Trưởng bản Bùi Văn Tường, người giàu nhất bản Tháu

Trưởng bản Bùi Văn Tường, người giàu nhất bản Tháu

(HBĐT) - Đó là lời ngợi khen của đồng bào Mường bản Tháu, xã Lạc Sỹ (Yên Thuỷ) dành cho ông Bùi Văn Tường - người trưởng bản luôn được bà con nơi đây quý trọng và tín nhiệm.

 

Ông tâm sự: Tình yêu quê hương đất Mường đã níu chân ông từ thuở ấu thơ cho đến nay tóc đã pha sương, điểm bạc. Tận bây giờ, ông vẫn chưa quên những ngày đói nghèo của 20 năm trước. Cả bản mấy mươi nóc nhà đều lả đi vì đói. Củ vớn chát là vậy mà các hộ vẫn phải dùng làm nguồn lương thực chính. Nước luộc vớn đổ ra đen cả dòng suối Cua, đến lũ trâu cũng ngại ra suối uống nước. Thế mà, chỉ sau đó ít năm, cuộc sống của bà con trong bản đã đổi thay đáng kể. Với trưởng bản Bùi Văn Tường và hơn 40 hộ dân ở đây, đổi thay đó có được là nhờ ơn Đảng.

 

Đến bản Tháu, đâu đâu cũng thấy màu xanh của núi, của rừng, của thiên nhiên ưu đãi. Tận dụng thế mạnh này, ông trở thành hộ đầu tiên phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Cách nuôi ong của ông vẫn theo cách dân gian phổ biến, không tốn nhiều công sức mà đổi lại, mật ong làm ra là thứ mật ong rừng thứ thiệt. Quanh nhà, ông đã để sẵn 11 tổ ong cải tiến chờ hàng trăm đàn ong lớn, bé mang hương hoa, mật ngọt từ rừng trở về. “Hữu xạ, tự nhiên hương”, chẳng bao lâu, mật ong của gia đình ông được nhiều khách gần xa tìm đến mua.

 

Ông cho biết: Bình quân mỗi năm, ông thu được gần 200 lít mật. Với giá bán trên thị trường hiện nay, ông có được trên 20 triệu đồng /năm. Thấy ông nuôi ong mật hiệu quả, các hộ dân trong bản nô nức làm theo và đều được ông tận tình hướng dẫn và chỉ cho một số kinh nghiệm, cách thức nuôi ong. Đến nay, 80% số hộ trong bản đã phát triển nghề này và thu được những thành quả mong muốn. Bản Tháu ít ruộng, ông còn vận động bà con phát triển chăn nuôi, nghề rừng, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên cho bản thêm giàu, thêm đẹp. Riêng gia đình ông hiện có 15 con trâu, bò, khoanh nuôi và trồng rừng với diện tích 2ha. Từ các nguồn thu, cuộc sống của gia đình ông ngày càng được cải thiện. Nhà sàn của gia đình ông là ngôi nhà sàn mới, to, rộng và đẹp nhất bản.

 

Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng, trưởng bản Tường còn hết lòng cho mọi công việc của bản. Bản Tháu có 45 hộ gia đình thì 100% số hộ đều sinh họat trong nếp nhà sàn truyền thống. Mấy năm trước, có một vài hộ gia đình kinh tế khá giả muốn bỏ nhà sàn, làm nhà xây. Với cách vận động, thuyết phục tích cực, thoả đáng của ông, các hộ này đã vui vẻ giữ nguyên nếp nhà sàn truyền thống.

 

9 năm liền làm trưởng bản, ông Tường đã có những đóng góp tích cực cho làng bản. Ông vận động bà con trong bản thực hiện tốt chính sách về dân số, duy trì nhiều năm liền không có cặp vợ chồng sinh con thứ 3. Tuyên truyền, vận động các gia đình giữ gìn vệ sinh môi trường, không nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn. Đến nay, 100% hộ dân bản Tháu đã di dời chuồng trại cách xa nơi ở và đưa gia súc đến nơi chăn thả tập trung. Ông cũng tham gia vận động, góp sức đưa cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư tại bản Tháu đi vào nề nếp, giữ ổn định tình hình an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 

 

                                                                         Lạc Bình

 

 

 

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Tháng 8, sản lượng cá thu hoạch ước đạt 337 tấn

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 2.681 ha nuôi thủy sản trong ao, hồ nhỏ; 3.726 lồng cá; 28 trang trại và hợp tác xã nuôi trồng thủy sản (có 8 cơ sở nuôi chuyên thủy sản, 20 cơ sở kết hợp nuôi thủy sản). Trong tháng 8, sản lượng cá thu hoạch trên toàn tỉnh ước đạt 337 tấn.

Trên 10 tỷ đồng hỗ trợ phát triển cá lồng bè hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 10/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển nuôi cá lồng vùng hồ thủy điện Hòa Bình giai đoạn 2015-2020, đến nay, tỉnh đã hỗ trợ 558 lồng cá với kinh phí 10,18 tỷ đồng.

Tổ chức Hội thi cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn vừa tổ chức hội thi cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Bạn Cần Biết: Các phương pháp nhân giống phổ biến với cam, quýt và các dòng cây có múi

(HBĐT) - Gieo hạt: Là phương pháp lấy hạt giống cho nảy mầm thành cây con. Nhân giống theo phương pháp này có ưu điểm vận chuyển và bảo quản hạt giống dễ dàng, cây con có bộ rễ khỏe, ăn sâu xuống đất. Nhược điểm là cây con mọc từ hạt thường biến dị, không giữ được phẩm cấp cây mẹ. Thời kỳ kiến thiết cơ bản dài, lâu cho ra quả.

Ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 816/QĐ-UBND ngày 19/5/ 2017 về việc ban hành bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020. Theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/ 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 gồm 19 tiêu chí với 49 chỉ tiêu, trong đó có 13 tiêu chí cứng (gồm 36 chỉ tiêu). Còn lại 6 tiêu chí NTM mềm (gồm 13 chỉ tiêu) được Thủ tướng Chính phủ giao cho các tỉnh tự xây dựng theo đặc thù của tỉnh, gồm: tiêu chí số 2 về giao thông có 4 chỉ tiêu; tiêu chí số 3 về thủy lợi có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa có 2 chỉ tiêu; tiêu chí số 7 về hạ tầng thương mại có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông có 4 chỉ tiêu và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm có 1 chỉ tiêu.

Huyện Lương Sơn: 6 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới

(HBĐT) - Năm 2016 tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện Lương Sơn ước khoảng 108.703 triệu đồng, trong đó, vốn ngân sách T.ư hỗ trợ trực tiếp cho chương trình 26.903 triệu đồng; vốn ngân sách huyện, xã 17.500 triệu đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án 5.600 triệu đồng; vốn huy động từ doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế 7.300 triệu đồng; vốn tín dụng 45.200 triệu đồng; vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư 6.200 triệu đồng.