mới ngày nào còn bảnh bao, bệ vệ, khệnh khạng, thực sự ra dáng một ông chủ lớn, giờ lại đóng khố, ôm rìu, vác cung trở về rừng sâu núi thẳm.

Thạch Sanh tân truyên: Lộ tẩy

(HBĐT) - Ghi nhận công lao của Thạch Sanh, phụ vương quyết định bổ nhiệm cho chàng rể quý về làm đầu lĩnh ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Thời gian đầu mới nhậm chức, Thạch đầu lĩnh cũng choáng ngợp vì chẳng lúc nào thấy hết việc, nhưng vốn là người chăm chỉ, miệt mài nên mọi việc cũng dần "xuôi chèo, mát mái”.

Chuyện đời thường: Cứ gọi là như pháo nổ

(HBĐT) - Lâu lắm mới thấy mẹ vợ sang chơi, anh cũng là lạ, nhất là "vo-lum” lại nhỏ nhẻ, êm ái đến bất ngờ: "Con ơi, mẹ nói chuyện này… Con thông cảm và chia sẻ với cái Tơ nhé”. Chuyện gì của vợ con mà mẹ rào đón kỹ thế? Mẹ vợ tiếp lời: Nó trót dại cho vợ chồng nhà H.K vay tiền, giờ... mất hút rồi”. Trời ạ, thảo nào, mấy ngày hôm nay cô ấy dịu dàng, kiệm lời thế…

“Con” ca-mê-ra ghê thật…

(HBĐT)-Cả dãy phố này luôn đánh giá "bà xã” anh là người năng động, nhanh nhạy, thức thời và cũng… hay thạo chuyện. Bà cập nhật nhanh tình hình trong nước, trong tỉnh, nhất là mấy vụ đánh ghen. Clips "8 phút” đâu đó trên mạng, hay các chuyện đầu làng, cuối phố từ nguồn quán nước vỉa hè đều được bà nhìn nhận từ mọi góc cạnh. Hôm nay, bà vừa từ ngoài phố về, gương mặt thật nghiêm trọng, thì thầm vào tai anh:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục